Trà Kombucha còn được gọi là trà thủy sâm, trà nấm, tràKargasok hay trà Mãn Châu; được lên men từ nước trà đường bởi hệ vi sinh vậtcộng sinh nấm men và các vi khuẩn.
Trà Kombucha là một dòng sản phẩmchức năng có giá trị hơn hẳn so với nước trà thông thường. Nhiều nghiên cứu chothấy trà Kombucha có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người như giàu chấtchống oxy hóa, phòng và điều trị viêm loét dạ dày, bệnh tiểu đường, phòng chốngung thư, chống lại bức xạ điện từ, hoạt tính kháng khuẩn và hoạt tính giải độc.
Trong nghiên cứu này, nhóm tác giảNguyễn Thị Phương và Nguyễn Thúy Hương (Trường Đại học Bách Khoa Thành phố HồChí Minh) cùng thực hiện các nội dung nghiên cứu bao gồm phân lập, thuần nhất,định danh và tuyển chọn hệ vi sinh vật cộng sinh giữa nấm men, vi khuẩn aceticvà vi khuẩn lactic trong lên men trà Kombucha nhằm nâng cao hàm lượng acidglucuronic, hợp chất đóng vai trò quan trọng trong cơ chế giải độc ở gan củangười và động vật.
Nhóm tác giả sử dụng nguồn trà xanhThái Nguyên, cơ chất carbon là đường sucrose. Năm màng nấm Kombucha được thuthập từ các hộ nuôi thủy sâm tại các tỉnh thành gồm: Thành phố Hồ Chí Minh,Vũng Tàu, Đăk Lăk, Đồng Nai.
Sau thời gian nghiên cứu, kết quảnghiên cứu đã phân lập, thuần nhất và định danh được 4 loài nấm men, 2 loài vikhuẩn acetic và 1 loài vi khuẩn lactic có mặt chủ yếu trong các màng Kombuchatruyền thống thu thập được. Bên cạnh đó, việc bố trí các hệ vi sinh vật cộngsinh khác nhau về nấm men, vi khuẩn acetic và vi khuẩn lactic sẽ ảnh hưởng đếnsự sinh trưởng và phát triển sinh khối, sự thay đổi độ Brix và pH, khả năngsinh tổng hợp acid glucuronic trong trà Kombucha sau lên men. Trong đó, hệ visinh vật cộng sinh trong lên men trà Kombucha thu được hàm lượng acidglucuronic cao nhất là 178,11 mg/L gồm loài Saccharomyces cerevisiae,Komagataeibacter nataicola và Lactobacillus acidophilus.