CNSH lĩnh vực khác
Thuốc điều trị ung thư cải thiện ghép tế bào gốc và tạng ở động vật lớn
(genengnews.com - 13/09/2023):

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard và Bệnhviện Đa khoa Massachusetts cho biết thuốc trị bệnh bạch cầu venetoclax đã đượcphê duyệt giúp các loại động vật lớn chấp nhận các tế bào gốc và cơ quan cấyghép, chẳng hạn như thận. Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là TS. BS. Hajime Sasaki vàTS. BS. Takayuki Hirose, đã chứng minh rằng sự ức chế chọn lọc ung thư hạch tếbào B 2 (Bcl-2) đã thúc đẩy khả năng dung nạp của ghép tế bào gốc tạo máu (HSC)và ghép thận đồng loại trong một mô hình linh trưởng không phải người mặc dùchỉ sử dụng một nửa liều lượng chiếu xạ toàn bộ cơ thể trước đó. Do đó, ức chếchọn lọc Bcl-2 là một chiến lược mới để cải thiện cấy ghép tế bào gốc và giảmbớt ảnh hưởng độc hại của quá trình điều hòa để chuẩn bị cấy ghép, đây là mộttrở ngại lớn với việc áp dụng rộng rãi cấy ghép tế bào gốc trong lâm sàng.

TS. BS. Tatsuo Kawai chứng minh rằng “Phươngpháp này (ức chế Bcl-2 trong thời gian ngắn) giúp cho việc cấy ghép tủy xươngdễ dàng hơn,”. “Bệnh nhân không cần phải nhập viện để ghép tủy xương, điều nàycó thể mở rộng các ứng dụng ghép tủy xương cho nhiều bệnh lành tính, chẳng hạnnhư tạo ra sự dung nạp cho các cơ quan cấy ghép.”

Nghiên cứu “Ức chế chọn lọc Bcl-2 thúc đẩy khảmtế bào tạo máu (hematopoietic chimerism) và khả năng dung nạp mô ghép đồng loạimà không gây ức chế tủy ở các loài linh trưởng không phải người” đã được côngbố trên tạp chí Science Translational Medicine.

Cấy ghép HSC (HSCT) đã trở thành tiêu chuẩnchăm sóc cho cả bệnh ung thư và các bệnh không phải ung thư liên quan tới máuvà tủy xương như bệnh tự miễn, rối loạn di truyền, khiến cơ thể chấp nhận cấyghép. Tuy nhiên, ứng dụng lâm sàng rộng rãi hơn của HSCT bị hạn chế bởi cácliệu pháp điều hòa không chọn lọc liên quan đến cách tiếp cận này.

Để HSCT hoạt động, người nhận phải trải qua mộtquá trình điều hòa khắc nghiệt bao gồm chiếu xạ toàn bộ cơ thể hoặc sử dụng cácloại thuốc hóa trị như cyclophosphamide, busulfan hoặc fludarabine. Nhữngphương pháp điều trị này thường có tác dụng phụ nghiêm trọng như số lượng hồngcầu, bạch cầu và tiểu cầu trong máu thấp hơn bình thường (pancytopenia), nhiễmtrùng, vô sinh và thậm chí tử vong.

Cảm ứng chimerism HSC tạm thời đã dẫn đến sựsống sót của mô ghép thận không bị ức chế miễn dịch trong thời gian dài ởngười, nhưng giảm pancytopenia và các tác dụng phụ khác của chế độ điều hòaHSCT đã khiến phương pháp này không được sử dụng thường xuyên. Do đó, pháttriển một chế độ điều hòa an toàn hơn mà không có biến chứng ức chế tủy là cựckỳ quan trọng.

Vào năm 2013, nghiên cứu được thực hiện tại Đạihọc Zürich bởi Pietro E. Cippà và Thomas Fehr (cả hai đều là tác giả của bàibáo trên Science Translational Medicine) đã chỉ ra rằng việc ngăn chặn u lymphotế bào B 2 (Bcl-2) thúc đẩy hiện tượng chimerism hỗn hợp ở chuột mà không cầnđiều hòa ức chế tủy truyền thống. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã sử dụng một chấtức chế Bcl-2 (Bcl-2i), không sử dụng trên lâm sàng, ABT-737, không chỉ ức chếBcl-2 mà còn cả BclxL.

Vì venetoclax là chất ức chế chọn lọc Bcl-2 đơnđộc - Bcl-2i duy nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phêduyệt, nên nhóm nghiên cứu từ HMS và MGH đã đánh giá tác dụng của venetoclaxđối với các tế bào lympho ngoại vi và các tế bào tiền thân của tủy xương trongmột mô hình linh trưởng không phải người và xác định hiệu quả của nó trong việctạo ra chimerism hỗn hợp và khả năng dung nạp mô ghép thận. Bài báo nghiên cứucho thấy rằng Bcl-2i gây chết tế bào phụ thuộc vào liều lượng trong môhình in vitro vàkhiến các HSC và multipotent progenitors (MPP) bị xóa một phần trong môhình in vivo.Việc loại bỏ một phần HSC và MPP dẫn đến sự gia tăng lớn hematopoieticchimerism (tế bào tạo máu dạng khảm), giúp giảm một nửa lượng bức xạ cho toànbộ cơ thể. Tuy nhiên, bản thân sự ức chế Bcl-2 không đủ để loại bỏ hoàn toànTBI.

Thúc đẩy chimerism hỗn hợp bằng Bcl-2i giúp cảithiện khả năng sống sót của mô ghép thận không bị ức chế miễn dịch. Trong nhómnhận quy trình tiêu chuẩn gồm chiếu xạ toàn bộ cơ thể nhưng không có Bcl-2i,một trong tám con vật bị thải ghép cấp tính và ba trong số đó bị thải ghép mãn tính,làm giảm tỷ lệ sống sót lâu dài và không bị thải ghép của mô ghép đồng loạikhông bị thải ghép xuống 50%. Khi tổng liều chiếu xạ cơ thể giảm một nửa, bốntrong số năm vật nhận đã mất thận ghép vì thải ghép cấp tính. Bằng cách bổ sungBcl-2i vào chế độ điều trị, khả năng sống sót của mô ghép đồng loại không bịđào thải đã tăng vượt trội kèm mức độ thể khảm bạch huyết tăng, liên quan đếnkhả năng dung nạp mô ghép đồng loại.

Cách tiếp cận này không chỉ loại bỏ một rào cảnlớn bằng việc áp dụng phương pháp của chúng tôi để tạo ra khả năng dung nạpthận đồng loại mà còn thúc đẩy việc thiết kế các chế độ điều hòa ít độc hại hơnđể sử dụng cùng với HSCT nhằm điều trị các loại rối loạn khác.

 

 
Tin tức khác
DNA nhân tạo tiêu diệt ung thư
Tiềm năng của liệu pháp tế bào CAR-T chống ung thư buồng trứng trên mô hình chuột thử nghiệm
Các nhà khoa học đạt được những kết quả hứa hẹn trong việc phục hồi thị lực cho người mù do thoái hóa tế bào ở mắt
Tín hiệu phân tử của hệ thống phòng vệ miễn dịch chống lại bệnh tật như thế nào
Da người nhân tạo mở đường cho liệu pháp điều trị ung thư da mới
Thông báo
Thông báo chuẩn bị Hồ sơ đăng ký tuyển chọn – giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN thuộc “Đề án Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030”
Thông báo đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ trong khuôn khổ của Đề án Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030”
Thông báo Đề xuất các nhiệm vụ khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ sinh học
Thông báo tuyển chọn các tổ chức cá nhân chủ trì nhiệm vụ KHCN thực hiện từ năm 2023 thuộc “Đề án Phát triển Công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030” (danh mục nhiệm vụ KHCN ban hành kèm theo QĐ 1780/BNN-KHCN ngày 20/5/2022)
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo tuyển chọn – giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện...
Ngày 22/8/2023, Bộ NN_PTNT ra QĐ Phê duyệt danh mục các nhiệm vụ KH&CN đưa vào tuyển chọn,...
Ngày 7/2/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra Quyết định sơ 435/QĐ-BNN-TCCB về việc Kiện toàn...
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Quyết định Kiện toàn Bân điều hành Đề án Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030...
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 48
Tổng số lượt truy cập: 2871232
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn