Cácnhà nghiên cứu từ Học viện Khoa học Nông nghiệp Giang Tô và Đại học Dương Châu ởTrung Quốc đã phát triển gạo có hàm lượng glutelin thấp bằng cách sử dụng hệ thốngchỉnh sửa gen CRISPR-Cas9. Phát hiện của họ được công bố trên Tạp chí PlantScience. Những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính và bệnh phenylketon niệu bắt buộcphải ăn gạo với hàm lượng glutelin thấp. Vì vậy, một trong những mục tiêu củacác nhà chọn tạo giống lúa là tạo ra các giống lúa năng suất cao với hàm lượngglutelin thấp và hương vị thơm ngon. 1 Nhóm nghiên cứu đã sử dụng CRISPR-Cas9 đểchỉnh sửa đồng thời 7 gen liên quan đến việc sản xuất glutelin trong gạo. Kếtquả cho thấy hai trong số chín dòng đã chỉnh sửa có hàm lượng glutelin thấp hơnđáng kể, thậm chí còn giảm hơn so với giống LGC-1 có hàm lượng glutelin thấp.Hai dòng này cũng có các đặc điểm nông học và đặc tính nhớt tương tự như loạihoang dại, cho thấy tiềm năng của chúng là giống mới hoặc nguyên liệu bố mẹ đểtạo giống lúa có hàm lượng glutelin thấp. Đọc bài báo nghiên cứu trong PlantScience