CNSH lĩnh vực khác
Phương pháp thử nghiệm điều trị ung thư mới có thể “đánh thức” hệ miễn dịch
(tiasang.com.vn - 05/11/2021):

Trongphương pháp này, một số tế bào khối u được lấy ra khỏi cơ thể, điều trị bằngthuốc hóa trị, rồi đưa trở lại khối u. Khi đó, các tế bào bị tổn thương bởi hóatrị sẽ phát tín hiệu kích hoạt tế bào T tấn công khối u.

Liệu phápmiễn dịch là phương pháp điều trị ung thư hiệu quả, kích thích hệ thống miễndịch của cơ thể tiêu diệt các tế bào khối u, nhưng liệu pháp này chỉ có hiệuquả đối với một số ít bệnh ung thư nhất định.

Một nhómthuốc hiện đang được sử dụng trong liệu pháp miễn dịch ung thư là chất ức chếbuộc các tế bào T tấn công khối u, nhưng thuốc này không có tác dụng với nhiềuloại ung thư. Michael Yaffe, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y học ung thư chínhxác MIT và các đồng nghiệp đã cố gắng cải thiện hiệu suất của liệu pháp miễndịch bằng cách kết hợp thêm với các loại thuốc hóa trị. Phương pháp mới củanhóm Yaffe dựa trên một hiện tượng được gọi là chết tế bào sinh miễn dịch,trong đó các tế bào khối u chết hoặc sắp chết gửi tín hiệu thu hút sự chú ý củahệ thống miễn dịch.

Trong đĩathí nghiệm, họ thử điều trị các tế bào ung thư bằng một số loại thuốc hóa trịkhác nhau, với liều lượng khác nhau. Sau khi xử lý tế bào ung thư bằng hóa trị,họ đưa tế bào T - tế bào có nhiệm vụ tiêu diệt những tế bào bị thương hoặc bịbệnh - vào đĩa. Sau đó, họ đo lường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của tếbào T. Đáng ngạc nhiên là thuốc hóa trị đã không hỗ trợ được nhiều cho tế bàoT; những thuốc hóa trị hỗ trợ nhiều nhất cho tế bào T lại là các thuốc liềuthấp, không giết chết nhiều tế bào ung thư. Họ nhận ra nguyên nhân: Các tế bàokhối u đã chết không kích thích hệ thống miễn dịch, mà là các tế bào bị thươngdo hóa trị nhưng vẫn còn sống.

Từ đó, họtìm ra phương pháp mới: xử lý các tế bào khối u trong đĩa thí nghiệm, đưa chúngtrở lại khối u cùng với thuốc liệu pháp miễn dịch, và các tế bào khối u cònsống nhưng bị thương sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch hoạt động, Yaffe cho biết.Vì khi các tế bào khối u bị tổn thương DNA, chúng sẽ phát ra tín hiệu “trạngthái stress”, tín hiệu này kích thích tế bào T; và tế bào T sẽ tiêu diệt cảnhững tế bào khối u gần đó.

Trong thửnghiệm trên chuột bị u ác tính và u vú, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, phươngpháp điều trị mới loại bỏ hoàn toàn các khối u ở 40% số chuột. Hơn nữa, vàitháng sau khi điều trị, các nhà nghiên cứu tiêm tế bào ung thư trở lại vàochính những con chuột này, nhưng các tế bào T của chuột đã nhận ra và tiêu diệttế bào ung thư trước khi chúng có thể hình thành các khối u mới.

Yaffe hyvọng sẽ thử nghiệm phương pháp này ở những bệnh nhân có khối u không đáp ứngvới liệu pháp miễn dịch, nhưng trước tiên cần nghiên cứu thêm để xác định xemnên sử dụng loại thuốc hóa trị nào và liều lượng bao nhiêu để có hiệu quả nhấtđối với các loại khối u khác nhau.

 

 
Tin tức khác
Tái khám phá cách các tế bào T ghi nhận protein gai của virus SARS-COV-2
So sánh đặc điểm hệ gen ty thể của sán lá ruột nhỏ Haplorchis taichui với Metagonimus yokogawai và đơn vị mã hóa ribosome với H. pumilio (họ Heterophyidae)
Đánh gía sơ bộ khả năng ức chế sự phát triển tế bào ung thư gan của viên nang chức cao lá mãng cầu xiêm (ANNONA MURICATA (L.), ANNONACEAE) 200MG trên mô hình in vitro và in vivo
Phát hiện đột biến gen RB1 trên mẫu mô u nguyên bào võng mạc tại miền Bắc Việt Nam năm 2020
Sàng lọc các hợp chất tương tự nucleotide và nucleoside ức chế enzym RNA-dependent RNA polymerase của SARS-CoV-2 bằng phương pháp docking phân tử nhằm điều trị bệnh COVID-19
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 27
Tổng số lượt truy cập: 2266999
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn