Tin trong nước
Phát triển nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ sinh học
(Nhandan.vn - 18/11/2021):

Sự phát triển mạnh mẽ và vai trò của ngành công nghệ sinh học đãđược thể hiện rất rõ qua đại dịch Covid-19 trong hai năm trở lại đây, từ việcgiải trình tự gen của vi-rút SARS-CoV-2, phát triển các bộ sinh phẩm chẩn đoán,phát triển vắc-xin, cho đến các loại thuốc điều trị cho người nhiễm SARS-CoV-2.Với quy mô ứng dụng và trình độ công nghệ ngày càng cao, nhân lực chất lượngcao là một trong những yếu tố then chốt trong việc phát triển ngành công nghệsinh học.

Công nghệ sinh học là một lĩnh vực công nghệ cao dựa trên nềntảng khoa học về sự sống, kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật nhằm tạora các công nghệ khai thác các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào thực vậtvà động vật để sản xuất ở quy mô công nghiệp các sản phẩm sinh học có chấtlượng cao, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Đối vớinước ta, công nghệ sinh học có vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệphóa, hiện đại hóa.

Vai trò đó đã được thể hiện rõ trong các chính sách của Đảng vàNhà nước, như Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 4/3/2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảngvề việc đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệpcông nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Quyết định 2117/QĐ-TTg của Thủ tướngChính phủ, trong đó nêu rõ công nghệ sinh học là một trong bốn lĩnh vực có côngnghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc cáchmạng công nghiệp lần thứ tư.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và lây lan trên phạm vitoàn cầu trong khoảng hai năm trở lại đây, lĩnh vực công nghệ sinh học đã chothấy sự phát triển mạnh mẽ và thể hiện vai trò quan trọng qua các ứng dụng nhưphát triển các sinh phẩm chẩn đoán, vắc-xin và thuốc điều trị. Ngoài ra, côngnghệ sinh học cũng có những đóng góp quan trọng trong bảo đảm an ninh lươngthực, qua đó giúp chống lại dịch bệnh một cách hiệu quả.

Việt Nam là một đất nước nhiệt đới đi lên từ nông nghiệp, vớinguồn lao động trẻ dồi dào là những tiềm năng cho phát triển công nghệ sinhhọc. Những năm gần đây, số lượng các đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp công nghệsinh học đã có sự phát triển nhanh chóng với quy mô ứng dụng và trình độ côngnghệ ngày càng cao. Thị trường lao động ở các lĩnh vực y dược, nông nghiệp,thực phẩm, môi trường... luôn đòi hỏi nhân lực công nghệ sinh học có chấtlượng. Trên thực tế, ngành công nghệ sinh học đã được đào tạo tại các trườngđại học lớn trong nước trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, nhân lực chất lượng caocho nghiên cứu, phát triển công nghệ, quản lý và sản xuất, kinh doanh công nghệsinh học còn nhiều hạn chế.

Theo PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệSinh học và Thực phẩm, Trường đại học Bách khoa Hà Nội, công nghệ sinh học hiệnnay là ngành thiết yếu, nhưng Việt Nam còn đi chậm và chưa đồng bộ. Hiện, cácđơn vị đào tạo nhân lực đã chú trọng đào tạo sinh viên đáp ứng nhu cầu thịtrường, nhưng khó khăn là thiếu sự hỗ trợ, đồng hành của các doanh nghiệp trongviệc tiếp nhận sinh viên thực tập, cho nên ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.Sinh viên ra trường chủ yếu đi làm trái nghề vì các cơ sở sản xuất chủ yếu muacông nghệ, không cần nhân lực chuyên môn sâu về công nghệ sinh học, gây lãngphí trong đào tạo nhân lực; các viện nghiên cứu về công nghệ sinh học đangtrong quá trình tinh giản biên chế theo quy định.

Những vấn đề trên đã đặt ra những thách thức cho các cơ sở đào tạotrong việc nâng cao chất lượng nghiên cứu, giảng dạy, và đào tạo nguồn nhân lựcđáp ứng nhu cầu xã hội. Các đơn vị nghiên cứu, cơ sở đào tạo cần có chính sáchphù hợp để thu hút được đội ngũ nghiên cứu viên, giảng viên có chất lượng cao,và nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ. Bên cạnh đó, các hoạt động đào tạocần gắn kết chặt chẽ với thực tiễn sản xuất, thông qua sự đồng hành của cácdoanh nghiệp công nghệ sinh học. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nguồnlực trong việc đào tạo nhân sự và sinh viên công nghệ sinh học sẽ có cơ hộiđược tiếp xúc thực tế và có những kinh nghiệm nhất định trước khi tham gia thịtrường lao động.

Công nghệ sinh học là ngành học đòi hỏi đam mê, kiên nhẫn và cókhát vọng trở thành chuyên gia, nhà quản lý và sản xuất, kinh doanh giỏi trongnhững ngành khoa học và công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lầnthứ tư. Ngoài những kiến thức chuyên môn được đào tạo tại cơ sở, nhân lực ngànhcông nghệ sinh học cần trang bị thêm cho mình các kỹ năng mềm, và không ngừngtrau dồi trình độ ngoại ngữ, kiến thức chuyên môn, phương pháp tư duy khoa học…để nâng cao chất lượng của bản thân, qua đó có thể thích ứng được với sự pháttriển mạnh mẽ của ngành.

 

 
Tin tức khác
ỨNG DỤNG BỨC XẠ CHẾ TẠO NANO SELEN ỔN ĐỊNH TRONG β-GLUCAN VÀ XÁC ĐỊNH KHẢ NĂNG TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH CỦA CHẾ PHẨM
Lai tạo thành công giống lúa mới từ nguồn gen lúa màu cổ truyền
Hòa Bình: Hiệu quả xã hội từ mô hình vỗ béo bò thịt và xử lý môi trường bằng chế phẩm sinh học
PHÂN LẬP, XÁC ĐỊNH VI KHUẨN GÂY BỆNH THỐI MỀM TRÊN LAN PHI ĐIỆP (Dendrobium anosmum) VÀ ĐÁNH GIÁ HIỆU QUÂ ỨC CHẾ CỦA MỘT SỐ CHỦNG XẠ KHUẨN
TỔNG QUAN VỀ NHỮNG TIẾN BỘ VÀ TRIỂN VỌNG TRONG CHỌN TẠO GIỐNG LÚA CHỐNG CHỊU ĐIỀU KIỆN BẤT LỢI NHỜ CÔNG NGHỆ CRISPR/CAS9
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 46
Tổng số lượt truy cập: 2322125
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn