TP.HCM AnhTrần Văn Mạnh (huyện Củ Chi, TP.HCM) đã tự mày mò thiết kế hệ thống trồng rauthủy canh công nghệ cao phù hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng bất lợi.
Đếnthăm mô hình trồng rau thủy canh củaanh Trần Văn Mạnh (151/23A, ấp Cây Trâm, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM)giữa cái nắng chói chang của "vùng đất thép", chúng tôi thích thú bởimột màu xanh mát của các loại cải, xà lách, tần ô… được trồng thẳng tắp trêngiá thể trong nhà màng.
Vừadẫn chúng tôi đi thăm từng khu nhà màng, anh Mạnh vừa giới thiệu về sự sinhtrưởng của từng loại rau, cách chăm sóc rau sao cho đạt chất lượng và đặc biệtkhi nhắc đến hệ thống nhà màng trồngrau thủy canh của mình, anh Mạnh đầy vẻ tự hào.
“Càngngày người tiêu dùng càng chú ý đến sức khỏe, yêu cầu tiêu chuẩn về chất lượng,an toàn vệ sinh thực phẩm ngày một cao, nhu cầu về rau an toàn ngày mộttăng. Vì vậy, những người làm nông nghiệp như chúng tôi cũng phải thay đổi đểthích ứng, để sản phẩm của mình ngày một tốt hơn, phù hợp với thị hiếu ngườitiêu dùng”, anh Mạnh chia sẻ.
Từviệc trồng rau theo phương pháp truyền thống, anh Mạnh đã mạnh dạn chuyển đổisang mô hình trồng rau thủy canh. “Qua tìm hiểu, tôi thấy mô hình trồng rau ứngdụng công nghệ cao theophương pháp thủy canh vừa tiết kiệm được chi phí, nhân công, rau lại an toàn,giá bán cao hơn trồng rau truyền thống. Vì vậy, tôi quyết định huy động tàichính, vay ngân hàng với tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu đồng để đầu tư môhình trồng rau ứng dụngcông nghệ cao. Lúc đó đúng là liều vì trong tay đâu có tiền”, anh Mạnh vừa cườivừa kể về quãng thời gian khó khăn.
Đểgiảm chi phí, anh Mạnh tự mày mò học hỏi qua mạng, qua các mô hình đi trước,nghiên cứu cho ra thiết kế mô hình rau thủy canh của riêng mình, rồi tự muanguyên vật liệu, thuê thợ hàn của địa phương lắp ráp theo ý của mình với quy môban đầu 500m2 vào năm 2016. Không có người hướng dẫn, anh vừa làm vừa mày mòcải tiến, trồng các loại cải trong hệ thống nhà màng giữa thời tiết nắng nóngcủa vùng đất thép Củ Chi với nhiều khó khăn.
“Củ Chilà địa phương có diện tích rộng, thuận lợi để phát triển nông nghiệp, tuy nhiênđây là vùng nắng nóng, khó phù hợp với trồng rau thủy canh. Vì vậy ngoài nhàmàng, tôi cải tạo thêm dàn mái che, lắp hệ thống phun sương tự động để giảmnhiệt cho khu vườn, giúp cây sinh trưởng tốt”, anh Mạnh chia sẻ.
Vàrồi, những mẻ rau đầu tiên cũng đến ngày thu hoạch. Nhưng, anh Mạnh lại đốidiện với khó khăn khi tìm đầu tiêu thụ sản phẩm, bởi lúc ấy, đây là mặt hàngkén khách, giá cao hơn so với rau trồng truyền thống.
Chiphí đầu tư mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng, nhà lưới cao hơn socanh tác truyền thống, tổng chi phí đầu tư trung bình 1m2 hệ thống này khoảng 1triệu đồng, trong đó bao gồm 80% chi phí cho cơ sở hạ tầng, 20% còn lại là chiphí hạt giống, dung dịch dinh dưỡng, công, điện và các chi phí khác.
AnhMạnh phân tích: “Nhà màng thường khấu hao 8 năm, còn các trang thiết bị kháctrong cơ sở hạ tầng thời gian khấu hao dao động từ 5 - 15 năm tùy thiết bị,chủng loại. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá cao, tuy nhiên khi mô hình đãchạy ổn định thì có rất nhiều ưu điểm.
Việcáp dụng các khâu sản xuất kết hợp cơ giới hóa, ứng dụng côngnghệ cao, công nghệ thông tin... đã giúp tiết kiệm công lao động cho các khâulàm đất, làm cỏ, chăm sóc; tiết kiệm chi phí phân bón, kể cả tiết kiệm nướctưới với hệ thống tưới nhỏ giọt,phun sương.
Trongkhi đó, quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ, người sản xuất có thể chủđộng quản lý, tính toán nguồn dinh dưỡng phù hợp cho cây, giúp cho chất lượngrau của mình tốt hơn, an toàn hơn, kiểm soát từ đầu vào, rau thu hoạch sớm hơn5 - 7 ngày so với trồng trên đất, sản lượng tăng gấp đôi so với trồng rautruyền thống, từ đó thu nhập cũng tăng lên”, anh Mạnh nói.
AnhMạnh cho biết thêm, hệ thống nhà lưới, nhà màng kết hợp với lưới che mát sẽgiúp quản lý sâu bệnh gây hại, cũng như thời tiết mưa nắng thất thường. Ngoàira, việc phân khu sản xuất giữa cây con, cây lớn và cây sắp thu hoạch nếu có sựcố về dịch bệnh, người trồng chỉ cần ngắt hệ thống của khu bệnh rồi nhanh chóngxử lý thì sẽ ngăn chặn việc lây lan qua các khu vực khác, hạn chế thiệt hại.
Sau 4năm kiên trì tìm kiếm thị trường, cũng như nắm bắt được nhu cầu người tiêudùng, có kinh nghiệm hơn trong trồng trọt, anh Mạnh tiếptục đầu tư mở rộng diện tích lên 3.000m2, sản lượng rau thu hoạch trung bình từ150 - 200 kg/ngày.