Tin quốc tế
Xây dựng quy trình và kết quả bước đầu khảo sát đa hình đơn nucleotide rs7228049 gen socs6 bằng phương pháp tetra-primer arms pcr trên quần thể người việt nam
(sokhcn.cantho.gov.vn/ - 13/09/2023):

Nghiêncứu nhằm mục tiêu xây dựng quy trình phát hiện và bước đầu khảo sát điểm đahình đơn nucleotide (SNP) rs7228049 trên gen SOCS6 trên người Việt Nam bằngphương pháp Tetra-primer ARMS PCR (T-ARMS PCR).

Đốitượng và phương pháp nghiên cứu: Điểm đa hình đơn rs7228049 trên gene SOCS6được phát hiện bằng phương pháp T-ARMS PCR, có đối chiếu với kết quả giải trìnhtự gen Sanger trên 120 người Việt Nam khỏe mạnh.

Cytokinevà “hội chứng cơn bão cytokine” (Cytokine Release Syndrome) gần đây đã thu hútđược sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng thế giới, đặc biệt sau đại dịch Covid-19.Một lần nữa, khẳng định vai trò quan trọng của các cytokine trong cơ chế bệnhsinh của nhiều loại bệnh lý cấp tính cũng như mạn tính [1].

Cáccytokine hoạt động theo cơ chế kích hoạt các con đường dẫn truyền tính hiệuxuôi dòng đến các tế bào mục tiêu thông qua liên kết với thụ cảm thể của chúng.Quá trình này chịu sự kiểm soát và điều hòa của nhiều loại protein, trong đó cócác protein SOCS [2].

Chấtưc chế tín hiệu cytokine (SOCS - Suppressors of cytokine signaling) là một họprotein gồm 8 thành viên (CISH, SOCS1 đến SOCS7), được mã hóa bởi các gen SOCS.Nghiên cứu đa hình gen SOCS đã chứng minh vai trò quan trọng trong chẩn đoán,tiên lượng của nhiều bệnh lý nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa, ung thư và làmột trong mục tiêu tiềm năng trong can thiệp điều trị [2]. Các nghiên cứu đãcông bố trên thế giới thường đề cập tới vai trò đa hình gen SOCS1, SOCS3,nghiên cứu trên gen SOCS6 còn rất hạn chế, đặc biệt trên quần thể trên ngườiViệt Nam.

Hiệnnay, có nhiều phương pháp dựa trên kỹ thuật PCR được sử dụng để xác định điểmđa hình gen, mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Phương phápTetra-primer ARMS PCR là kỹ thuật có nhiều ưu việt hơn do tính chính xác, độđặc hiệu cao, ít tốn kém, không cần các trang thiết bị đắt tiền và thiết kế quytrình cũng không quá phức tạp, thường được áp dụng trong nghiên cứu quần thể[3].

Dovậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu với mục tiêu xây dựng quy trình phát hiệnSNP rs7228049 gen SOCS6 bằng phương pháp Tetra-primer ARMS PCR và bước đầu khảosát tần suất alen, tần suất kiều gen trên quẩn người Việt Nam. Kết quả củanghiên cứu này sẽ giúp cho việc phân tích đa hình gen SOCS6 trên nhiều bệnh lýtrong nghiên cứu tiếp theo.

Kếtquả nghiên cứu chgo thấy, đã phát hiện các kiểu gen đồng hợp tử AA, GG và dịhợp tử GA tại điểm SNP rs7228049 gen SOCS6 bằng kỹ thuật T-ARMS PCR. Trên nhómngười Việt Nam khỏe mạnh, tần suất alen G và A lần lượt là 63,3% và 36,7%; kiểugen GG 50,0%,GA26,7% và AA 23,3%. Đã xây dựng thành công quy trình xácđịnh SNP rs7228049 trên gen SOCS6 bằng phương pháp T-ARMS PCR và bước đầu khảosát tần suất các kiểu alen và kiểu gen trên nhóm người Việt Nam khỏe

 

 
Tin tức khác
Đặc điểm huyết học và tỷ lệ lưu hành gen bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) ở phụ nữ độ tuổi sinh sản tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng
Trình tự gen của 300 giống có thể góp phần tạo ra khoai tây giàu dinh dưỡng, sạch bệnh và chống chịu thời tiết bất thuận
Khám phá con đường sinh học ở thực vật có thể được nhắm đến để chọn tạo giống cây trồng có khả năng chịu đựng tốt hơn
Khám phá con đường sinh học ở thực vật có thể được nhắm đến để chọn tạo giống cây trồng có khả năng chịu đựng tốt hơn
Đặc điểm tính kháng bệnh đạo ôn của tập đoàn giống lúa ở Sub-Sahara
Thông báo
Thông báo chuẩn bị Hồ sơ đăng ký tuyển chọn – giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN thuộc “Đề án Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030”
Thông báo đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ trong khuôn khổ của Đề án Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030”
Thông báo Đề xuất các nhiệm vụ khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ sinh học
Thông báo tuyển chọn các tổ chức cá nhân chủ trì nhiệm vụ KHCN thực hiện từ năm 2023 thuộc “Đề án Phát triển Công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030” (danh mục nhiệm vụ KHCN ban hành kèm theo QĐ 1780/BNN-KHCN ngày 20/5/2022)
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo tuyển chọn – giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện...
Ngày 22/8/2023, Bộ NN_PTNT ra QĐ Phê duyệt danh mục các nhiệm vụ KH&CN đưa vào tuyển chọn,...
Ngày 7/2/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra Quyết định sơ 435/QĐ-BNN-TCCB về việc Kiện toàn...
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Quyết định Kiện toàn Bân điều hành Đề án Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030...
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 41
Tổng số lượt truy cập: 2871232
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn