Tin quốc tế
Thuốc diệt cỏ glyphosate tồn tại nhiều năm trong cây hoang dại và gây ra sự bất thụ hoa
(hcmbiotech.com.vn - 15/10/2021):

Các nhà nghiên cứu cho rằng thuốc diệt cỏ gốc glyphosate đã làmbiến dạng các bộ phận sinh sản trên cây hồng gai (Rosa acicularis) sauít nhất một năm áp dụng trong cả điều kiện thí nghiệm và trên thực địa. Đây làmột trong những nghiên cứu đầu tiên xem xét ảnh hưởng của thuốc diệt cỏ gốcglyphosate lên hình thái sinh sản của một loại cây lâu năm phổ biến trong hoạtđộng lâm nghiệp.

Thuốc diệt cỏ thường được sử dụng để kiểm soát các loại cỏ cạnhtranh với cây trồng. Glyphosate là chất diệt cỏ được sử dụng từ những năm 1970,nhưng đã bị giám sát chặt chẽ hơn trong những năm gần đây, do lo ngại về việcgây ung thư trên người.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích và so sánh cơ quan sinh sản củacây hồng gai và cây hoang dại được xử lý glyphosate với các cây đối chứng. Kếtquả cho thấy khả năng sống sót của phấn hoa ở cây được xử lý glyphosate giảm66% so với đối chứng sau một năm. Hơn 30% bao phấn không thể tách ra làm chohoa bất thụ. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn  tìm thấy dấu vết củaglyphosate trên hoa hai năm sau khi thuốc diệt cỏ được phun.

Tiến sĩ Wood, Khoa Quản lý và Khoa học Hệ sinh thái cho biết:“Những thay đổi đối với cây trồng nông nghiệp đã được ghi nhận trong quá khứ,vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi tìm thấy chúng trong rừng. Điều đáng chúý là những hiện tượng này vẫn tiếp tục được tìm thấy trong các bộ phận mới củacây đang phát triển từ một đến hai năm sau khi phun thuốc diệt cỏ.”

Trong nhiều thế kỷ, người dân bản địa đã sử dụng cây hồng gaihoang dại dại để làm thức ăn và làm thuốc, đặc biệt là cây hồng gai cũng là mộtloài thực vật quan trọng về mặt sinh thái, một phần là do nó cung cấp thức ăncho các loài thụ phấn. Chẳng hạn như ong mật bị thu hút bởi những màu sắc đặcbiệt của hoa. Nhóm tác giả đã quan sát sự thay đổi màu sắc trong cánh hoa vàbao phấn của những cây được xử lý. Những bất thường về màu sắc như vậy có thểảnh hưởng đến sự tương tác giữa hoa và các loài thụ phấn.

Wood cho biết một nghiên cứu tiếp theo sẽ điều tra xem liệunhững thay đổi về màu sắc ở những bông hoa được xử lý bằng thuốc diệt cỏglyphosate có khiến chúng trở nên hấp dẫn ít hay nhiều hơn đối với các loài thụphấn hay không. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ kiểm tra sự tồn dư glyphosate trongcôn trùng thụ phấn, phân chim ruồi và sự thay đổi ở các loài hoa khác. Theo bà:“Điều này sẽ cho chúng ta biết liệu các loài thụ phấn có đang hấp thụ chất tồndư từ thực vật mà chúng ăn hay không. Chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu các loàithực vật khác để xem liệu những thay đổi mà chúng tôi quan sát được ởcaay hồng gai có được tìm thấy ở các loài hoa khác hay không”.

Wood cũng cho rằng trong khi nghiên cứu trước đây chỉ cho thấyglyphosate không gây hại nghiêm trọng đối với hầu hết các sinh vật ở mức độđược áp dụng thương mại, các tác động mãn tính của việc sử dụng glyphosate hoặccách nó thay đổi động lực của môi trường tự nhiên - chẳng hạn như sự tương tácgiữa các loài hoặc chất lượng thức ăn – vẫn chưa được biết đến nhiều. “Chúng tacàng tìm hiểu nhiều càng tốt, và nghiên cứu luôn có thể được sử dụng để cungcấp thông tin cho việc quản lý tốt hơn. “Các hoạt động diệt cỏ có thể thay đổi,nếu nghiên cứu cho thấy rằng điều này là vì lợi ích tốt nhất của công chúng”.

 

 
Tin tức khác
Nghiên cứu cho thấy thực vật có thể chuẩn bị cho sự tấn công bởi côn trùng
Đậu tương chịu hạn hoạt động tốt hơn ở các giai đoạn chính
Repair-seq tăng triển vọng cho công nghệ chỉnh sửa gen
Làm sạch màng sinh học không dùng hóa chất
Dự đoán sự tiến hóa của các đột biến nhờ các đám rối DNA
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 13
Tổng số lượt truy cập: 2266982
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn