Cácnhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Bộ gen Thực vật Quốc gia (NIPGR) ở Ấn Độ đãphát triển thành công một giống đậu gà desi chuyển gen năng suất cao mới. Nhómnghiên cứu đã sử dụng gen cytokinin oxidase / dehydrogenase của đậu gà biểu hiệndưới sự điều khiển của promoter gen WRKY31 của đậu gà. Promoter gen WRKY31 đượclựa chọn để điều chỉnh mức cytokinin trong rễ và điều tra ảnh hưởng của sự suygiảm cytokinin đối với sự phát triển và kiến trúc của rễ, và sau đó, đối vớinăng suất và sản lượng của đậu gà. Các dòng chuyển gen đã được tạo ra đến thế hệthứ tư (T4) và kết quả cho thấy các dòng T4 chịu được các điều kiện hạn chế nướcthường xuyên và có 397 11 hàm lượng khoáng trong hạt cao hơn. Sự gia tăng mạnhmẽ của hệ rễ cũng được ghi nhận mà không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực rõ ràngnào đến chồi. Các dòng đậu gà chuyển gen cho năng suất hạt cao hơn tới 25% và hạtchứa hàm lượng kẽm, sắt, kali và đồng cao hơn. Để biết thêm chi tiết, hãy đọcbài báo trên The Global Plant Council website.