Tin quốc tế
Khác biệt về sự quang hợp giữa lúa hoang và lúa thuần
(iasvn.org - 18/11/2021):

Lúa là nguồn cung cấp lương thực chính chohàng triệu người ở châu Á. Được cho là đã thuần hóa từ 6000 năm trước Côngnguyên, lúa là một trong những nguồn cung cấp calo quan trọng trên toàn cầu.Trong một nghiên cứu mới từ dự án RIPE, các nhà nghiên cứu đã so sánh lúa thuầnvới lúa hoang để tìm hiểu sự khác biệt về khả năng quang hợp của chúng. Kết quảcó thể giúp cải thiện năng suất lúa trong tương lai.

 

Các loài lúa hoang Oryza rufipogon và Oryzanivara thường giống với cỏ dại và cao hơn lúa trồng Oryza sativa. Mặc dù những đặc điểm này hữu ích trongtự nhiên, vì chúng có thể lẩn ác các đối thủ cạnh tranh, nhưng chúng khôngthuận lợi trong môi trường canh tác nông nghiệp vì năng suất thấp. Thông quaquá trình thuần hóa và lai tạo, nhiều giống lúa đã được chọn lọc là các giốnglúa thấp cây, lá mọc thẳng, có góc dốc, giúp phân bố ánh sáng qua tán tốt hơn.Dù lúa thuần đã được cải thiện, nhưng sự phân bố ánh sáng vẫn luôn không đồngđều và luôn bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của gió và mây che phủ.

Liana Acevedo-Siaca, tác giả chính của bài báonày, là nghiên cứu sinh tại phòng thí nghiệm Long (Long lab) cho biết khi côngtrình này được tiến hành: "Trước đây, các nhà nghiên cứu chủ yếu tập trungvào quá trình quang hợp trong điều kiện ánh sáng đầy đủ liên tục. Tuy nhiên, ởtrên cánh đồng, thực vật luôn ở trong điều kiện biến động và lá hiếm khi ởtrong điều kiện được chiếu sáng liên tục, do sự di chuyển của mặt trời, do mâyche ánh nắng, gió làm lá chuyển mình tạo bóng râm. Ngoài ra, các nhà nghiên cứumới chỉ xem xét lúa thuần trong bối cảnh cảm ứng quang hợp. Chúng tôi muốn sosánh chúng với tổ tiên của chúng để tìm hiểu những thay đổi theo thờigian".

Khi môi trường ánh sáng thay đổi từ bóng râmsang nắng và ngược lại, có một số thay đổi quang hợp xảy ra ở lá. Trong quátrình chuyển từ ánh sáng cường độ thấp sang ánh sáng cường độ cao, lá bắt đầuhấp thụ nhiều khí cacbonic hơn để quang hợp, một quá trình được gọi là cảm ứngquang hợp. Trên cánh đồng, quá trình này xảy ra nhiều lần trong ngày, việc điềuchỉnh quá trình quang hợp có thể không diễn ra ngay lập tức, nên nó làm giảmhiệu suất quang hợp trong suốt một ngày và một mùa sinh trưởng. Ngược lại,trong quá trình chuyển từ ánh sáng cường độ cao sang ánh sáng cường độ yếu, cáclỗ khí khổng - những lỗ thoáng khí mà carbon dioxide, hơi nước và oxy có thể dichuyển qua - có thể đóng lại quá chậm, dẫn đến sự mất nước không cần thiết.

Để so sánh sự hấp thụ carbon dioxide và mấtnước qua khí khổng giữa lúa hoang và lúa thuần, Acevedo-Siaca đã trồng chúngtrong nhà lưới, một nhà kính có tường mở, tại Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế ởPhilippines. Sử dụng máy phân tích khí hồng ngoại, kiểm soát mức độ ánh sáng đểbắt chước một số dao động ánh sáng được tìm thấy trong các tán cây trồng tựnhiên và đo lượng CO2 được lá hấp thụ.

Acevedo-Siaca cho biết: “Chúng tôi thấy rằngmặc dù cảm ứng quang hợp diễn ra nhanh hơn rất nhiều ở các loài lúa hoang,nhưng các loài thuần lại đóng khí khổng nhanh hơn rất nhiều, dẫn đến mất nướcít hơn. Có thể là vì các loài lúa hoang O. rufipogon và O. nivara phát triển trong các hệ sinh thái đadạng hơn, có thể có nhiều cạnh tranh hơn về ánh sáng và do đó có nhiều động lựchơn để phản ứng nhanh với những thay đổi môi trường".

Acevedo-Siaca cho biết thêm: "Chúng tôinhận thấy rằng có sự khác biệt trong quá trình quang hợp dưới ánh sáng daođộng, nó không bị phản xạ lại như trong điều kiện ánh sáng cường độ cao liêntục được sử dụng trong hầu hết các nghiên cứu trước đây. Mặc dù quy mô củanghiên cứu nhỏ, nhưng hy vọng rằng kết quả này là tiền đề cho những nghiên cứulớn hơn. Đặc điểm cảm ứng quang hợp ở các mức độ khác nhau của tán cây sẽ cungcấp thông tin cho các nghiên cứu trong tương lai vì theo lý thuyết, những chiếclá thích nghi hơn với điều kiện ánh sáng yếu sẽ phản ứng khác với những chiếclá ở trong điều kiện ánh sáng cường độ cao".

Stephen Long - chủ tịch Đại học IkenberryEndowed University nghiên cứu về Khoa học Cây trồng và Sinh học Thực vật - chobiết: “Chúng tôi muốn biết liệu việc thuần hóa cây lúa có vô tình cải thiệnhiệu quả quang hợp của nó hay không. Ngoài ra, nếu quá trình lai tạo gây bấtlợi cho các đặc tính có lợi cụ thể nào đó, chúng ta có thể quay trở lại giốnglúa hoang và đưa những đặc điểm đó vào lúa thuần. Chúng tôi cũng đang tiến hànhcông việc tương tự với các loại cây trồng khác như đậu đũa và đậu tương”.

Nghiên cứu có tên “Động thái cảm ứng quang hợpvà sự thư giãn trong tán của lúa thuần và hai loài lúa hoang dã khác”, đượccông bố trên tạp chí Food Energy and Security.

 

 
Tin tức khác
Nghiên cứu cho thấy thực vật có thể chuẩn bị cho sự tấn công bởi côn trùng
Đậu tương chịu hạn hoạt động tốt hơn ở các giai đoạn chính
Repair-seq tăng triển vọng cho công nghệ chỉnh sửa gen
Làm sạch màng sinh học không dùng hóa chất
Dự đoán sự tiến hóa của các đột biến nhờ các đám rối DNA
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 29
Tổng số lượt truy cập: 2267009
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn