CNSH lĩnh vực khác
Protein kháng ung thư mới được khám phá
(sciencedaily.com - 28/05/2018):

Mộtnhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã khám phá ra một protein kháng ung thư mới.Protein này, được gọi là LHPP, có khả năng ngăn ngừa sự tăng sinh không kiểmsoát của các tế bào ung thư gan. Các nhà nghiên cứu, đứng đầu bởi Giáo sưMichael N. Hall, tại Viện khoa học nano Biozentrum - Đại học Basel (Thụy Sĩ),báo cáo trên tạp chí Nature rằng LHPP cũng có thể được sử dụng như một chỉ thịsinh học để chẩn đoán và tiên lượng ung thư gan.

Tỷ lệ mắcung thư gan đang gia tăng đều đặn. Trong hai mươi năm qua, số ca mắc gần nhưtăng gấp đôi tại Thụy điển. Ung thư gan thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộnkhi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng và vì thế tiên lượng chung thường xấu. Việcphát hiện protein kháng ung thư LHPP như một chỉ thị sinh học có thể giúp cácbác sĩ đưa ra các phương án điều trị tốt hơn.

ProteinLHPP kháng ung thư mới 

Các khối ugan phát triển từ những tế bào bị đột biến mất kiểm soát về sinh trưởng và tăngsinh. Các protein kháng ung thư (còn được gọi là các nhân tố ức chế khối u)giúp ngăn cản sự phát triển của tế bào không kiểm soát này. Các nhân tố ức chếkhối u thường suy giảm trong những tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu, dẫn đầubởi Giáo sư Michael N. Hall, Trung tâm Biozentrum - Đại học Basel đã khám phá ramột nhân tố ức chế khối u mới, chưa từng được biến đến, là protein LHPP. Trongnghiên cứu này, họ đã chỉ ra việc mất protein LHPP làm thúc đẩy khối u tăng trưởngvà làm giảm cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư. LHPP có tiềm năng để sử dụngnhư một chỉ thị sinh học cho chẩn đoán ung thư.

Các nhànghiên cứu tạo ra một mô hình chuột mắc ung thư gan bằng cách hoạt hóa con đườngtín hiệu mTOR đặc hiệu trong gan. Họ phân tích hơn 4000 loại protein, so sánh sựbiểu hiện của chúng trong mô khỏe mạnh và mô ung thư. Một enzyme nổi bật lênnhư một ứng cử viên sáng giá là histidine phosphatase LHPP. “Điều ấn tượng làLHPP xuất hiện ở mô khỏe mạnh nhưng hoàn toàn biến mất trong mô khối u,” tác giảđầu của nghiên cứu Sravanth Hindupur cho biết. Việc biểu hiện lại thông tin ditruyền của LHPP ngăn ngừa được sự hình thành của các khối u và duy trì chứcnăng gan.

Sự mấtprotein LHPP ở các bệnh nhân ung thư

“Tương tựnhư kết quả ghi nhận được trong mô hình chuột, chúng tôi cũng nhận thấy một sựgiảm rõ ràng mức độ protein LHPP trong khối u của các bệnh nhân mắc ung thưgan,” theo Hindupur. Thêm vào đó, mức độ nghiêm trọng của bệnh và tiên liệu sốngsót có tương quan với mức độ LHPP. Với việc mất hoàn toàn nhân tố ức chế khối unày, các bệnh nhân chết trung bình sớm hơn hai năm, LHPP là một chỉ thỉ sinh họchữu hiệu để xác định khối u.

Sựphosphoryl hóa cần thiết cho việc hình thành khối u

LHPP là mộtenzyme phosphatase có chức năng loại bỏ các nhóm phosphate gắn với histidine rakhỏi protein. Giống như tất cả các amino acid khác, histidine là một thành phầncơ bản của các protein. Sự phosphoryl hóa histidine của protein ít được nghiêncứu do thiếu các công cụ phù hợp. “Tony Hunter, từ Viện Salk tại Mỹ, đã cung cấpcho chúng tôi những công cụ mới để phân tích sự phosphory hóa histidine. Chúngtôi hiện tại đã có khả năng quan sát một cách chi tiết sự phức tạp trong việchình thành khối u,” Hindupur phát biểu.

Do thiếu vắngprotein LHPP, sự phosphoryl hóa protein tổng thể tăng lên, điều này có thể dẫnđến sự hoạt hóa một số chức năng quan trọng và làm mất kiểm soát tăng sinh tếbào. Việc thiếu vắng này làm thúc đẩy sự tăng trưởng của khối u thông qua việctăng các protein bị phosphoryl hóa histidine. Nhân tố ức chế khối u LHPP cũngcó khả năng đóng vai trò trong sự phát triển của các loại ung thư khác.

 

 
Tin tức khác
Vật liệu mới có thể 'thúc đẩy quá trình lành vết thương' bằng cách khai thác các phương pháp chữa bệnh tự nhiên
Tế bào gốc “tái lập trình” được cấy ghép vào bệnh nhân Parkinson
Duy trì tiềm năng vô hạn của tế bào gốc
Công cụ chỉnh sửa gen CRISPR làm giảm sự loạn dưỡng cơ ở chó.
Tiết lộ gencho vị đắng của dưa chuột hoang dã
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 106
Tổng số lượt truy cập: 754138
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn