Một sốphân tử lncRNAs (longnon-coding RNAs) (phân tử RNA trình tự dài, không mang mật mã di truyền) có vaitrò quan trọng trong các tiến trình sinh học. Tuy nhiên, chức năng sinh học củachúng (hầu hết các phân tử lncRNAs) vẫn chưa được biết rõ ràng. Nhóm nghiên cứucủa Ran Li thuộc China Agricultural University, trước đây đã khám phá ra phântử lncRNA có liên qua đến sự chín của quả cà chua, đó là phân tử lncRNA1459.Họ thực hiện nghiên cứu lncRNA1459 vàgiải thích chức năng của nó khi quả cà chua chín. Họ đã ứng dụng hệ thống chỉnhsửa gen CRSIPR-Cas9 để phát triển cây đột biến thuộc dạng “loss-of-function”đối với lncRNA1459.So sánh với quả cà chua của cây nguyên thủy, tiến trình chín của quả cà chua đãbị ức chế đáng kể bởi đột biến lncRNA1459. Việcsản sinh ra ethylene và tích lũy lycopene cũng bị ức chế trong những câymutants ấy. Hơn nữa, các gen có liên quan đến sản sinh ra ethylene và sinh tổnghợp carotenoid cũng điều tiết theo kiểu DOWN trong cây mutants so với quả càchua của cây nguyên thủy. Sự thể hiện của nhiều gen có liên quan đến nội dungchín quả cà chua, đều có trong mối quan hệ với phân tử lncRNAs, đã được thayđổi đáng kể sau khi tiến hành “knocking out” phân tử lncRNA1459. Kết quảcho chúng ta nhận thức mới về lncRNA1459 trongsự chín quả cà chua. Xem The Plant Journal.