Tin quốc tế
Vi khuẩn có lợi thay đổi hệ vi sinh vật da hứa hẹn một liệu pháp mới cho bệnh eczema
(dost-dongnai.gov.vn - 16/05/2018):

Trong khi ngày càng nhiềunghiên cứu về hệ vi sinh vật ruột đang cách mạng hóa lĩnh vực y khoathì đó không phải là phần duy nhất của cơ thể chúng ta có nhữngquần thể vi khuẩn cơ thể lớn trú ngụ. Da người cũng chứa một hệthống phức tạp các vi sinh vật mà nhiều trong số đó chúng ta chỉvừa mới khám phá ra là có ảnh hưởng có lợi. Nghiên cứu mới hé lộmột phương pháp điều trị da bằng một loại vi khuẩn có lợi mà có thểgiúp giảm nhẹ các trước chứng của bệnh viêm da dị ứng (eczema), giảmnhu cầu sử dụng thuốc bôi steroid truyền thống

Nghiên cứu trước đó từ các nhàkhoa học tại Viện quốc gia về dị ứng và các bệnh truyền nhiễm(NIAID) tiết lộ rằng vi khuẩn có tên Roseomonas mucosa giúp cải thiệncác triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng trên mô hình chuột và tếbào nuôi cấy. Nhóm sau đó tiến hành kiểm tra xem kết quả đó có thểchuyển được sang người hay không và gần đây đã công bố kết quả thànhcông từ một nghiên cứu lâm sàng trên người giai đoạn 1.

10 đối tượng người lớn bị viêmda dị ứng được điều trị 2 lần mỗi tuần trong 6 tuần bằng một dungdịch xịt chứa khuẩn Roseomonas mucosa sống. Không có tác dụng bấtlợi nào được quan sát do việc điều trị và hầu hết những người thamgia báo cáo có cải thiện về triệu chứng. Một nhóm đối tượng trẻhơn có tuổi từ 9 đến 14 tuổi sau đó cũng được tuyển mộ tham gia vàcho kết quả tích cực tương tự.

“Bằng cách áp vi khuẩn này lênmột vùng da khỏe mạnh của người bị viêm da dị ứng, chứng tôi nhắmmục tiêu thay đổi hệ vi sinh vật của da theo cách giảm nhẹ triệuchứng và giải phóng con người khỏi gánh nặng điều trị liên tục”, nhàkhoa học làm việc cho thử nghiệm Ian Myles cho biết.

Nghiên cứu giai đoạn 1 này chỉcó ý định trình diễn bước đầu mức độ an toàn của phương pháp nhưngnhóm hiện đang đi vào nghiên cứu giai đoạn 2 mà sẽ bao gồm nhiều đốitượng hơn và một nhóm giả dược quan trọng để chứng minh hiệu lực rõhơn. Một trong những kết quả thú vị hơn từ thử nghiệm ban đầu nàylà tác dụng của việc điều trị vi khuẩn khi một số đối tượng chobiết cần ít thuốc bôi steroid hơn để xử lí bệnh này nhiều tuần saukhi chấm dứt liệu pháp.

“Nếu các nghiên cứu lâm sàngtương lai chứng minh phương pháp này có hiệu quả, chúng tôi hy vọngcông trình sẽ dẫn tới phát triển các liệu pháp trị viêm da dị ứngmới chi phí thấp không cần phải bôi hằng ngày”, Myles cho biết thêm.

Nghiên cứu chỉ mới bắt đầu thămdò các tác dụng cơ thể rộng hơn có khả năng gây ra bởi việc thay đổihệ vi sinh vật da chúng ta. Chẳng hạn, một nghiên cứu gần đây từTrường y Đại học California San Diego khám phá ra một chủng vi khuẩnhiện diện trên da có khả năng ức chế sự phát triển của một số bệnhung thư da.

Công trình sâu hơn của nhóm NIAIDđã khám phá ra sự khác biệt lớn ở các chủng Roseomonasmucosa giữa da người khỏe mạnh và người bị viêm da dị ứng. Mộtsố chất kích ứng da được phát hiện do các chủng Roseomonasmucosa sinh ra ở các đối tượng bị viêm da mà không thấy ở ngườikhỏe mạnh. Người ta cũng đưa ra giả thuyết rằng một số sản phẩm chămsóc da phổ biến (như các loại chứa paraben) có thể ức chế sự sinhtrưởng của các chủng Roseomonas mucosa. Nghiên cứu thêm là cần thiếttrước khi bất kỳ kết luận rõ ràng nào được rút ra nhưng người ta chorằng một số sản phẩm chăm sóc da có thể đang làm xấu hơn ảnh hưởngcủa viêm da dị ứng do việc phá vỡ hệ vi sinh vật da.

 

 
Tin tức khác
Hàm lượng dinh dưỡng và enzyme của một số giống đậu Nho nhe (Vigna umbellata) thu tại tỉnh Điện Biên, Sơn La và Lai Châu
Hiệu quả ức chế virus gây bệnh Gumboro của interferon trên gà thực nghiệm
Sàng lọc và nghiên cứu một số chủng vi khuẩn vùng rễ kích thích sinh trưởng phân lập từ cây nghệ vàng (Curcuma longa L.) tại Việt Nam
Xây dựng mô hình chuyển gen thông qua vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens cho nấm dược liệu Cordyceps militaris G12
Cải tiến hiệu quả sử dụng dinh dưỡng của cây lúa
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 115
Tổng số lượt truy cập: 1871409
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn