Nghềnuôi tôm nước lợ ở nước ta trong những năm qua gặp nhiều rủi ro, trong đó đángquan tâm nhất là nắng nóng kéo dài, độ mặn tăng cao và dịch bệnh gây chết hàngloạt tôm nuôi. Đối với hộ nuôi tôm thì nuôi theo truyền thống, kinh nghiệm hoặcchưa được tiếp cận quy trình nuôi hiệu quả, đặc biệt là hộ nuôi tôm sú. Chínhvì thế, việc gia tăng sử dụng chế phẩm vi sinh, hóa chất và kháng sinh trongtrong ao nuôi để phòng và trị bệnh nhưng hiệu quả mang lại chưa cao hoặc chưa đượcđánh giá đầy đủ. Phương pháp phòng bệnh này dẫn đến việc tăng chi phí, vi khuẩnkháng thuốc, dư lượng hóa chất và kháng sinh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩmcho tiêu thụ trong nước và đặc biệt là xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Có rất íthộ nuôi quan tâm xử lý bùn thải, nước thải hoặc nuôi tái sử dụng nước nhằm bảovệ môi trường và giảm lây lan dịch bệnh (Lê Trần Tiểu Trúc và ctv., 2018). Từnăm 1996 đến nay đã có một số quy trình nuôi tôm sú được ban hành, một số quychuẩn, giải pháp kỹ thuật tạm thời và các đề xuất giải pháp kỹ thuật trong cácbáo cáo kết thúc đề tài nghiên cứu. Tuy nhiên, mức độ phổ biến thấp, chưa cậpnhật các kỹ thuật nuôi mới trong phòng tránh các bệnh mới như hoại tử gan tụycấp, phân trắng và trong điều kiện biến đổi khí hậu nắng nóng kéo dài và độ mặntăng cao. Một số đề tài nghiên cứu gần đây đã đề xuất quy trình nuôi tôm thâmcanh
Nuôitôm nước lợ đang có xu hướng gia tăng theo hướng thâm canh, nhưng công nghệnuôi vẫn còn những hạn chế. Mục tiêu của nghiên cứu này là nhằm phân tích cácyếu tố chính tác động đến năng suất tôm sú nuôi thâm canh và đề xuất một sốgiải pháp kỹ thuật nâng cao hiệu quả sản xuất. Nghiên cứu được thực hiện từtháng 11/2019 đến tháng 01/2020 với 44 hộ nuôi tôm sú thâm canh tại Đồng bằngsông Cửu Long (ĐBSCL). Lựa chọn địa điểm và hộ nuôi tôm để phỏng vấn theophương pháp ngẫu nhiên phân tầng có chủ đích, và sử dụng phiếu điều tra soạnsẵn để thu thập số liệu. Sử dụng phương pháp phân tích thống kê mô tả và phântích sự khác biệt đa biến bằng hàm biệt số để xác định các yếu tố tác động. Kếtquả phân tích đơn biến và đa biến cho thấy năng suất tôm nuôi chịu ảnh hưởngbởi nhiều yếu tố, trong đó đã xác định 13 yếu tố chính tác động đến năng suấttôm sú nuôi thâm canh bao gồm 11 yếu tố định tính (hình dạng ao, quy trình xửlý nước cấp đầu vào, sên vét chất thải, bón vôi, gây màu, ương tôm, kiểm traVibrio tổng số, quan trắc các yếu tố môi trường, sử dụng vi sinh, sử dụngkhoáng đa vi lượng, và các chất thay thế kháng sinh) và 2 yếu tố định lượng(mức giữ nước ao và hệ số FCR). Trên cơ sở đó, các giải pháp kỹ thuật chính đãđược đưa ra bàn luận từ nghiên cứu này để nâng cao hiệu quả sản xuất nghề nuôitôm sú thâm canh ở ĐBSCL.
Nghiêncứu đã thực hiện về các yếu tố chính ảnh hưởng đến năng suất tôm sú thâm canh thôngqua kết quả điều tra 44 cơ sở nuôi nuôi tôm phân bố tại 5 tỉnh ven biển vùngĐồng bằng sông Cửu Long. Kỹ thuật phân tích đa biến bằng hàm biệt số để phântích các yếu tố chính tác động đến năng suất tôm sú nuôi thâm canh, đã xác địnhvới 11 yếu tố định tính (hình dạng ao, quy trình xử lý nước cấp đầu vào, sênvét chất thải, bón vôi và gây màu, ương tôm, Vi sinh xử lý nước, Quan trắc cácyếu tố môi trường nước, kiểm tra Vibrio tổng số, sử dụng khoáng đa vi lượng vàcác chất thay thế kháng sinh) và 2 yếu tố định lượng (mức giữ nước ao và hệ sốFCR). Kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng trong công tác cải tiến kỹthuật để nâng cao hiệu quả sản xuất nghề nuôi tôm sú thâm canh ở vùng Đồng bằngsông Cửu Long.