Các nhà khoa học từ Học viện Khoa học TrungQuốc và Đại học Bắc Kinh đã báo cáo rằng việc chỉnh sửa gen của yếu tố phiên mãAPETALA2 / ethylene (AP2 / ERF), DUO1, có thể dẫn đến năng suất hạt lúa mì tốthơn. Phát hiện của họ được đăng trên Nature Plants. Lúa mì là một trong nhữngcây lương thực quan trọng nhất trên toàn thế giới. Để giúp cải thiện sản xuấtlương thực, điều quan trọng là xác định các vị trí mới trong bộ gen lúa mì cóthể giúp cải thiện năng suất của nó. Do đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích cácgen quan trọng liên quan đến số lượng bông. Họ đã điều tra đột biến bôngBrachypodium distachyon bdduo1, có số lượng bông tăng lên mỗi lần tăng đột biến.Họ đã làm rõ thêm vai trò của BdDUO1 trong việc điều chỉnh hình dạng mũi nhọn ởBrachypodium distachyon thông qua một loạt các thử nghiệm. Sau đó, bằng cách sửdụng CRISPR-Cas9, họ đã chỉnh sửa gen và tạo ra những cây lúa mì có nhiều hạt ởphần giữa dưới của bông. Hơn nữa, hình ảnh trực tiếp cho thấy rằng có ngày càngnhiều tế bào lớn hơn trong bông nguyên thủy của lúa mì đã được chỉnh sửa gen sovới loại hoang dại, điều này có thể ngụ ý rằng gen này có liên quan đến việc điềuchỉnh sự phân chia tế bào. Các khảo nghiệm đòng ruộng cho thấy rằng các cây lúamì đã được chỉnh sửa gen
phát triển nhiều hạt trên mỗi cành hơn so vớiloại hoang dại, cho thấy năng suất trên một đơn vị diện tích tăng lên. Đọc thêmtừ CAS and Nature Plants