CNSH lĩnh vực khác
Vai trò trái ngược của tế bào T trong ung thư đại trực tràng
(sciencedaily.com/ - 23/09/2022):

Các khối u đại trực tràng trànngập các tế bào bạch cầu, nhưng liệu các tế bào này giúp đỡ hay cản trở khối uvẫn đang được tranh luận sôi nổi. Trong khi một số nghiên cứu đã chỉ ra rằngcác tế bào bạch cầu có tác dụng hạn chế sự phát triển của khối u và chống lạiung thư đại trực tràng, nhưng cũng có bằng chứng thuyết phục không kém cho rằngcác tế bào bạch cầu là đồng phạm ác tính khi củng cố khối u và giúp nó lây lan.

Một nghiên cứu mới đã làm rõvai trò của những tế bào bạch cầu trong ung thư trực tràng (được gọi là tế bàoT &#120516 và &#120517). Nghiên cứu cho thấy các tế bào có chức nănghai lưỡi: một mặt chúng kiềm chế các khối u ở giai đoạn đầu, nhưng khi bệnh tiếntriển, chúng trải qua các thay đổi sinh hóa và đổi vai trò thành hỗ trợ khối u.Phát hiện được công bố trên tạp chí Science, làm sáng tỏ thêm về vai trò của tếbào T trong sự phát triển của khối u và có thể mở ra những con đường mới hướngtới các liệu pháp điều trị ung thư đại trực tràng.

"Tế bào T trong ruột cótác dụng ngăn chặn sự hình thành khối u", Bernardo Reis, một cộng sựnghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Daniel Mucida tại Đại học Rockefeller,cho biết. "Nhưng một khi khối u hình thành, quần thể tế bào T thay đổi,xâm nhập vào khối u và thúc đẩy khối u phát triển."

Các thụ thể tế bào T bịthay đổi

Lớp niêm mạc ruột có thể là cửangõ ra vào dễ bị tổn thương nhất của cơ thể. Được cấu tạo từ chỉ một lớp tế bàobiểu mô, vùng tiêu hóa đầy bận rộn này phải hấp thụ các chất hữu ích như chấtdinh dưỡng và loại bỏ những chất có hại như mầm bệnh từ thực phẩm, trong mộtkhông gian làm việc hạn chế.

Reis bắt đầu phân tích cáctuyên bố mâu thuẫn về việc liệu các tế bào này có giúp đỡ hay cản trở sự pháttriển của khối u trong ruột hay không. Nhưng như thường lệ trong sinh học, câutrả lời không hề đơn giản.

Reis nói: “Chúng tôi có dữ liệucho thấy tế bào T có khả năng bảo vệ, nhưng các tài liệu cho rằng chúng cũngthúc đẩy sự phát triển của khối u. Chúng tôi muốn hiểu các tế bào T này thực sựcó tác dụng gì."

Nghiên cứu trên mô hình chuột bịung thư đại trực tràng, Reis và các đồng nghiệp đã thu nhận được tế bào T từ ruộtcủa các động vật có khối u giai đoạn đầu và từ khối u của chuột bị ung thư giaiđoạn cuối. Khi so sánh hai nguồn tế bào được cho là giống hệt nhau này, các nhànghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra sự khác biệt lớn về mặt phân tửgiữa chúng. Các tế bào T biểu hiện các thụ thể tế bào khác nhau. Hơn nữa, tếbào T xâm nhập vào khối u đã sản sinh ra IL-17, một cytokine thường thúc đẩyquá trình viêm để phản ứng với nhiễm trùng. Tuy nhiên, trong môi trường vi môkhối u, IL-17 lại đang thúc đẩy bệnh tật - giúp khối u phát triển và thu nạpcác tế bào khác để giúp che giấu khối u khỏi phần còn lại của hệ thống miễn dịch.

"Các tế bào T đã hoàn toànthay đổi", Reis nói.

Để xác nhận phát hiện của mình,nhóm nghiên cứu sau đó đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR để loại bỏ mộtcách có chọn lọc các thụ thể tế bào T khỏi tế bào bạch cầu, thay đổi tế bào từchống khối u thành thúc đẩy khối u hoặc ngược lại. Bằng cách này, họ đã tìmcách tăng số lượng và giảm kích thước của các khối u trong mô hình chuột. Reisnói: “Khi chúng tôi làm cạn kiệt tế bào T  trong giai đoạn đầu, những conchuột trở nên ốm yếu hơn. Nhưng khi chúng tôi làm cạn kiệt tế bào T trong giaiđoạn xâm lấn khối u, các khối u sẽ thu nhỏ lại."

Hy vọng cho bệnh ung thưở người

Reis và các đồng nghiệp đã chứngkiến ​​hoạt động tương tự trong tế bào T có nguồn gốc từ các khối u đại trựctràng của người và môi trường xung quanh chúng. Các tế bào bên trong khối u giốngnhư những tế bào T được thấy ở chuột, trong khi các tế bào xung quanh bên ngoàikhối u trông giống với tế bào ban đầu hơn. "Nó gần giống như một cuộc chiếngiữa hai quần thể này", Reis nói. "Các tế bào thông thường đang cố gắngngăn chặn khối u trong khi các tế bào bên trong đang thúc đẩy sự phát triển củakhối u."

Trước mắt, phòng thí nghiệmMucida sẽ tập trung vào việc nâng cao hiểu biết về nguyên nhân thúc đẩy tế bàoT chuyển từ đồng minh của ruột sang kẻ thù tàn phá. Các nghiên cứu trong tươnglai sẽ nghiên cứu sâu hơn, kiểm tra xem liệu có thể điều chỉnh tế bào T để kiềmchế khối u và ngăn chặn sự chuyển đổi chức năng của chúng. Reis cũng quan tâm đếnviệc khám phá các cách điều khiển hệ thống, thay đổi các tế bào T này xâm nhậpvào khối u.
Ông nói: “Có lẽ một ngày nào đó chúng ta có thể biến các tế bào T thành nhữngcon ngựa thành Troy, có thể hoạt động như những tế bào chống ung thư ngay bên trongvi môi trường khối u.

 

 
Tin tức khác
CRISPR được sử dụng để phát triển gạo có hàm lượng glutelin cho bệnh nhân Phenylketon niệu và bệnh thận
Chế tạo lớp phủ thực phẩm ăn được và có độ bền cao từ vỏ chanh dây
Nhà khoa học Việt tìm ra chất ức chế tế bào ung thư máu từ gạo
Enzyme vi sinh vật là yếu tố quan trọng giúp tiêu hóa pectin ở các loài bọ cánh cứng
Muỗi biến đổi gen chết trước khi ký sinh trùng sốt rét có thể lây nhiễm
Thông báo
Thông báo đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ trong khuôn khổ của Đề án Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030”
Thông báo Đề xuất các nhiệm vụ khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ sinh học
Thông báo tuyển chọn các tổ chức cá nhân chủ trì nhiệm vụ KHCN thực hiện từ năm 2023 thuộc “Đề án Phát triển Công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030” (danh mục nhiệm vụ KHCN ban hành kèm theo QĐ 1780/BNN-KHCN ngày 20/5/2022)
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Văn bản mới
Ngày 7/2/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra Quyết định sơ 435/QĐ-BNN-TCCB về việc Kiện toàn...
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Quyết định Kiện toàn Bân điều hành Đề án Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030...
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 15
Tổng số lượt truy cập: 2883731
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn