Tin quốc tế
Bộ gen có thể giải quyết bệnh đốm trắng ở tôm nuôi?
(mard.gov.vn - 15/10/2021):

Nghiêncứu mới về bộ gen của tôm Kuruma (Marsupenaeus japonicus) có thể mở đường chocác chương trình nhân giống giúp chúng ít bị nhiễm các bệnh như đốm trắng hơn.

Đó làtuyên bố của các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệOkinawa (OIST) và Đại học Khoa học và Công nghệ Hàng hải Tokyo, nhữngngười đã sử dụng hai kỹ thuật khác nhau nhằm phát hiện ra các gen liên quan đếnmiễn dịch, tăng trưởng và sinh sản.

Tiểu sử

TômKuruma là một trong những loài tôm lớn nhất (con cái có thể dài tới 27cm) vàđược tìm thấy trên khắp Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ở Nhật Bản, chúngđược coi là một món ăn ngon và là một sản phẩm đánh bắt và nuôi trồng thủy sảnchính (đặc biệt là ở Okinawa) kể từ đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, các trangtrại nuôi tôm đã gặp phải các vấn đề liên quan đến bệnh đốm trắng -một bệnh nhiễm vi rút, một trong những mầm bệnh đe dọa nhất đối với tôm nuôitrên toàn thế giới.

“Chúngtôi quan tâm đến mối quan hệ giữa thủy sản nuôi với vi khuẩn và vi rút liênquan đến dịch bệnh”, Tiến sĩ Eiichi Shoguchi, trưởng nhóm đơn vị hệ gen biểntại OIST, giải thích trong một thông cáo báo chí. “Có nguồn gen này trongtay có thể hữu ích để tạo ra dòng tôm kháng bệnh hoặc vắc-xin.”

Nghiêncứu di truyền

Được hỗtrợ bởi Bộ phận giải trình tự DNA của OIST, các nhà nghiên cứu đã sử dụng haikỹ thuật khác nhau - giải trình tự bộ gen và giải trình tự phiên mã - để tạo ranguồn gen này. Công trình của họ đã được xuất bản trên tạp chí G3: Genes l Genomes l Genetics.

Đầutiên, các nhà nghiên cứu tập trung vào việc giải mã bộ gen. Họ lấy một contôm Kuruma từ một trang trại thương mại ở Okinawa và tạo ra các trình tự banđầu. Điều này tạo ra nhiều chuỗi DNA ngắn, mặc dù hữu ích, nhưng khôngcung cấp cho các nhà nghiên cứu đủ manh mối để xâu chuỗi chúng lại vớinhau. Về cơ bản, họ có tất cả các mảnh ghép nhưng không có cách nào để lắpráp nó. Sau đó, họ sử dụng công nghệ thứ hai để tạo ra các chuỗi DNA dàihơn, nhưng kém chính xác hơn - giàn giáo của bộ gen. Bằng cách đưa haitrình tự lại với nhau, họ có thể tập hợp một bản nháp của bộ gen.

Sau đó,các nhà nghiên cứu đã phân tích 49 mẫu RNA của các cá thể tôm khác nhau (baogồm cả con trưởng thành và ấu trùng). Điều này đã cung cấp cho họ 66.406bản đọc gen chất lượng cao — bản thảo của bộ phiên mã.

SatoshiKawato, tác giả chính của bài báo và là nghiên cứu sinh tại Phòng thí nghiệmKhoa học Bộ gen, Đại học Khoa học và Công nghệ Biển Tokyo, giải thích: “Bộ gencủa tôm Kuruma cung cấp cho chúng tôi một danh mục toàn diện về các gen liênquan đến miễn dịch. Điều này cho phép chúng tôi hiểu rõ hơn về cách tômphản ứng với mầm bệnh và sẽ hỗ trợ trong việc phát triển các chiến lược ngănngừa dịch bệnh. Các nguồn gen cũng sẽ giúp giải quyết các khía cạnh khác nhaucủa sinh học tôm, chẳng hạn như tăng trưởng và sinh sản".

Khicông trình của họ được so sánh với họ hàng của tôm kuruma - tôm sú và tôm thẻchân trắng - gần 70% gen được tìm thấy là giống nhau ở cả ba loài, có nghĩa làmột số lượng lớn gen đã được bảo tồn.

Tiến sĩShoguchi kết luận: “Chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích chocác nghiên cứu trong tương lai để hiểu về sinh học cơ bản củatôm. "Nhưng nó cũng có thể được sử dụng để quản lý nghề cá và thiếtlập một chương trình nhân giống".

 

 
Tin tức khác
Nghiên cứu cho thấy thực vật có thể chuẩn bị cho sự tấn công bởi côn trùng
Đậu tương chịu hạn hoạt động tốt hơn ở các giai đoạn chính
Repair-seq tăng triển vọng cho công nghệ chỉnh sửa gen
Làm sạch màng sinh học không dùng hóa chất
Dự đoán sự tiến hóa của các đột biến nhờ các đám rối DNA
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 11
Tổng số lượt truy cập: 2266980
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn