Một nhóm nghiên cứu do giáo sư Li Chuanyou từ Viện Di truyền vàSinh học Phát triển (IGDB) thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS) đứng đầu đãphát triển một chiến lược nhân giống nhanh chóng để tạo ra các dòng cà chua cómàu quả khác nhau từ giống cà chua có quả màu đỏ thông qua công cụ chỉnh sửanhiều gen CRISPR/Cas9.
Sử dụngchiến lược này, các nhà nghiên cứu đã biến đổi giống cà chua đỏ Alisa Craigthành một loạt các kiểu gen với các màu sắc quả khác nhau, bao gồm vàng, nâu,hồng, vàng nhạt, nâu hồng, vàng xanh và xanh nhạt.
Cà chualà loại trái cây/rau phổ biến nhất thế giới và màu sắc của nó được coi là mộtđặc điểm quan trọng vì nó ảnh hưởng rõ rệt đến sở thích của khách hàng. Màu sắccủa trái cây được xác định bởi sự tích tụ của các sắc tố khác nhau nhưcarotenoids và flavonoid, v.v. Đây là một đặc điểm đa gen, cần nhiều năm để xâmnhập tất cả các gen liên quan đến màu sắc trong một nền tảng di truyền duy nhấtbằng cách sử dụng phương pháp lai chéo truyền thống và để tránh kéo liên kếttrong quá trình này cũng khá khó khăn.
Sử dụngphương pháp mà nhóm nghiên cứu phát triển, cây trồng phải không chuyển gen quyđịnh các màu sắc quả khác nhau mà vẫn có thể thu được giống với màu quả mớitrong vòng chưa đầy một năm và điểm tích cực nhất là nó có thể giữ được phẩmchất của giống gốc và không ảnh hưởng đến các đặc điểm nông học quan trọngkhác.
Chiếnlược này mở ra cơ hội để cải thiện các tính trạng bị kiểm soát bởi nhiều genbằng cách chỉnh sửa đa gen và có thể dễ dàng mở rộng cho các loại cây trồngkhác.
Nghiêncứu đã được công bố trên tạp chí Horticulture Research vàongày 19 tháng 9.