Tin quốc tế
Chọn giống lúa mì ưu thế lai
(link.springer.com - 05/05/2022):

 

Ảnh hưởng ưu thế lai (heterosis effects) đối với tính trạng phẩmchất “dough” của bánh mì và độ nở  lớn bánh mì (baking volume) vẫn còn ởcon số zero. Tuy nhiên giống ưu thế lai cho năng suất cao hơn ở múc độ nào đóphẩm chất bánh mì cũng tốt hơn so với bố mẹ.

Dough được giải thích như sau: bánh mì có 3 nhóm chính “leanyeast dough” là bánh mì gầy; “rich yeast dough” là bán mì béo; “rolled-in yeastdough” là bánh mì xếp nhiều lớp cuộn lại nhau.

Giống lúa cuyên làm bánh mì (bread wheat cultivars) được tuyểnchọn theo nhiều tính trạng phẩm chất khác nhau để đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngườitiêu dùng của công nghệ chế biến bánh mì. Chúng bao gồm hàm lượng protein, chấtlượng protein như tính trạng có bản chất rheological và độ nở lớn bánh mì (baking volume).Người ta tiến hành đánh giá 35 dòng đực và 73 dòng cái, 119 con lai F1 tại 3 điểm khảo nghiệm: năng suất, hàm lượngprotein, giá trị lắng (sedimentation value), các tính trạng extensograph (độnở) và thể tích bánh mì (baking volume). Khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p < 0.05)được ghi nhận ở giá trị trung bình của bố mẹ và con lai F1, ngoại trừ năng suất cao hơn, protein thấp hơn củacon lai. Ưu thế lai trung bình (H% lớn hơn trung bình bố + mẹ), ưu thế laiheterobeltiosis (HB% tuyệt đối hơn cả bố hoặc mẹ) đều tiến đến zero và hầu nhưgiá trị âm, đối với tính trạng bakingvolumeextensographtraits. Tuy nhiên, giá trị ưu thế lai cho thấy con lai có năngsuất cao hơn các dòng lúa mì có mức độ baking volume, giá trị lắng hoặc giá trị nănglượng của extensograph. Dotương quan cao với giá trị trung bình bố mẹ (r > 0.70),một dự đoán ban đầu của kết quả ưu thế lai trên cơ sở từng dòng perse đối với hàm lượng protein, sedimentation value,hầu hết các tính trạng về extensograph và baking volume.Phương sai thấp do ảnh hưởng của SCA (specific combining ability) đối với hầuhết các tính trạng phẩm chất lúa mì, có xu hướng hoạt động gen có tính cộng(additive gene action) trong chọn dòng có phẩm chất tốt trong cả hai nhómheterotic (H% và HB%). Như vậy, lúa mì ưu thế lai có thể kết hợp năng suất caovới phẩm chất cao của bánh mì. Tuy nhiên, sử dụng trong  tương lai giốnglúa mì F1 còn tùy thuộc vào chi phí sản xuất hạt lai vàhệ thống sản xuất đáng tin cậy hay không.

 

 
Tin tức khác
Xây dựng quy trình và kết quả bước đầu khảo sát đa hình đơn nucleotide rs7228049 gen socs6 bằng phương pháp tetra-primer arms pcr trên quần thể người việt nam
Đặc điểm huyết học và tỷ lệ lưu hành gen bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) ở phụ nữ độ tuổi sinh sản tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng
Trình tự gen của 300 giống có thể góp phần tạo ra khoai tây giàu dinh dưỡng, sạch bệnh và chống chịu thời tiết bất thuận
Khám phá con đường sinh học ở thực vật có thể được nhắm đến để chọn tạo giống cây trồng có khả năng chịu đựng tốt hơn
Khám phá con đường sinh học ở thực vật có thể được nhắm đến để chọn tạo giống cây trồng có khả năng chịu đựng tốt hơn
Thông báo
Thông báo đề xuất và đăng ký các nhiệm vụ khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ sinh học thuộc "Đề án Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030”
Thông báo chuẩn bị Hồ sơ đăng ký tuyển chọn – giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN thuộc “Đề án Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030”
Thông báo đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ trong khuôn khổ của Đề án Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030”
Thông báo Đề xuất các nhiệm vụ khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ sinh học
Thông báo tuyển chọn các tổ chức cá nhân chủ trì nhiệm vụ KHCN thực hiện từ năm 2023 thuộc “Đề án Phát triển Công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030” (danh mục nhiệm vụ KHCN ban hành kèm theo QĐ 1780/BNN-KHCN ngày 20/5/2022)
Văn bản mới
Thông báo đề xuất và đăng ký các nhiệm vụ khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ sinh học thuộc "Đề án...
Ngày 22/8/2023, Bộ NN_PTNT ra QĐ Phê duyệt danh mục các nhiệm vụ KH&CN đưa vào tuyển chọn,...
Ngày 7/2/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra Quyết định sơ 435/QĐ-BNN-TCCB về việc Kiện toàn...
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Quyết định Kiện toàn Bân điều hành Đề án Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030...
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo mời các Bộ/ngành, địa phương, doanh nghiệp thuộc mọi...
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 5
Tổng số lượt truy cập: 2871232
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn