Tin quốc tế
Flavonoid từ cây lúa miến tiêu diệt sâu keo mùa thu trên ngô giúp bảo vệ mùa màng
(iasvn.org - 15/09/2022):

Các flavonoid được tạo ra từ lá cây lúa miến đã cho thấy nhữngkết quả đầy hứa hẹn trong việc chống lại ấu trùng sâu keo mùa thu. Các nhànghiên cứu của Penn State cho biết trong một nghiên cứu mới đây khi được phunlên lá ngô, flavonoid từ lúa miến sẽ ngăn chặn sự phát triển của sâu keo mùathu và giết chết chúng.

Theo Surinder Chopra, giáo sư về di truyền học ngô, kết quả củanghiên cứu này rất quan trọng, bởi vì sâu keo là loài côn trùng xâm hại hiệnđang gây hại cho cây ngô trên khắp thế giới, hạn chế đáng kể năng suất. Ông chorằng flavonoid có thể được sử dụng làm cơ sở cho một chiến lược quản lý dịchhại không độc hại để bảo vệ ngô.

Flavonoid thực vật là các hợp chất tự nhiên thường được xem nhưsắc tố trong một số loại hoa, rau và trái cây. Flavonoid thường được coi là sảnphẩm phụ không cần thiết của quá trình trao đổi chất chính của thực vật, tạo rađường và các chất chuyển hóa khác hoạt động cùng nhau để tạo ra năng suất hạt.

Trong hai thập kỷ, nhóm nghiên cứu của Chopra tại Đại học Khoahọc Nông nghiệp đã nghiên cứu các dòng ngô đột biến sản xuất quá mức flavonoidvà đã phát triển các dòng này với các đặc điểm mong muốn khác. Phòng thí nghiệmđã lấy gen tạo ra hợp chất tiền chất của flavonoid trong lúa miến và đưa gennày vào ngô để tạo ra những cây có khả năng chống chịu tốt hơn, có thể ngăn cảnsự tấn công của đội quân sâu keo mùa thu và các loài gây hại khác.

Chopra giải thích, những con sâu bướm mùa thu rất hay phá hoạivì chúng thường ăn những lá ngô non bên trong nõn mà chúng sinh trưởng. Chúng ởbên trong nõn và khi nõn mở ra, các lá non đã bị phá hủy.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã chứng minh trong một thínghiệm gồm ba phần rằng flavonoid trong lúa miến và ngô có ảnh hưởng đến sựsống sót của ấu trùng sâu keo mùa thu. Phát hiện của họ, được công bố gần đâytrên Tạp chí PestScience, cho thấy ấu trùng sâu keo mùa thu được nuôi trongphòng thí nghiệm theo chế độ ăn nhân tạo có bổ sung flavonoid lúa miến cho thấytỷ lệ tử vong đáng kể và giảm trọng lượng cơ thể ấu trùng.

Để so sánh mức độ sống sót của sâu keo trong mùa thu và thiệthại khi ăn, các nhà nghiên cứu đã phát triển các dòng nhân giống và trồng 4dòng ngô liên quan tại Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Russell E. Larson củabang Penn - hai dòng biến đổi gen để tạo ra flavonoid và hai dòng không sảnxuất flavonoid.

Chopra cho biết: “Các thử nghiệm cho ăn cho thấy tỷ lệ tử vongcủa ấu trùng được nuôi trên dòng sản xuất flavonoid cao hơn đáng kể so với dòngkhông có flavonoid hoặc các loại hoang dã. Và thiệt hại ít hơn đáng kể đối vớicây ngô sản xuất flavonoid so với ngô không chứa flavonoid”.

Các nhà nghiên cứu cũng chiết xuất flavonoid lá từ một số dòngcao lương và phun chúng lên lá của những dòng ngô nhạy cảm. Chiết xuấtflavonoid có hiệu quả làm giảm sự phát triển và tăng tỷ lệ tử vong của ấu trùngsâu non mùa thu, làm cho các dòng nhạy cảm có khả năng chống lại sự tấn côngcủa ấu trùng sâu keo mùa thu.

Nhà côn trùng học Gary Felton của Penn State, người đã cộng táctrong nghiên cứu này với Chopra, lưu ý rằng khi sâu bọ ăn phải flavonoid vàomùa thu, đường ruột của chúng sẽ bị thoái hóa. Ông nói: “Màng bảo vệ ruột củasâu bướm đã bị tổn thương nghiêm trọng ở ấu trùng ăn lá của cây ngô sản xuấtflavonoid, so với loại hoang dã. Hiệu quả của flavonoid như là chất ngăn chặnthức ăn cho thấy tiềm năng thân thiện với môi trường trong việc quản lý ấutrùng sâu keo mùa thu”.

 
Tin tức khác
TRUNG QUỐC CHẤP THUẬN CÂY TRỒNG CHỈNH SỬA GEN
Bùng phát dịch đạo ôn trên lúa ở Yeoju, Hàn Quốc
Kích thích sinh trưởng thực vật bằng CO2 nồng độ cao phụ thuộc vào sự cân bằng nội mô của phospho trong lục lạp
Phát hiện một số gen giúp bảo vệ cây trồng chống lại lũ lụt
Loại bỏ Cadmium độc hại trong gạo bằng con đường di truyền
Thông báo
Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực hiện từ năm 2023 thuộc "Đề án phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030"
Thông báo tuyển chọn các tổ chức cá nhân chủ trì nhiệm vụ KHCN thực hiện từ năm 2023 thuộc “Đề án Phát triển Công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030” (danh mục nhiệm vụ KHCN ban hành kèm theo QĐ 1780/BNN-KHCN ngày 20/5/2022)
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 37
Tổng số lượt truy cập: 2850334
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn