Tin quốc tế
Startup tạo ra sữa bò mà không cần bò
(tapchi.vnua.edu.vn - 05/11/2021):

Một công ty khởinghiệp về công nghệ thực phẩm đang đưa sữa thay thế lên một tầm cao mới khi cóthể tạo ra sữa bò thực sự mà không cần bò. Công ty này có tên gọi là PerfectDay, có trụ sở tại California (Hoa Kỳ).

Nấmlên men

RyanPandya - người đồng sáng lập Perfect Day cho biết, họ đã sử dụng nấm lên men đểtạo ra protein từ sữa “giống về mặt phân tử” với protein trong sữa bò. Điều đócó nghĩa là nó có thể được sử dụng để làm các sản phẩm từ sữa như pho mát vàsữa chua. Cụ thể, Perfect Day đã tập hợp gen mã hóa whey protein trong sữa bòvà đưa nó vào một loại nấm. Khi nấm được phát triển trong các thùng lên men, nótạo ra whey protein, sau đó whey protein này được lọc và sấy khô thành dạng bộtđược sử dụng trong các sản phẩm bao gồm pho mát và kem (hiện đã có mặt trên cáckệ hàng ở Hoa Kỳ và Hồng Kông).

Pandyacho biết thêm: sản phẩm dành cho những người yêu thích sữa, đặc biệt, sản phẩmrất "thân thiện với người ăn chay". Mặc dù protein của Perfect Daykhông chứa lactose, hormone hoặc cholesterol, nhưng nó không thích hợp chonhững người bị dị ứng với sữa. Bằng cách không sử dụng bò trong việc sản xuất sữa,họ đang góp phần tạo ra ít phát thải khí nhà kính hơn tới 97% so với chăn nuôibò sữa thông thường.

Pháttriển thị trường nhanh chóng

Năm2020, Perfect Day ra mắt sản phẩm kem Brave Robot với The Urgent Company và hợptác với các thương hiệu kem N! Ck's và Graeter để cung cấp sản phẩm của mìnhtại 5.000 cửa hàng trên khắp Hoa Kỳ. Công ty đã vươn ra thị trường quốc tế,điển hình là protein này đã được sử dụng trong các loại kem Kỷ băng hà của HồngKông. Chúng được ưa thích vì có hương vị “rất sữa” và không giống như một sốloại sữa thay thế từ thực vật (thường có vị dừa, chuối hoặc các hương vị cơ bảnkhác). Pandya cho biết, sản phẩm tiếp theo đang được phát triển là pho mát kem,sẽ được ra mắt vào cuối năm 2021.

PerfectDay không phải là công ty duy nhất tìm kiếm các giải pháp sữa bền vững. Công tykhởi nghiệp New Culture ở California (Hoa Kỳ) cũng đang phát triển các sản phẩmpho mát không có nguyên liệu từ bò thông qua quá trình lên men và TurtleTreeLabs (cũng của Hoa Kỳ) đang tạo ra sữa (bao gồm cả sữa mẹ) từ các tế bào đượcnuôi cấy. Theo số liệu từ Viện Thực phẩm tốt (Good Food Institute) - một tổchức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy sự đổi mới trong các loại protein thay thế,590 triệu USD đã được đầu tư vào các loại protein thay thế lên men vào năm 2020và 300 triệu USD trong số đó dành cho Perfect Day.

MirteGosker - Quyền Giám đốc điều hành của Viện Thực phẩm tốt ở châu Á - Thái BìnhDương cho biết: sữa có nguồn gốc từ thực vật chiếm 15% doanh số bán sữa của HoaKỳ vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng. Gosker cho biết: một thách thứcđối với các công ty là nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và một tháchthức khác là giá các sản phẩm sữa nhân tạo này cao hơn sữa bò thông thường. Vídụ như sản phẩm kem của Perfect Day có giá bán lẻ tương đương với các thươnghiệu cao cấp như Häagen-Dazs hay Ben & Jerry's. Perfect Day gần đây đãthành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển ở Singapore với một cơquan được chính phủ hậu thuẫn. Pandya cho biết, Perfect Day cũng đang tìm kiếmsự chấp thuận của cơ quan quản lý ở Canada, Ấn Độ và châu Âu cũng như tìm kiếmcác đối tác trong ngành sữa. Anh khẳng định: “Chúng tôi đang phát triển mộtcách tốt hơn, xanh hơn để chế biến các món ăn yêu thích của bạn bắt đầu từ sữavà chúng tôi không thể làm điều đó một mình”.

 

 
Tin tức khác
Nghiên cứu cho thấy thực vật có thể chuẩn bị cho sự tấn công bởi côn trùng
Đậu tương chịu hạn hoạt động tốt hơn ở các giai đoạn chính
Repair-seq tăng triển vọng cho công nghệ chỉnh sửa gen
Làm sạch màng sinh học không dùng hóa chất
Dự đoán sự tiến hóa của các đột biến nhờ các đám rối DNA
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 30
Tổng số lượt truy cập: 2267003
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn