CNSH lĩnh vực khác
Là phẳng nếp nhăn trong tế bào của chúng ta có thể là chìa khóa để đảo ngược lão hóa
(dost-dongnai.gov.vn - 12/06/2018):

Khoa học thường là một quá trìnhtừng phần với mỗi khám phá nhỏ mới bổ sung một kiến thức mới khác vào cáccơ chế bí ẩn đằng sau cách cơ thể chúng ta vận hành. Một phát hiện mới từ Đạihọc Y khoa Virginia cho bổ sung một phần nữa cho bài toán về cách các tế bàotrong cơ thể chúng ta thoái hóa theo tuổi tác. Bước đột phá có tiềm năng mangtính cách mạng này hé lộ cách các tế bào của chúng ta có thể nhăn nheo theotuổi tác, dẫn đến các gen không được biểu hiện đúng cách. Và giải pháp có thểlà một loại kem chống nhăn tế bào mới lạ được cung cấp bởi các virus được xâydựng tùy biến.

Nghiên cứu ban đầu phát hiện rarằng bên trong hạt nhân của một tế bào riêng lẻ, vị trí của DNA của chúng ta vềcơ bản là quan trọng để nó hoạt động đúng cách. Các gen nằm dựa vào mànghạt nhân – bức tường bao quanh hạt nhân – thường vẫn bị tắt. Tuy nhiên, khichúng ta già đi, các màng này có xu hướng trở nên không đều về hình dạng hoặcnhăn nheo và các gen vẫn còn bị tắt có thể trở nên biểu hiện quá mức.

 “Chúng ta có cùng một ADNtrong mỗi tế bào nhưng mỗi tế bào lại khác nhau. Vậy việc đó vận hành nhưthế nào? Thực sự, một số gen cần phải bật trong gan và chúng phải được tắttrong não chẳng hạn và ngược lại. Nếu chúng không được tắt một cách phù hợp,thì bạn gặp các vấn đề”, Irina Bochkis, một trong những nhà khoa học làm việctrong dự án cho biết.

Nghiên cứu sử dụng mô hình bệnh gannhiễm mỡ để hiểu cơ chế mới này. Người ta phát hiện ra rằng tình trạng nàyxảy ra vì khi có tuổi, tế bào gan bình thường biến thành tế bào chất béo. Sựchuyển dịch tế bào này được kích hoạt bởi một màng hạt nhân bất thường giảiphóng ADN lẽ ra bị tắt đi.

Vậy điều gì gây ra nếp nhăn củamàng này?

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằngmột protein tế bào được gọi là lamin dường như tối quan trọng để một tế bàothực hiện tốt chức năng. Người ta quan sát thấy rằng mất lamin theo tuổitác đã được liên hệ trực tiếp với mất khả năng quy định biểu hiện gen tếbào góp phần vào sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ. Giả thiết sau đó là bằngcách tái kết hợp lamin vào các tế bào đó, màng có thể được là phẳng và tếbào sẽ hoạt động trở lại giống như thể nó còn trẻ.

Bước tiếp theo để biến phát hiện nàythành một liệu pháp khả thi là tìm ra cách để phân phối tải trọng lamin đến cáctế bào được nhắm đích cụ thể. Ở đây, Bochkis cho rằng virus sửa đổi có thểlà một cơ chế phân phối lý tưởng.

Sử dụng virus biến đổi cho cácphương pháp điều trị lâm sàng nhắm đích là một lĩnh vực nghiên cứu đặc biệtthú vị mà có vẻ giống khoa học viễn tưởng cách đây chỉ là vài năm ngắn ngủi.Ngày nay, các nhà khoa học đang biến đổi gen virus để có thể di chuyển quanh cơthể chúng ta và làm mọi thứ từ việc tiêu diệt các tế bào ung thư đến săn lùngvi khuẩn kháng kháng sinh.

Gan được chứng minh là một mục tiêuđặc biệt hiệu quả cho các phương pháp phân phối bằng virus sửa đổi. Một lĩnhvực nghiên cứu đột phá đã chứng kiến ​​một loại virus được tuyển chọn để cungcấp protein điều tiết gen trực tiếp tới nguyênbào sợi cơ (myofibroblast) trong gan với hy vọng chữa lành các tếbào bị tổn thương ở những bệnh nhân bị xơ gan.

Bochkis chỉ ra rằng nghiên cứu củabà có thể chuyển đổi để sử dụng cho một loạt các tình trạng trong cơ thểgây ra bởi lão hóa. Nếp nhăn của màng hạt nhân này có thể chịu trách nhiệm chomột loạt các bệnh liên quan đến tuổi tác, gồm cả bệnh tiểu đường và béo phì.Tất nhiên, ý nghĩa của nghiên cứu này vẫn còn là giả định nhưng Bochkis bịthuyết phục rằng đây là một cơ chế trao đổi chất rộng lớn hơn mà rốt cuộc cóthể có rất nhiều ứng dụng.

 
Tin tức khác
Vật liệu mới có thể 'thúc đẩy quá trình lành vết thương' bằng cách khai thác các phương pháp chữa bệnh tự nhiên
Tế bào gốc “tái lập trình” được cấy ghép vào bệnh nhân Parkinson
Duy trì tiềm năng vô hạn của tế bào gốc
Công cụ chỉnh sửa gen CRISPR làm giảm sự loạn dưỡng cơ ở chó.
Tiết lộ gencho vị đắng của dưa chuột hoang dã
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 72
Tổng số lượt truy cập: 754092
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn