Sắn (Manihotesculenta Crantz) là cây có giá trị trong an ninh lương thực và công nghiệp.Cải tạo giống sắn bằng công nghệ sinh học có ý nghĩa lớn đối với khoa học vàthực tiễn. Quy trình chuyển gen nhằm vào AGPopt tổng hợp nhân tạo để gia tănghàm lượng tinh bột là mục tiêu lâu dài của nghiên cứu này. Quy trình tái sinhcây sắn thông qua phôi soma từ đỉnh chồi và thùy lá non của 2 giống sắn KM140và KM94 đã được tối ưu trên môi trường MS bổ sung picloram 12 mg/l và tái sinhtrên môi trường BAP 0,3 mg/l. Phôi soma sơ cấp của sắn được lựa chọn để chuyểngen. Cấu trúc gen AGPopt được tổng hợp nhân tạo dựa trên protein glgC của vikhuẩn E. coli K12 (mã số AKD93525.1), thêm đột biến G336D, tối ưu hoá mã ditruyền cho phù hợp với thực vật và gắn chuỗi peptide tín hiệu (gồm 57 aminoacid), đuôi c-myc (11 amino acid) và trình tự KDEL (4 amino aicd). Gen AGPopttổng hợp nhân tạo đã được thiết kế hoàn chỉnh vào vector pBI121 và đã được đánhgiá trên cây thuốc lá mô hình. Kết quả tạo 32 dòng cây thuốc lá chuyển gen đượckiểm tra dương tính bằng PCR, đều mang gen AGPopt bằng lai Southern, tạo đượcprotein AGPase bằng Western blot, có hoạt tính AGPase trong lá tăng từ 121 (L6)đến 153% (L7) và có hàm lượng tinh bột tăng từ 140,05 (L2) đến 168,99% (L7) sovới đối chứng. Cấu trúc gen AGPopt này đã được sử dụng chuyển vào cây sắn KM94thông qua phôi soma nhờ A. tumefaciens, bước đầu thu được 6 dòng cây hoàn chỉnh,trong đó 5/6 dòng được xác định có mặt gen AGPopt. Các dòng sắn chuyển gen nàyđang được đánh giá tiếp tục