Tin quốc tế
Trầm tích bảo quản DNA hàng nghìn năm
(phys.org - 19/01/2022):

Hầu hết các nhà khảo cổ học từ lâu vẫn xemnhững trầm tích bao lấy các phát hiện khảo cổ chỉ là phần phụ không quan trọngcủa quá trình khai quật. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, người ta đã chỉ rarằng trầm tích có thể chứa các phân tử sinh học cổ đại, bao gồm cả DNA.

“Việcthu thập DNA của con người và động vật cổ đại từ các lớp trầm tích mang lại cơhội mới thú vị để khám phá sự phân bố địa lý và niên đại sống của người cổ đạivà các sinh vật khác tại các địa điểm khó tìm thấy xương cốt còn sót lại”,Matthias Meyer, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Viện Nhânchủng học Tiến hóa Max Planck ở Leipzig, cho biết.

Đểđiều tra nguồn gốc của DNA trong trầm tích, các nhà khoa học thuộc Viện MaxPlanck đã hợp tác với một nhóm nhà địa chất học quốc tế — những nhà khảo cổ ápdụng các kỹ thuật địa chất để tái tạo lại sự hình thành của trầm tích và cácđịa điểm khai quật — để nghiên cứu quá trình bảo quản DNA trong trầm tích ở quymô hiển vi. Họ sử dụng những khối trầm tích  còn nguyên vẹn và không bịxáo trộn bởi cuộc khai quật và ngâm trong nhựa polyester. Nhóm nghiên cứu sauđó đưa khối cứng này đến phòng thí nghiệm, cắt thành từng phần để chụp ảnh hiểnvi và phân tích di truyền.

Nhómnghiên cứu đã chiết xuất thành công DNA từ các khối trầm tích trong các cuộckhai quật từ 40 năm trước ở châu Phi, châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. “Những khốinày là một nguồn cung cấp tuyệt vời các DNA cổ đại — bao gồm cả của tông người(hominin), một kho thông tin di truyền khổng lồ chưa từng được khai thác. 
Các nhà khoa học đã sử dụng những khối trầm tích từ hang Denisova, một địa điểmnằm trên dãy núi Altai ở Nam Trung Siberia, nơi chứa DNA cổ đại của ngườiNeanderthal, người Denisova và người hiện đại. Họ đã phân tích khối trầm tíchnày và phát hiện ra rằng các hạt hữu cơ nhỏ chứa nhiều DNA hơn so với trầm tíchđược lấy mẫu ngẫu nhiên. “Rõ ràng, việc truy xuất DNA của động vật có vú cổ đạitừ trầm tích hang Denisova thành công đến vậy là nhờ sự phong phú của các vichất còn sót lại trong chất nền trầm tích chứ không phải từ DNA ngoại bào lưuthông tự do trong phân, dịch cơ thể hoặc mô tế bào phân hủy có khả năng hấp thụvào các hạt khoáng sản. “Nghiên cứu này giúp chúng ta hiểu thêm về việc DNA cổđại sẽ được bảo quản ở đâu và ở điều kiện nào trong các lớp trầm tích”, VeraAldeias, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Đại học Algarve ởBồ Đào Nha, cho biết.

Nhómnghiên cứu cũng nhận thấy rằng ADN cổ ​​(aDNA) không phân bố đồng đều trongtrầm tích, và việc hiểu rõ các đặc điểm cụ thể của trầm tích sẽ giúp ích choquá trình bảo tồn DNA cổ đại. “Xem aDNA trầm tích như một lĩnh vực nghiên cứuhẹp trong khảo cổ học sẽ giúp chúng ta giải quyết phần nào khả năng chuyển độngvật lý của aDNA giữa các trầm tích”, Susan Mentzer, nhà nghiên cứu tại Trungtâm Tiến hóa Con người và Môi trường Palaeoen (Đức), cho biết. 

Điểmđặc biệt của kỹ thuật mới này đó là nó cho phép các nhà khảo cổ lấy mẫu trầmtích cỡ nhỏ để phân tích ADN. Diyendo Massilani, tác giả chính của nghiên cứu,đã khôi phục được một lượng đáng kể DNA của người Neanderthal chỉ từ vàimiligam trầm tích. Ông có thể xác định giới tính của những cá nhân từ DNA mà họđể lại, và nhận định rằng họ thuộc quần thể có liên quan đến người Neanderthalcó bộ gene được tái tạo trước đó từ một mảnh xương được phát hiện trong hangđộng. “DNA của người Neanderthal trong những mẫu trầm tích nhỏ này cô đặc hơnnhiều so với những gì chúng ta thường tìm thấy trong vật liệu rời của quá trìnhkhai quật”, ông cho biết. “Với cách tiếp cận này, trong tương lai chúng ta cóthể phân tích DNA của nhiều cá thể người cổ đại khác nhau chỉ từ một khối nhỏtrầm tích đông đặc”.
Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy ofSciences.□

 

 
Tin tức khác
Các nhà nghiên cứu có thể mở khóa hàng rào máu não
Tiến hóa của hệ gen AA trong quần thể lúa hoang ở Australia
Phương pháp chọn giống đậu nành thông qua “ZDX1 array”
Gen CpDll của hệ gen cây bí zucchini (Cucurbita pepo L.) và tính trạng lá có thùy sâu
Chọn giống lúa mì ưu thế lai
Thông báo
Thông báo tuyển chọn các tổ chức cá nhân chủ trì nhiệm vụ KHCN thực hiện từ năm 2023 thuộc “Đề án Phát triển Công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030” (danh mục nhiệm vụ KHCN ban hành kèm theo QĐ 1780/BNN-KHCN ngày 20/5/2022)
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 58
Tổng số lượt truy cập: 2544334
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn