Ở Việt Nam dưachuột có lịch sử trồng trọt từ lâu đời. Nhiều giống dưa chuột địa phương đượcgieo trồng và giữ giống từ bao đời nay mang nhiều đặc điểm quý. Tại Bình Địnhhiện còn gieo trồng giống dưa chuột thơm. Để sử dụng nguồn gen thơm phục vụnghiên cứu chọn tạo giống dưa chuột có hương vị của các giống địa phương, khắcphục nhược điểm vị đắng ở quả thì cần phải hiểu rõ bản chất di truyền của cáctính trạng trên. Hai dòng bố mẹ mang cặp tính trạng tương phản nhau: Dòng thơmcó lá mầm đắng (Dương Thành) và dòng không thơm với lá mầm không đắng (S20), đượcsử dụng làm vật liệu tạo ra các thế hệ F1 , F2 , BC1 . Kết quả phân tích ditruyền dựa trên kiểm định Chi-bình phương (χ2 ) cho thấy, mùi thơm ở cả lá vàquả của giống dưa chuột địa phương Dương Thành do một gen lặn quy định. Vị đắnglá mầm phân ly theo quy luật trội hoàn toàn do 1 gen quy định. Tính trạng vị đắnglá mầm và mùi thơm ở quả của giống dưa chuột địa phương Dương Thành di truyền độclập với nhau.