Bệnh đốm nâuthanh long do nấm Neoscytalidiumdimidiatum gây hại làm giảm năng suất quả; sử dụng thuốc bảo vệthực vật có thể giảm nhanh triệu chứng bệnh nhưng ảnh hưởng xấu đến môi trườngvà an toàn thực phẩm. Mục đích của nghiên cứu này là xác định vi sinh vật có khảnăng đối kháng trong kiểm soát nấm N.dimidiatum. Kết quả nghiên cứu đã xác định được 4 chủng vi khuẩn đạtmức đối kháng cao với nấm N.dimidiatum; hiệu suất đối kháng của Pseudomonas sp.PS5, Bacillusamyloliquefaciens 199, Bacillusamyloliquefaciens VK2 và Pseudomonas sp. PS2 tương ứng lần lượtlà 71,93%; 65,05%; 63,22% và 61,97%. Phun dịch vi sinh vật đối kháng làm giảm tốcđộ gia tăng kích thước vết bệnh và giảm mật độ nấm gây bệnh, trong đóphun B.amyloliquefaciens 199 và T. harzianum54 có hiệu quả ứcchế nấm cao nhất; kích thước vết bệnh không tăng thêm tại 14, 21 và 28 ngày sauphun, tăng thấp nhất tại 42 ngày sau phun. Hai chủng B. amyloliquefaciens 199,và T. harzianum54 cótriển vọng sử dụng trong nghiên cứu chế phẩm phòng trừ bệnh đốm nâu thanh long.