Tin trong nước
Lai tạo thành công giống lúa mới từ nguồn gen lúa màu cổ truyền
(TTXVN/Vietnam+ - 23/01/2022):

Viện Khoa học Kỹ thuậtNông nghiệp miền Nam thông báo đã lai tạo thành công giống lúa mới lấy tên Mắtrồng (SR20), giữ được nhiều ưu điểm của giống lúa màu cổ truyền có giá trị cao.

Ngày 9/4 tại TP. Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Đào Minh Sô, Trưởng bộmôn chọn tạo giống cây trồng, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam thôngtin đã lai tạo thành công giống lúa mới lấy tên Mắt rồng (SR20), vừa giữ đượcnhiều ưu điểm của giống lúa màu cổ truyền vừa có giá trị phổ biến cao.

Theo Tiến sĩ Đào Minh Sô, có khá nhiều giống lúa màu cổ truyềncòn được lưu giữ tại các cơ quan nghiên cứu, nhưng hầu hết nguồn gen lúa cổtruyền có giá trị canh tác thấp (thời gian sinh trưởng dài, năng suất thấp )nên rất ít được sử dụng trực tiếp cho sản xuất.

Trong quá trình khai thác nguồn gen lúa cổ truyền đểtạo ra nguồn gen lúa cải tiến đáp ứng nhu cầu sản xuất, nhóm nghiên cứu của ViệnKhoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam đã chọn tạo được một số dòng lúa màu cảitiến bằng phương pháp đột biến từ các giống lúa cổ truyền ở thời điểm năm 2010.Nguồn vật liệu lúa màu cải tiến này còn hạn chế về giá trị sử dụng nhưng là tiềnđề đề lai tạo ra các giống lúa màu đạt giá trị canh tác và tiêu dùng như hiệnnay.

Giống lúa SR20 là con lai được chọn từ tổ hợp gồm: vật liệulàm bố là một dòng lúa đỏ đột biến được phát triển từ nguồn gen cổ truyền trongnước và vật liệu làm mẹ là một dòng lúa đen thu thập ở nước ngoài. Cặp lai nàyđược thực hiện nhằm khai thác lợi thế di truyền từ các tính trạng tốt của bố vàmẹ. Công tác chọn lọc được tiến hành liên tục trong giai đoạn 2015 - 2019, xácđịnh được một số dòng thuần lúa màu triển vọng, trong đó dòng lúa SR20 thể hiệnrõ nhất về giá trị canh tác và sử dụng.

Cụ thể, SR20 thừa hưởng khá đầy đủ những ưu điểm của giốnglúa bố mẹ như thời gian sinh trưởng ngắn, kiểu hình đẹp, chứa sắc tố đỏ và tím,bông chùm, năng suất cao, có ưu thế vượt trội về chất lượng so với giống mẹ(tím đen, gạo nát, cơm ướt và quá dẻo) và giống bố (đỏ, cơm khô).

Hiện nay giống lúa SR20 đã được khảo nghiệm và thử nghiệm diệnrộng ở nhiều điểm tại Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long từ vụ Xuân Hè 2020đến nay, và đã thể hiện được tính ổn định các ưu điểm như: ngắn ngày (92-96ngày) năng suất khá (5-7 tấn/ha), chống chịu sâu bệnh tốt; đặc biệt cơm rấtngon, dẻo vừa và xốp, thích hợp đa số người dùng. Thành phẩm của giống lúa SR20có thể là gạo xát hoặc gạo lứt đều thích hợp.

“SR20 được sản xuất từ giống lúa màu, có hàm lượng vi chấtdinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với gạo trắng, đặc biệt là chất sắt vàanthocyanine ít được tìm thấy trong gạo trắng. Khác với các giống lúa màu kháctrên thị trường chỉ hướng tới nhóm đối tượng nhỏ lẻ do giá cao, cách nấu cầu kỳvà quá khô hoặc quá dẻo, gạo SR20 thuộc dòng gạo đặc sản nhưng có thể được sử dụnghàng ngày như mọi loại gạo trắng thông thường nhờ có ưu điểm vượt trội về độtơi xốp và chứa nhiều vi chất dinh dưỡng với giá cả hợp lý.”, Tiến sĩ Đào MinhSô nhấn mạnh ưu điểm của giống gạo mới.

Theo Tiến sĩ Đào Minh Sô, ở góc độ thương mại, giống lúaSR20 đang được trồng với quy mô nhỏ tại huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) và huyệnTrảng Bàng (Tây Ninh) và mong muốn của nhóm nghiên cứu là có thể hợp tác vớicác doanh nghiệp đầu tư trồng trên diện rộng để có thể đưa sản phẩm gạo có giátrị dinh dưỡng cao này đến đông đảo người tiêu dùng trong thời gian tới./.

 Xuân Anh (TTXVN/Vietnam+)

 
Tin tức khác
Nông nghiệp công nghệ cao: Đột phá chính sách mang lại thành công
Nuôi cấy tuyển chọn sinh vật nguyên sinh tự do nhằm hỗ trợ hiểu biết sâu hơn về hệ sinh vật thực vật
Ứng dụng CNSH trong canh tác ngô tại Việt Nam cho thấy các tác động tích cực về tăng năng suất, nâng cao nhập nông hộ và cải thiện môi trường
Ứng dụng vi khuẩn lactic: Rút ngắn thời gian sinh hương của nước mắm
Xác định điều kiện nuôi cấy thích hợp cho khả năng sinh sắc tố và Monacolin K từ chủng nấm mốc Monascus purpureus NBRC 4485
Thông báo
Thông báo tuyển chọn các tổ chức cá nhân chủ trì nhiệm vụ KHCN thực hiện từ năm 2023 thuộc “Đề án Phát triển Công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030” (danh mục nhiệm vụ KHCN ban hành kèm theo QĐ 1780/BNN-KHCN ngày 20/5/2022)
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 50
Tổng số lượt truy cập: 2544313
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn