Nghiên cứu tiến hành xác định chỉ thị SSR tốiưu liên kết với gen shrunken2 (sh2), sugary1 (su1) kiểm soát độ ngọt và ứng dụngchọn lọc trên 30 dòng ngô ngọt tự phối S3. Bốn chỉ thị SSR liên kết chặt vớigen sh2 (umc1320, umc2276, umc1273, bnlg1257) và bốn chỉ thị SSR liên kết chặtvới gen su1 (umc1142, umc1031, bnlg1937, umc2061) được khảo sát trên ba dòngthuần đối chứng. Kết quả cho thấy chỉ thị umc2276 và umc1031 là phù hợp nhất đểxác định gen sh2 và su1, tương ứng. Ứng dụng hai chỉ thị này khảo sát trên 30dòng ngô ngọt tự phối S3 đã chọn được bảy dòng đồng hợp tử gen lặn sh2sh2 (D04,D09, D13, D21, D22, D24, D25), hai dòng đồng hợp tử gen lặn su1su1 (D19, D30)và hai dòng đồng hợp tử ngọt lặn kép sh2sh2su1su1 (D11, D14). Đánh giá kiểuhình đã xác nhận sự tương đồng với kiểu gen cho thấy độ chính xác cao của cácchỉ thị phân tử được chọn. Nhóm dòng đồng hợp tử lặn kép sh2sh2su1su1 có tổnglượng chất rắn hòa tan cao hơn nhóm dòng sh2sh2 và vượt trội so với nhóm dòngsu1su1. Hai chỉ thị SSR và mười một dòng mang gen mục tiêu này là cơ sở để pháttriển nhanh dòng thuần ưu tú và xây dựng chương trình ứng dụng chỉ thị phân tửchọn giống ngô thực phẩm tại Việt Nam.