Tin quốc tế
Làm sạch màng sinh học không dùng hóa chất
(iasvn.org - 18/11/2021):

Kết hợp hai phương pháp xử lý không dùng hóachất được xem là hướng tiếp cận đầy hứa hẹn để giảm sự tích tụ màngsinh học trên các màng của các lò phản ứng sinh học kỵ khí.

Các nhà máy xử lý nước thải sạch và tiết kiệmnăng lượng sẽ là một phần quan trọng của việc quản lý tài nguyên nước trongtương lai. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại KAUST đã chứng minh phương phápkhông dùng hóa chất để giải quyết sự tích tụ màng sinh học trên các màng trongcác lò phản ứng sinh học kỵ khí. Kỹ thuật này kết hợp hai phương pháp đã đượcthử nghiệm trước đó: chiếu tia UV và các loại thực khuẩn thể có khả năngtiêu diệt vi khuẩn.

Các lò phản ứng sinh học màng kỵ khí lọc nướcthải, tách bùn ra khỏi thành phần lỏng để tạo ra nước không thể uống được chonhiều mục đích sử dụng, bao gồm cả mục đích nông nghiệp. Tuy nhiên, theo thờigian, các cộng đồng hệ vi khuẩn phức tạp, hoặc màng sinh học tích tụ trên cácmàng của lò phản ứng sinh học, làm giảm hiệu quả và tạo áp lực cho hệthống lọc. Theo truyền thống, các màng lọc này được loại bỏ định kỳ và làmsạch bằng axit, nhưng các nhà khoa học đang muốn tìm ra những cách thân thiệnvới môi trường hơn, hiệu quả hơn để phân giải quá trình lọc sinh học.

Theo Giantommaso Scarascia “phương pháp vikhuẩn và chiếu xạ UV cho thấy là phương pháp hứa hẹn trong việc xử lý màngsinh học không dùng hóa chất. Tuy nhiên, về bản chất, chúng không thể so sánhvới hiệu quả của việc xử lý bằng hóa chất. Chúng tôi đang nghiên cứu xem nếukết hợp cả hai phương pháp sẽ hoạt động tốt hơn không".

Thực khuẩn thể rất đặc trưng cho loài: mỗiloại thực khuẩn thể chỉ lây nhiễm một loài vi khuẩn cụ thể. Các nhà nghiêncứu phải xác định loại vi khuẩn nào có trong màng sinh học và sau đó xác địnhloại thực khuẩn thể nào sẽ tiêu diệt chúng. Để không làm phức tạp thêm vấn đềsau này, thực khuẩn thể sẽ bị tiêu diệt bằng cách chiếu tia UV nếu tia UV quámạnh hoặc sử dụng quá lâu.

Scarascia nói: “Chúng tôi phải tìm ra sự cânbằng hoàn hảo giữa tia UV với loại cocktail lợi khuẩn chính xác để sử dụng.Phải mất vài nghìn lần thử nghiệm để xác định loại vi khuẩn nào sẽ hoạt động.Phải mất thời gian để phát triển các màng sinh học - và sau khi chờ đợi, bạn chỉcó được một lần để thử kỹ thuật này trên mỗi màng".

Sự kiên trì của họ đã được đền đáp, với việckết hợp 2 phương pháp xử lý đã cải thiện việc loại bỏ tế bào và vật chấtngoại bào so với từng phương pháp đơn lẻ.

Scarascia cho biết: “Các thực khuẩn thểtiêu diệt các tế bào, tạo ra các lỗ hổng trên màng sinh học. Điều này phá vỡtính toàn vẹn của cấu trúc của màng sinh học, có nghĩa là bức xạ tia UV có thểxâm nhập vào các lớp sâu hơn và làm giảm lớp màng sinh học".

Khi so sánh với phương pháp xử lý hóa học,phương pháp kết hợp có hiệu quả tương đương trong việc tiêu diệt tế bào vikhuẩn nhưng không loại bỏ được nhiều vật chất ngoại bào. Tuy nhiên, kể từ khicông trình này được xuất bản, nhóm báo cáo rằng họ có thể lặp lại phương pháp kếthợp trong bốn chu kỳ làm sạch và nó tiếp tục hoạt động tốt trong việc loại bỏma trận màng sinh học.

Scarascia lưu ý rằng việc mở rộng cách phươngpháp kết hợp này từ phòng thí nghiệm sang quy mô công nghiệp sẽ là một tháchthức, một phần là do tính đặc hiệu của thể thực khuẩn và nhu cầu sản xuấttừng loại thể thực khuẩn với số lượng lớn. Hiện nay, kỹ thuật này được chứngminh đối với các lò phản ứng sinh học kỵ khí có màng bên ngoài. Nhiều công việccần phải làm hơn nữa để xác minh phương pháp cho lò phản ứng sinh học hiếukhí và các nhà nghiên cứu đang tích cực làm việc để đạt được sự tối ưu củaphương pháp này.

 

 
Tin tức khác
Trầm tích bảo quản DNA hàng nghìn năm
Ra mắt thịt cá hồi nhân tạo từ thực vật
Ghép thành công tim lợn cho người
Vaccine mRNA ngăn HIV thử nghiệm an toàn, cho kết quả tốt trên động vật
Phát hiện mới đối với thế giới về phân loại học vi tảo độc hại
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 33
Tổng số lượt truy cập: 2322090
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn