CNSH thủy sản
Điều chỉnh quy trình SEMI-NESTED RT-PCR chẩn đoán TILAPIA LAKE VIRUS (TiLV) và bước đầu phân lập TiLV từ cá rô phi
(sokhcn.cantho.gov.vn - 08/10/2021):

TilapiaLake virus (TiLV) được tìm thấy lần đầu tiên trên cá rô phi nuôi vào năm 2014tại Israel (Eyngor et al., 2014a). Đây là loại virus RNA mạch đơn, sợi âm, cóvỏ bọc và chứa 10 đoạn trình tự mã hóa cho 14 protein (Bacharach et al., 2016;Eyngor et al., 2014a; Surachetpong et al., 2017), với kích thước từ 55 đến 100nm (DelPozo et al., 2017; Eyngor et al., 2014a; Ferguson et al., 2014;Surachetpong et al., 2017; Acharya et al., 2019). Trước đây, TiLV được đề xuấtthuộc họ Orthomyxoviridae do sự tương đồng với các cấu trúc gen ởOrthomyxoviruses. Tuy nhiên, sau này TiLV được xếp vào một họ mới,Amnoonviridae, thuộc cùng bộ Articulavirales với Orthomyxoviridae (ICTV, 2020).Tỷ lệ chết trong các ổ dịch tự nhiên từ 09-90%; bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổinhưng chủ yếu tập trung ở cá giống (01-03 tháng tuổi). Cá rô phi đỏ (cá điêuhồng) giống nuôi lồng bị nhiễm bệnh, tỷ lệ chết có thể lên tới 90% trong vòngmột tháng sau thả. Bệnh lây lan theo chiều ngang từ cá bệnh sang cá khoẻ trongcùng ao nuôi, trại nuôi, qua nguồn nước, dụng cụ …

TạiViệt Nam, cá rô phi được kỳ vọng là đối tượng nuôi và xuất khẩu chủ lực củangành thủy sản. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh cá rô phi đang gặp phải trở ngạikhá lớn đó là dịch bệnh xuất hiện ngày càng nhiều và lây lan trên diện rộng,gây thiệt hại đáng kể cho người nuôi. Từ năm 2015, Việt Nam có nhập khẩu cá rôphi về làm giống hoặc thực phẩm từ một số nước có công bố dịch bệnh do TiLV(Thái Lan, Đài Loan, Israel, Philippin) hoặc nước nguy cơ cao xuất hiện bệnhnày (Vương quốc Anh, Trung Quốc). Nguy cơ TiLV xâm nhiễm vào Việt Nam thông quađường nhập khẩu cá rô phi giống là rất cao do bệnh này chưa có trong danh sáchcác bệnh phải công bố dịch theo quy định của OIE (Jansen et al., 2019) và phápluật hiện hành của Việt Nam (Cục Thú y, 2017a). Ngoài ra, Cục Thú y đã tổ chứcphối hợp các đơn vị liên quan tổ chức điều tra, lấy mẫu xét nghiệm TiLV trên cárô phi, tính đến nay đã lấy và xét nghiệm 257 mẫu cá tại 15 tỉnh, thành phố,trong đó có 60 mẫu (chiếm 26,43%) dương tính với TiLV (Chi cục Chăn nuôi, Thú yvà Thủy sản tỉnh Bình Dương, 2017). Do đó, theo nhận định của OIE, FAO và Mạnglưới các Trung tâm Nuôi trồng thủy sản khu vực Châu Á Thái Bình Dương (NACA), ViệtNam là nước thuộc diện có nguy cơ rất cao đối với bệnh này. Để chuẩn bị sẵnsàng đối phó với dịch bệnh nguy hiểm này, Cục Thú y bước đầu ban hành một sốvăn bản chỉ đạo nhằm cảnh báo về nguy cơ bùng phát và lây lan của dịch bệnh doTiLV gây ra trên cá rô phi, như công văn 1357/TY-TS ngày 17/7/2017 về hướng dẫnphòng, chống bệnh do TiLV trên cá rô phi; công văn số 8862/BNN-TY ngày20/10/2017 về chỉ đạo áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh mớido TiLV gây ra trên cá rô phi.

