CNSH lĩnh vực khác
Muỗi biến đổi gen chết trước khi ký sinh trùng sốt rét có thể lây nhiễm
(dost-dongnai.gov.vn - 19/10/2022):

Khi nói đến việc ngăn ngừa muỗi lây truyền bệnh sốt rét, một số phương pháp được đề xuất liên quan đến việc tiêu diệt hoặc ngăn loài côn trùng này mang ký sinh trùng sốt rét. Tuy nhiên, một phương pháp mới sẽ suy yếu sự phát triển của ký sinh trùng khi chúng ở trong ruột muỗi.

Thông thường, bệnh sốtrét lây truyền khi muỗi cái đốt người đã bị nhiễm ký sinh trùng Plasmodium gâybệnh sốt rét. Ký sinh trùng đó được mang theo máu hút vào ruột của côn trùng,nơi nó bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo. Khi đến giai đoạn đó, nó sẽ dichuyển đến tuyến nước bọt của muỗi, vì vậy nó có thể lây nhiễm sang người tiếptheo khi bị muỗi đốt.

Tuy nhiên, theo cácnhà khoa học từ dự án Transmission:Zero tại Trường Imperial College London, chỉcó khoảng 10% số muỗi mang ký sinh trùng sống đủ lâu để ký sinh trùng chuyểnsang giai đoạn lây nhiễm. Với thực tế đó, các nhà nghiên cứu đã đặt ra mục tiêulàm chậm sự phát triển của ký sinh trùng trong ruột của côn trùng, đến mức muỗisẽ chết vì già trước khi ký sinh trùng đến tuyến nước bọt của nó.

Để làm được điều đó,các nhà khoa học đã sửa đổi gen của muỗi Anopheles gambiae - loài lây truyềnbệnh sốt rét chủ yếu - để chúng tạo ra 2 loại phân tử "peptide khángkhuẩn" mỗi khi chúng hút máu. Lấy từ ếch có móng vuốt châu Phi và ong mật,các phân tử này can thiệp vào quá trình chuyển hóa năng lượng của ký sinhtrùng, làm suy giảm sự phát triển của chúng.

Như một phần thưởng bổsung, chúng cũng rút ngắn tuổi thọ của muỗi, làm tăng khả năng côn trùng chếttrước khi ký sinh trùng kịp lây nhiễm. Thông thường, muỗi cái trưởng thành sốngđược khoảng 6 tuần.

Trong các thử nghiệmtrong phòng lab, người ta nhận thấy ở muỗi biến đổi gen, ký sinh trùng sốt rétlây truyền ít thành công hơn nhiều so với ở muỗi thông thường. Ý tưởng là nếuđược thả vào tự nhiên, muỗi biến đổi gen sẽ lai với những con khác, dần dầnphát tán các gen không thân thiện với ký sinh trùng của chúng trong quần thể.

Tuy nhiên, thật khôngmay, tuổi thọ ngắn hơn của chúng sẽ khiến chúng gặp bất lợi rõ rệt về mặt nàyvì quá trình chọn lọc tự nhiên sẽ nhanh chóng loại bỏ đặc điểm đặc thù củachúng khỏi nguồn gen. Vì lý do đó, các nhà khoa học đang xem xét việc sửa đổithêm những con muỗi bằng cách thêm một "động cơ gen", là một thànhphần di truyền được thiết kế để thúc đẩy sự phát tán của các gen đã được sửađổi trong một quần thể.

Đã có các kế hoạch xinphép thử nghiệm thực địa muỗi đã được sửa đổi gen tại một cơ sở ở Tanzania. Đểgiảm nguy cơ phá vỡ hệ sinh thái, 2 loại muỗi sẽ được kiểm tra riêng biệt - mộtloại chỉ chứa các phân tử ký sinh trùng và một loại chỉ có động cơ gen. Nếu cảhai đều không gây hại cho sinh thái, chúng có thể được kết hợp thành một chủng.

“Làm chậm sự pháttriển của ký sinh trùng bên trong muỗi là một sự thay đổi về khái niệm đã mở ranhiều cơ hội hơn để ngăn ngừa sự lây truyền bệnh sốt rét từ muỗi sang người”,đồng tác giả nghiên cứu sinh sau tiến sĩ Astrid Hoermann cho biết.

 

 
Tin tức khác
PHÁT HIỆN CÂY THỦY CANH CÓ KHẢ NĂNG KHỬ ĐỘC NƯỚC NHIỄM PFAS
Ngăn chặn dị ứng thực phẩm nhờ vi khuẩn phân tử chất béo
Vai trò trái ngược của tế bào T trong ung thư đại trực tràng
Nghiên cứu mới phát hiện hệ thống miễn dịch thực vật có thể thích ứng với những điều kiện bất thuận không sự sống
Cơ chế chín của thịt quả: Từ các yếu tố phiên mã đến các biến đổi ngoại di truyền
Thông báo
Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực hiện từ năm 2023 thuộc "Đề án phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030"
Thông báo tuyển chọn các tổ chức cá nhân chủ trì nhiệm vụ KHCN thực hiện từ năm 2023 thuộc “Đề án Phát triển Công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030” (danh mục nhiệm vụ KHCN ban hành kèm theo QĐ 1780/BNN-KHCN ngày 20/5/2022)
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 34
Tổng số lượt truy cập: 2871232
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn