CNSH lĩnh vực khác
Các hạt nano mang thuốc kép vào não để chống ung thư
(dost-dongnai.gov.vn - 12/06/2018):

Glioblastoma (khối u nguyên bàođệm) là một trong những dạng ung thư nguy hiểm nhất. Ảnh hưởng đến não bộ,những người không may bị chẩn đoán mắc bệnh không có nhiều lựa chọn điều trịvà thường đạt tỉ lệ sống trung bình chỉ hơn một năm. Nay các nhà nghiên cứutại MIT đã phát triển các hạt nano có thể mang lại hy vọng, vượt qua hàng ràomáu não và cung cấp 2 loại thuốc để chống lại các khối u.

Hạt nano của MIT chính là liposome,các giọt chất béo có thể mang theo một loại thuốc ở bên trong và một loạithuốc khác ở lớp bên ngoài. Bên trong, các hạt được nạp với một loại thuốc hóatrị phổ biến được gọi là temozolomide trong khi vỏ bên ngoài chứa một chất thửnghiệm được gọi là JQ-1.

Sự cộng tác này đã được lựa chọnrất cẩn thận. Temozolomide được biết đến rộng rãi là làm tổn thương DNA của tếbào ung thư trong khi JQ-1 là một loại chất ức chế bromodomain, nghĩa là nó làmgiảm khả năng sửa chữa tổn thương DNA đó của khối u. Để giúp các hạt nano bímật đi qua hàng rào máu não, các nhà nghiên cứu đã phủ chúng bằng một proteingọi là transferrin, vốn cũng có tác dụng bổ sung giúp các liposome liên kếtvới các tế bào ung thư. Và cuối cùng, toàn bộ gói được bọc trong một loại polymecó tên polyethylene glycol (PEG) giúp bảo vệ các hạt nano khỏi bị hệ miễndịch tấn công.

“Điều đặc biệt ở đây là chúng tôikhông chỉ có thể sử dụng cơ chế này để vượt qua hàng rào máu-não và nhắm vàocác khối u một cách rất hiệu quả mà chúng tôi còn sử dụng nó để cung cấpkiểu kết hợp thuốc độc đáo này”, tác giả cao cấp của nghiên cứu Paula Hammondcho biết.

Để thử nghiệm các hạt nano, cácnhà nghiên cứu đã tiêm chúng cho những con chuột có khối u glioblastoma và nhậnthấy việc điều trị làm teo khối u thành công và ngăn chúng phát triển trở lại.Đầu tiên, các lớp bên ngoài hòa tan và giải phóng JQ-1, tắt hệ thống sửa chữacủa các tế bào ung thư. Sau đó khoảng một ngày, temozolomide được giải phóngvào khối u hiện đã dễ bị tổn thương.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện rarằng các hạt nano được bao bọc bởi transferrin đạt hiệu quả cao nhất. Nhữngchú chuột được điều trị bằng hạt nano sống lâu gấp đôi so với những conđược điều trị bằng hạt nano không chứa transferrin hoặc chỉ tiêm temozolomidevà JQ-1 vào dòng máu.

Bao bọc thuốc trong các hạt nàykhông chỉ giúp điều trị khối u mà còn giảm đáng kể tác dụng phụ. Ngoài làm teokhối u hiệu quả, temozolomide cũng làm tổn hại các tế bào máu khắp cơ thể,gây bầm tím, buồn nôn, suy nhược và các vấn đề không mong muốn khác. Những conchuột được điều trị bằng các hạt nano có ít tác dụng phụ hơn nhiều so vớinhững con chỉ dùng thuốc.

Điều hứa hẹn nhất là thực tế rằngtất cả các thành phần riêng lẻ của các hạt nano đã được FDA chấp thuận cho sửdụng trên người, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển dịch sang các thửnghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một chất ức chếbromodomain khác có lẽ cũng có thể được sử dụng bởi vì JQ-1 có chu kỳ bán rãquá ngắn nên không phù hợp cho ứng dụng thực tế.

Nghiên cứu này là một bằng chứngý tưởng về thiết kế hạt nano, bất kể các thành phần cụ thể nào được sử dụng.Vì phương pháp này có thể xâm nhập vào não, nó có thể mang theo các trọng tảithuốc khác nhau mà trước đây có thể đã bị bỏ qua.

 “Vì chúng ta chỉ có một danhsách thuốc ngắn ngủi để điều trị các khối u não nên một phương tiện chophép chúng ta sử dụng một số phác đồ hóa trị phổ biến hơn trong các khối unão sẽ là một thứ thay đổi cuộc chơi thực sự. Có lẽ chúng ta sẽ thấy đượchiệu quả của các phương pháp hóa trị tiêu chuẩn hơn nếu chúng ta có thể đưachúng đến đúng nơi bằng cách xử lí hàng rào máu-não bằng một công cụ như thếnày”, tác giả cao cấp của nghiên cứu Scott Floyd cho biết

 

 
Tin tức khác
Lần đầu thử nghiệm liệu pháp gien chống mù lòa
Uống nhiều rượu có thể thay đổi DNA - Dẫn đến tăng cảm giác thèm rượu
Phát triển mạch máu hoàn hảo của con người trong đĩa petri
Vật liệu mới có thể 'thúc đẩy quá trình lành vết thương' bằng cách khai thác các phương pháp chữa bệnh tự nhiên
Tế bào gốc “tái lập trình” được cấy ghép vào bệnh nhân Parkinson
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 119
Tổng số lượt truy cập: 810735
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn