Nghiên cứu đượcthực hiện đánh giá khả năng gây độc tế bào ung thư gan và ung thư phổi của caochiết cây Lan gấm trong điều kiện phòng thí nghiệm. Cao chiết cây Lan gấm đượcthực hiện theo phương pháp ngâm dầm với dung môi cồn và nước, kết hợp sóng siêuâm. Tế bào ung thư gan và ung thư phổi sử dụng trong nghiên cứu là tề bào HepG2và tế bào A549. Hiệu quả gây độc tế bào ung thư gan và ung thư phổi được xác địnhbằng phương pháp MTT [3-(4,5-dimethyl-thiazol-2-yl)-2,5-diphenyl tetrazoliumbromid)]. Phương pháp MTT dựa trên phản ứng khử màu của MTT- 3-(4,5-Dimethylthiazol-2-yl)- 2,5- diphenyltetrazolium bromide, 1-tetrazol) có màuvàng thành formazan có màu tím trong ty thể của tế bào sống. Kết quả cho thấy,cao chiết cây Lan gấm bằng nước và cồn có khả năng gây độc tế bào ung thư ganHepG2 và ung thư phổi A549 nhưng tác dụng gây độc chưa cao. Cây Lan gấm từ vùngThất Sơn có khả năng gây độc tế bào ung thư và là nguồn nguyên liệu cho quátrình sản xuất các sản phẩm có khả năng hỗ trợ và điều trị bệnh trong tươnglai.