Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hàmlượng polyphenol tổng số, hoạt tính chống oxi hóa và kháng khuẩn của dịch chiếttừ các loài thảo dược gồm cúc hoa vàng (Chrysanthemum indicum), hoàng kỳ(Astragalus membranaceus Bge), kim ngân (Lonicera japonica Thumb),xuyên tâm liên (Andrographis paniculata), lô hội (Aloe vera), camthảo (Glycyrrhiza uralensis Fisch), cỏ hương bài (Vetiveriazizanioides L. Nash), tô mộc (Caesalpinia sappan), hoàng liên (Coptischinensis Franch.) và sài đất (Wedelia chinensis Osb.Merr). Dược liệu được chiết xuất với các dung môi gồm ethanol, methanol và nướcnóng, sau đó hòa loãng trong dung dịch Dimethyl Sulfoxide để xác định hoạt tínhkháng khuẩn, hàm lượng polyphenol tổng số và khả năng chống oxi hóa. Kết quảcho thấy tô mộc, cúc hoa vàng và sài đất có tác dụng ức chế sự phát triển củavi khuẩn E. coli ATCC25922 tốt nhất (với đường kính vòng vôkhuẩn của dịch chiết ethanol nồng độ 1000 mg/ ml tương ứng là 25,15 ± 0,45;23,25 ± 0,35 và 22,35 ± 0,65 mm). Đồng thời, đây cũng là các dược liệu có chứahàm lượng polyphenol tổng số và hoạt tính chống oxi hóa cao nhất. Cụ thể, hàmlượng polyphenol của dịch chiết tô mộc, cúc hoa vàng và sài đất sử dụng dungmôi ethanol tương ứng là 5,817 ± 0,055; 5,034 ± 0,046 và 4,625 ± 0,069 mgaxit chlorogenic/ 100 mg dược liệu; trong khi hoạt tính chống oxi hóa tương ứnglà 0,512 ± 0,012; 0,424 ± 0,006 và 0,312 ± 0,009 mg Vitamin E/ 100 mg dượcliệu.