Các nhà khoa học Trung Quốc đã tối ưu hóa mộtphương pháp mới để phát triển cây mía có khả năng kháng lại virus khảm sọc mía(SCSMV). Phát hiện này cung cấp các lựa chọn mới cho các nhà nghiên cứu để cảithiện các nỗ lực chọn giống nhằm phát triển cây mía kháng nhiều chủng vi rút.RNA Virus trong cây mía là một trong những nguyên nhân làm cho năng suất thấpvà giảm lượng đường. Các nhà khoa học đang cố gắng phát triển các giống mía đườngcó khả năng kháng virus phổ rộng để giúp giải quyết vấn đề. Họ tập trung vào dạngsao chép chuỗi kép (RF) của vi rút tồn tại trong chu trình sao chép, biết rằngribonuclease đặc hiệu RNA chuỗi kép được mã hóa bởi gen Pac1 có thể nhận biếtvà phân hủy RNA chuỗi kép một cách chính xác. Khi ribonuclease đặc hiệu RNA sợikép trong các giống mía làm suy giảm RNA RF sợi đôi do vi rút tạo ra, chu trìnhsao chép của vi rút bị chặn dẫn đến lây nhiễm không thành công. Các nhà khoa họcở Trung Quốc đã lấy thông tin này để tiến hành nghiên cứu của họ, tập trung vàoviệc biểu hiện protein PAC1 trong tế bào nhân sơ và tổng hợp nhân tạo RNA RF sợiđôi của SCSMV bằng cách sử dụng khuôn mẫu cDNA của nó. Protein PAC1 và RNA RF sợiđôi được trộn để kiểm tra hoạt động phân hủy của protein. Sau đó, gen Pac1 đượcliên kết với một vector biểu hiện thực vật để đưa vào cây mía bằng phương phápbiến nạp thông qua Agrobacterium tumifaciens. Ban đầu có 15 gốc mía chuyển genthu được sau khi chọn lọc, và 13 gốc được sử dụng để kiểm tra khả năng chống lạivi rút của chúng. Người ta nhận thấy rằng các triệu chứng khảm trên lá, có tảilượng virus thấp hơn và có chiều cao cây tốt hơn so với loại hoang dại. Các nhàkhoa học kết luận rằng phương pháp này có thể thúc đẩy mức độ đề kháng của cácchồi chuyển gen chống lại vi rút và có thể giúp các nỗ lực lai tạo giống mía đểphát triển các giống có khả năng kháng vi rút phổ rộng. Thông tin thêm có thểđược tìm thấy trong Frontiers in Sustainable Food Systems.