TilapiaLake virus là loại virus được phát hiện trên cả cá rô phi trong tự nhiên và cárô phi nuôi. Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên về TiLV phân lập tạiViệt Nam. Trong năm 2019 và 2020, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập 51 mẫucá rô phi nghi ngờ nhiễm TiLV tại thành phố Hồ Chí Minh (Tp. HCM) và Vĩnh Long.Kết quả semi-nested RT-PCR cho thấy chỉ có 02/51 (3,9%) mẫu dương tính vớivirus TiLV, các mẫu còn lại đều cho kết quả âm tính. Việc nuôi cấy virus trêndòng tế bào E-11 được thực hiện thành công trên 02 mẫu virus TiLV Việt Nam(VL160 và VL167). Tuy nhiên, các mẫu virus TiLV Việt Nam chưa được duy trìthành công trên dòng tế bào E-11 qua các lần cấy chuyền và quy trình này cầnphải được tối ưu thêm. Ngoài ra, nghiên cứu cũng đã thay đổi quy trình semi-nestedRT-PCR chẩn đoán TiLV để đạt hiệu quả khuếch đại tốt hơn, so với 02 quy trìnhsemi-nested RT-PCR cho TiLV phổ biến hiện nay bằng cách thay cặp mồi đặc hiệubằng cặp mồi Random hexamer/OligodT trong phản ứng tổng hợp CDNA. Mặc dù, độnhạy của quy trình RT-PCR tối ưu này cần được khảo sát thêm ở các nồng độ mẫuRNA khác nhau, nhưng quy trình RT-PCR này có thể được ứng dụng tại các đơn vịkiểm soát dịch bệnh thủy sản để tăng hiệu quả phát hiện virus TiLV.

VirusTiLV đã được phát hiện tại các quốc gia trên thế giới, nhưng hiện có rất ítcông bố liên quan đến TiLV phân lập tại Việt Nam. Trong nghiên cứu này, dù sốlượng mẫu còn ít và tập trung tại hai tỉnh thành, nhưng kết quả chẩn đoán TiLVcũng phản ánh phần nào tình trạng nhiễm TiLV tại các trại nuôi cá rô phi tạikhu vực phía Nam. Cụ thể là, dịch bệnh do TiLV gây ra tại đây chưa xuất hiệnnhiều, chưa có tình trạng lây lan rộng khắp trại cá, chưa ở mức nghiêm trọng,có vẻ xảy ra theo mùa trong năm và phụ thuộc vào các yếu tố môi trường (nhưnhiệt độ cao, nước bị đục). Bên cạnh đó, nghiên cứu này đã bước đầu tăng hiệuquả chẩn đoán của TiLV ở các mẫu có mức độ nhiễm virus yếu với quy trìnhsemi-nested RT-PCR bằng cách sử dụng cặp mồi Random hexamer/OligodT trong phảnứng tổng hợp cDNA. Tuy nhiên, độ nhạy chính xác của quy trình này cần được địnhlượng bằng bộ mẫu chuẩn với số lượng bản sao TiLV khác nhau. Việc phân lập vànuôi cấy TiLV bước đầu thành công, nhưng cần phải tìm được mẫu cá bệnh với mậtđộ TiLV nhiều hơn; đồng thời điều chỉnh và tối ưu hóa thêm quy trình cấy chuyềnvirus nhằm lưu trữ được nguồn TiLV Việt Nam phục vụ cho các nghiên cứu sâu hơnsau này.

 

 
Tin tức khác
Đường truyền lây và mô đích tấn công của vi khuẩn Flavobacterium columnare trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)
Kết quả bước đầu phát triển bộ chỉ thị MICROSATELLITE mới từ hệ gen cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) bằng công cụ tin sinh học
NGHIÊN CỨU TẠO KHÁNG THỂ IgY KHÁNG Vibrio parahaemolyticus
Nghiên cứu mới phát hiện khả năng lây truyền bệnh theo chiều dọc (lây từ mẹ sang con) của virus TiLV (tilapia lake virus) trên cá rô phi
Nghiên cứu tạo kháng thể đơn chuỗi tái tổ hợp nhận biết đặc hiệu kháng nguyên nhóm máu
Thông báo
Thông báo tuyển chọn các tổ chức cá nhân chủ trì nhiệm vụ KHCN thực hiện từ năm 2023 thuộc “Đề án Phát triển Công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030” (danh mục nhiệm vụ KHCN ban hành kèm theo QĐ 1780/BNN-KHCN ngày 20/5/2022)
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 39
Tổng số lượt truy cập: 2544284
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn