Tin quốc tế
Nghiên cứu thuốc ức chế virus SARS-CoV-2 từ thảo dược
(vjst.vn/ - 20/09/2021):

Ngày10/8/2021, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã tổ chứchọp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trịCovid-19 từ thảo dược. Kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng đã chứng minh tính antoàn và khả năng ức chế phát triển của virus SARS-CoV-2 cũng như tác dụng tăng cườngmiễn dịch.

Nhu cầucấp bách

Tình hìnhđại dịch do virus SARS-CoV-2 gây ra đang diễn biến rất phức tạp. Tính đến ngày21/8/2021 cả thế giới đã có khoảng 210 triệu người nhiễm Covid-19, trong đó cóhơn 4,4 triệu người đã tử vong. Tại Việt Nam, kể từ đầu dịch đến nay đã có gần313 nghìn ca nhiễm, đứng thứ 72/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1triệu người có 3.180 ca nhiễm), trong đó có khoảng 7,2 nghìn ca đã tử vong.Trước tình hình này, việc nghiên cứu tạo vắc-xin phòng ngừa và ngăn chặn đạidịch đang là nhiệm vụ cấp bách của nhiều nước trên thế giới, chính quyền và cáccơ quan quản lý ngành hỗ trợ và thúc đẩy mạnh mẽ bằng việc rút ngắn thời gianthử nghiệm cũng như các thủ tục hành chính thông thường để sớm có được vắc-xinsử dụng trong cộng đồng đối phó với tình trạng đại dịch hiện nay. Tuy nhiên, dùcó nhiều loại vắc-xin đã được cấp phép sử dụng, nhưng với sự xuất hiện các biếnchủng với tốc độ lây lan nhanh và gây mức độ bệnh trầm trọng đã đặt ra nhữngthách thức lớn đối với công tác nghiên cứu tạo vắc-xin. Vì vậy, việc nghiên cứutạo thuốc hỗ trợ điều trị virus SARS-CoV-2 được xác định là nhiệm vụ đặc biệtquan trọng.

Là một cơquan chủ chốt về KH&CN của đất nước, từ khi bùng phát dịch Covid-19 đếnnay, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã tích cực triển khai các nghiên cứu phụcvụ phòng chống dịch như: nghiên cứu thành công bộ KIT phát hiện virusSARS-CoV-2 (3/3/2020), nghiên cứu giải trình tự toàn bộ hệ gen của bốn chủngvirus SARS-CoV-2 (1/6/2021) làm cơ sở thực hiện nghiên cứu vắc xin và các chếphẩm ức chế virus SARS-CoV-2; Và mới đây, góp phần vào nỗ lực của các nhà khoahọc Việt Nam trong nghiên cứu thuốc, vắc-xin và sinh phẩm phục vụ công tác phòng,chống dịch Covid-19, nhóm nghiên cứu do PGS.TS Lê Quang Huấn (Viện Công nghệsinh học thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) dẫn đầu đã liên kết với Công tyCP Dược phẩm Vinh Gia, Công ty CP Hóa dược Việt Nam nghiên cứu thuốc thử nghiệmđiều trị Covid-19 nhằm mục đích phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh do virus ARNgây ra, đặc biệt là virus SARS-CoV-2 đang gây đại dịch Covid-19 trên toàn thếgiới.

Hy vọngtừ thảo dược truyền thống kết hợp công nghệ hiện đại

Nhận thấytiềm năng từ các thảo dược truyền thống, PGS.TS. Lê Quang Huấn cùng các cộng sựđã sử dụng công nghệ tin sinh học để sàng lọc các hoạt chất chính có ái lựcliên kết mạnh với các phân tử đích (là các phân tử liên quan tới quá trình xâmnhập và tăng sinh của virus SARS-CoV-2) trong thảo dược. Qua đó lựa chọn đượctổ hợp các loại thảo dược không chỉ có dược tính mạnh mà còn có khả năng cộnghưởng để nâng hiệu quả điều trị lên mức cao nhất. Từ cao chiết của các thảodược này, nhóm nghiên cứu đã điều chế thành công sản phẩm dưới dạng viên nangcứng.

Kết quảnghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy, ở nồng độ 50 mg/ml sản phẩm nghiên cứu cókhả năng ức chế được sự phát triển của SARS-CoV-2 ở nồng độ tới 10 PFU (đây lànồng độ virus mà khi xét nghiệm mẫu sinh phẩm cho kết quả dương tính - F0)tương ứng với giá trị Ct=20,5 khi xét nghiệm bằng kỹ thuật real-time PCR*.Nghĩa là, sản phẩm nghiên cứu có tác dụng ức chế mạnh sự tăng sinh của vurusSARS-CoV-2 (hình 1).

Kết quảđánh giá khả năng tăng cường miễn dịch trên động vật thí nghiệm của sản phẩmnghiên cứu cho thấy: với liều 2,88 viên/kg/ngày (tương đương với liều dự kiếnđiều trị trên lâm sàng) uống liên tục trong 7 ngày có xu hướng kích thích miễndịch trên mô hình gây suy giảm miễn dịch cấp tính bằng cyclophosphamid, thểhiện như sau: (1) Xu hướng tăng cường đáp ứng miễn dịch tế bào (xu hướng tăngphản ứng bì với kháng nguyên OA); (2) Cải thiện tình trạng tổn thương lách vàtuyến ức.

Với liều5,76 viên/kg/ngày (gấp 2 lần liều tương đương với liều dự kiến điều trị trênlâm sàng) uống liên tục trong 7 ngày có tác dụng kích thích miễn dịch trên môhình gây suy giảm miễn dịch cấp tính bằng cyclophosphamid, thể hiện như sau:(1) Tăng cường đáp ứng miễn dịch dịch thể (tăng rõ rệt nồng độ IgM trong máungoại vi); (2) Tăng cường đáp ứng miễn dịch tế bào (xu hướng tăng phản ứng bìvới kháng nguyên OA, tăng nồng độ TNF-α trong máu ngoại vi); (3) Cải thiện tìnhtrạng tổn thương lách và tuyến ức.

Như vậycó thể thấy, sản phẩm nghiên cứu có tác dụng trên nhiều cơ chế khác nhau: (1)Phong tỏa Spike-S của virus SARS-CoV-2 và thụ thể ACE2 trên tế bào chủ để ngănchặn sự tiếp xúc và xâm nhập của virus vào tế bào; (2) Ức chế các enzyme liênquan tới quá trình nhân lên của virus SARS-CoV-2; (3) Kích hoạt các tế bào củahệ miễn dịch của người bệnh. Các cơ chế này sẽ cộng hưởng tác động để giúpphòng và hỗ trợ điều trị Covid-19.

Kết quảnghiên cứu này đã được đánh giá độc tính cấp, độc tính bán trường diễn tại ViệnKiểm nghiệm thuốc Trung ương và Bộ môn Dược lý (Trường Đại học Y Hà Nội), đánhgiá khả năng ức chế virus H5N1 tại Viện Công nghệ sinh học, ức chế virusSARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và tăng cường miễn dịch tại Bộmôn Dược lý (Trường Đại học Y Hà Nội). Sản phẩm nghiên cứu đồng thời đượcnghiên cứu bào chế, sản xuất thử nghiệm và đánh giá độ ổn định tại Công ty CPHóa dược Việt Nam.

Để tiếptục đánh giá tác dụng điều trị bệnh Covid-19, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứuy sinh học Bộ Y tế đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng và phêduyệt đề cương nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân COVID-19 tại cuộc họp tổ chứcvào ngày 7/8/2020. Phát biểu tại cuộc họp báo, TS Nguyễn Ngô Quang (Phó Cụctrưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế) đã nhấn mạnh, kết quả nghiêncứu đã minh chứng rõ nét về vai trò và sự phối hợp của các nhà khoa học (khôngchỉ có các nhà khoa học khối nghiên cứu cơ bản mà còn có các nhà khoa học khốilâm sàng), nhà sản xuất, nhà tài trợ và cơ quan quản lý. Dưới góc độ của cơquan quản lý, Cục sẽ tạo điều kiện tốt nhất để có thể sớm đưa sản phẩm ra phụcvụ người dân (dự kiến có thể là cuối năm nay).

*Khi xétnghiệm PCR, nếu mẫu có giá trị trong khoảng 16<Ct <37 là mẫu dương tínhvới SARS-CoV-2, mẫu có giá trị 36<Ct<40 là mẫu nghi ngờ.

 

 
Tin tức khác
Thuốc diệt cỏ glyphosate tồn tại nhiều năm trong cây hoang dại và gây ra sự bất thụ hoa
Bộ gen có thể giải quyết bệnh đốm trắng ở tôm nuôi?
Di truyền tính trạng hấp thu N hữu hiệu của cây lúa
Di truyền tính kháng sâu cho cây bắp bằng transgene, vector là siêu vi gây bệnh mosaic cây mía
Khai thác và phát triển nguồn gen nấm Cordyceps takaomontana Yakush. & Kumaz. làm dược liệu
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 8
Tổng số lượt truy cập: 2245275
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn