CNSH lĩnh vực khác
Cơ chế chín của thịt quả: Từ các yếu tố phiên mã đến các biến đổi ngoại di truyền
(iasvn.org - 15/09/2022):

Gần đây, giáo sư Chunxiang You từ Đại học Nông nghiệp Sơn Đôngvà các đồng nghiệp của cô đã xuất bản một bài báo đánh giá có tiêu đề "Cơchế về quá trình chín của thịt quả: Từ các yếu tố phiên mã đến các biến đổi ngoạidi truyền" trên tạp chí HorticultureResearch.

"Trong bài tổng quan này, chúng tôi thảo luận về kiến​​thức hiện tại của các yếu tố phiên mã điều chỉnh quá trình chín kết hợp vớiethylene và tín hiệu môi trường (ánh sáng và nhiệt độ) trong cây mô hình càchua (Solanum lycopersicum)và các loại thịt quả khác. Chúng tôi nhấn mạnh vai trò quan trọng của sự điềuhòa ngoại di truyền", các tác giả cho biết.

Ethylene kích hoạt một con đường tín hiệu để điều phối sự tăngtrưởng và phát triển của thực vật và cả quá trình chín của trái cây và các minhchứng cho thấy rằng ethylene, kết hợp với các hormone nội sinh khác, hoạt độngcùng với các yếu tố phiên mã liên quan đến quá trình chín để phối hợp điều hòaquá trình chín của trái cây. Bài báo này xem xét các cơ chế phân tử của các yếutố phiên mã điều chỉnh quá trình chín của trái cây theo cách phụ thuộc vàoethylene và/hoặc - phụ thuộc.

Lấy cà chua làm ví dụ, các yếu tố phiên mã như NACs, NOR,MOR-like1, HB-1, WRKY1, GRAS4 / 38, ARF2A / 2B và AREB điều kiển sự biểu hiệncủa ethylene và các gen liên quan đến quá trình chín theo cách phụ thuộc vàoethylene, từ đó điều hòa tích cực sự chín của quả. Sự tích tụ và phân hủy chấtdiệp lục trong quá trình chín của cà chua được điều chỉnh bởi nhiều loại yếu tốphiên mã, bao gồm GLK1/2, ARFs và TKN2/4, theo cách độc lập với ethylene và quátrình này cũng được điều chỉnh bởi sự tác động lẫn nhau của các hormone và tínhiệu ánh sáng. MADS-box TFs (RIN, FUL1/2, TAGL1) và ethylene bao gồm một vòngđiều hòa sự chín của trái cây theo cách thức độc lập và phụ thuộc vào ethylene.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các biến đổi ngoại ditruyền cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chín của quả. Sự methylhóa DNA, sự methyl hóa histone và sự acetyl hóa là những biến đổi ngoại ditruyền chính ảnh hưởng đến quá trình chín của trái cây, trong số đó, sự methylhóa DNA và sự methyl hóa histone H3K27me3 là những dấu hiệu ngoại di truyền đànáp. N6-methyladenosine (m6A) là biến đổi mRNA phổ biến nhất ở sinh vật nhânchuẩn và các nghiên cứu gần đây đã tiết lộ một vòng phản hồi giữa sự biến đổimRNA m6A và sự methyl hóa DNA điều kiển quá trình chín của quả cà chua.

Kết luận, các tác giả xem xét mô hình hoạt động của hormone thựcvật, các yếu tố phiên mã liên quan đến quá trình chín và các biến đổi ngoại ditruyền đối với cơ chế điều hòa  quá trình chín của quả cà chua, theo cáctác giả: "Có thể đóng vai trò như người hướng dẫn khi nghiên cứu các cơchế điều chỉnh quá trình chín ở các loài trái cây, "và" hướng dẫn cácchiến lược mới cho việc vận dụng hiệu quả".

 

 
Tin tức khác
Lần đầu huấn luyện AI "ngửi" rượu vang để truy xuất nguồn gốc
Cơ thể chúng ta có chất giảm đau tự nhiên, làm sao "xài" chúng?
Nhìn nhận mới về cách não bộ định vị cơn đau
Phát hiện "lỗi" trong vắc xin Covid Moderna, Pfizer: Khoa học nói gì?
Tìm thấy lý do khiến vắc xin AstraZeneca gây cục máu đông
Thông báo
Thông báo đề xuất và đăng ký các nhiệm vụ khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ sinh học thuộc "Đề án Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030”
Thông báo chuẩn bị Hồ sơ đăng ký tuyển chọn – giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN thuộc “Đề án Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030”
Thông báo đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ trong khuôn khổ của Đề án Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030”
Thông báo Đề xuất các nhiệm vụ khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ sinh học
Thông báo tuyển chọn các tổ chức cá nhân chủ trì nhiệm vụ KHCN thực hiện từ năm 2023 thuộc “Đề án Phát triển Công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030” (danh mục nhiệm vụ KHCN ban hành kèm theo QĐ 1780/BNN-KHCN ngày 20/5/2022)
Văn bản mới
Thông báo đề xuất và đăng ký các nhiệm vụ khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ sinh học thuộc "Đề án...
Ngày 22/8/2023, Bộ NN_PTNT ra QĐ Phê duyệt danh mục các nhiệm vụ KH&CN đưa vào tuyển chọn,...
Ngày 7/2/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra Quyết định sơ 435/QĐ-BNN-TCCB về việc Kiện toàn...
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Quyết định Kiện toàn Bân điều hành Đề án Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030...
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo mời các Bộ/ngành, địa phương, doanh nghiệp thuộc mọi...
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 43
Tổng số lượt truy cập: 2871232
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn