Tin quốc tế
Vương quốc Anh bắt đầu nới lỏng những quy định đối với vật nuôi và cây trồng chỉnh sửa gen
(hcmbiotech.com.vn - 20/09/2021):

Chính phủ Vương quốc Anh dự kiến sẽ giúp việc thử nghiệm vàthương mại hóa một số cây trồng và vật nuôi biến đổi gen trở nên dễ dàng hơn.Quyết định sẽ áp dụng cho các cây trồng và động vật có gen đã được chỉnh sửabằng các kỹ thuật chính xác như CRISPR. Điều này sẽ đưa Vương quốc Anh sánhngang với một số quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, đồng thời sẽ đẩy nhanh tiến độ nghiêncứu và kích thích sự đầu tư cho lĩnh vực này.

Tina Barsby, Giám đốc điều hành của Viện Cây trồng Nông nghiệpQuốc gia, cho biết sự thay đổi này có thể là “bước đột phá chính sách quantrọng nhất trong việc chọn tạo giống cây trồng trong hơn 2 thập kỷ”. Kỹ thuậtdi truyền truyền thống tạo ra các sinh vật với các tính trạng mới bằng cáchchèn "gen chuyển" từ các loài khác. Ngược lại, chỉnh sửa gen làm thayđổi gen của loài mà không cần thêm bất kỳ vật liệu di truyền mới nào. Nhữngngười ủng hộ cho rằng chỉnh sửa gen chỉ đơn thuần là một bước tăng tốc của cáckỹ thuật nhân giống cổ điển, nhằm chọn lọc những tính trạng được tăng cường bởicác đột biến (thường được tạo ra bởi hóa chất hoặc bức xạ). Angela Karp, giámđốc Rothamsted Research, một trung tâm nghiên cứu nông nghiệp phi lợi nhuận củaVương quốc Anh cho biết: “Chúng tôi không có lý do gì để tin rằng chúng sẽ tiềmẩn nhiều rủi ro hơn so với cây trồng được tạo ra bằng chọn giống truyền thống”.

Theo sự thay đổi chính sách của Vương quốc Anh, các loài thựcvật và động vật được chỉnh sửa gen có thể không cần các tờ khai và đánh giá chitiết trước khi thử nghiệm ngoài đồng và phê duyệt thương mại. Ngược lại, ở ChâuÂu, bất kỳ sinh vật biến đổi gen nào được thương mại hóa (GMO), bất kể nó đượctạo ra như thế nào, đều phải đối mặt với đánh giá rủi ro kéo dài của Cơ quan Antoàn Thực phẩm Châu Âu và phải được đa số các quốc gia thành viên chấp thuậntrước khi được trồng. Wendy Harwood, người đứng đầu bộ phận chuyển gen câytrồng tại Trung tâm John Innes, một tổ chức nghiên cứu công cộng của Vương quốcAnh cho biết: “Điều đó có nghĩa là mọi thứ chỉ dừng lại ở mức tạm dừng. Vào năm2018, Tòa án Công lý Châu Âu đã tái khẳng định rằng các sinh vật được chỉnh sửagen yêu cầu sự giám sát theo quy định giống như các sản phẩm GMO khác.

Chỉ một số cây trồng được chỉnh sửa gen được thương mại hóa ởnhiều nơi. Một ví dụ là loại cà chua có tên Sicilian Rouge High GABA tạo ranhiều axit amin hơn được cho là có tác dụng thúc đẩy sự thư giãn, đã được phêduyệt để bán ở Nhật Bản. Chỉ có hai loại cây trồng được chỉnh sửa gen đã đượcđưa vào thử nghiệm ngoài đồng ở Vương quốc Anh đó là Camelina, một cây họ hàngcủa mù tạt, được đánh giá hiệu suất để sản xuất một sản phẩm giống dầu ô liu;và bông cải xanh được thử nghiệm cho việc cải thiện dinh dưỡng.

Những nơi khác đang trong quá trình nghiên cứu. Rothamsted Research đã nộp đơnxin giấy phép đánh giá ngoài đồng đối với lúa mì chỉnh sửa gen chứa ítasparagin là một loại axit amin sẽ chuyển thành chất gây ung thư acrylamide khiđược nướng. Viện Roslin, một trung tâm nghiên cứu tại Đại học Edinburgh làmviệc trên vật nuôi, đã tạo ra những con heo có khả năng kháng lại một loạivirus gây ra hội chứng hô hấp và sinh sản, khiến người chăn nuôi lợn ở Mỹ vàchâu Âu tiêu tốn 2,6 tỷ USD mỗi năm.

Quyết định về chỉnh sửa gen, do Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nôngthôn (Defra), sẽ không áp dụng bên ngoài nước Anh. Các khu vực khác của Vươngquốc Anh (Scotland, Wales và Bắc Ireland) tự quy định về vấn đề GMO của họ. Vànhững người phản đối tự do hóa biến đổi gen nói rằng Defra đang đi quá nhanh.Ví dụ, họ lo lắng rằng động vật và cây trồng được biến đổi gen chống chịu vớidịch bệnh có thể thúc đẩy các hoạt động thâm canh gây hại cho môi trường.

Colin Campbell, Giám đốc Viện James Hutton, một trung tâm nghiêncứu công cộng tập trung vào quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên,cho biết điều quan trọng là phải giải quyết những mối quan tâm như vậy. Ôngnói: “Các nhà công nghệ sinh học“ cần có giấy phép của xã hội để hoạt động.“Việc thương mại hóa có thể xảy ra khi bạn đã giành được sự tin tưởng.”

Những người ủng hộ cũng cần có những kỳ vọng thực tế về chỉnhsửa gen, Johnathan Napier, nhà công nghệ sinh học thực vật tại Rothamsted Research,cho biết. Loại bỏ một vài gen có thể cải thiện khả năng kháng bệnh hoặc loại bỏchất gây dị ứng. Tuy nhiên, những tính trạng phức tạp hơn được hỗ trợ bởi nhiềugen, chẳng hạn như khả năng chịu hạn, sẽ khó tạo ra hơn nhiều nếu không cóchuyển gen, Napier cảnh báo. “Đây thực sự không phải là một viên đạn ma thuật,”anh nói. Nhưng các kiểm soát đối với GMO một ngày nào đó cũng có thể được nớilỏng; Defra đã yêu cầu bình luận của công chúng về việc có cần cải cách haykhông.

Ngay cả Liên minh châu Âu cũng đang suy nghĩ lại cách tiếp cậncủa mình về chỉnh sửa gen. Một báo cáo của Ủy ban Châu Âu cho thấy nó có thểlàm cho nông nghiệp bền vững hơn và cho thấy "dấu hiệu mạnh mẽ" rằngluật của EU không phù hợp để quy định nó. Dirk Inzé, một nhà sinh học phân tửtại Viện Công nghệ Sinh học Flanders, một trung tâm nghiên cứu của Bỉ, rất vuimừng. Nhưng ông dự đoán bất kỳ cải cách nào cũng sẽ gặp phải vấn đề với Nghịviện châu Âu, nơi quan điểm chống biến đổi gen vẫn còn mạnh mẽ. Inzé nói: “Cuộctranh luận sẽ rất gay gắt”.

 

 
Tin tức khác
Thuốc diệt cỏ glyphosate tồn tại nhiều năm trong cây hoang dại và gây ra sự bất thụ hoa
Bộ gen có thể giải quyết bệnh đốm trắng ở tôm nuôi?
Di truyền tính trạng hấp thu N hữu hiệu của cây lúa
Di truyền tính kháng sâu cho cây bắp bằng transgene, vector là siêu vi gây bệnh mosaic cây mía
Khai thác và phát triển nguồn gen nấm Cordyceps takaomontana Yakush. & Kumaz. làm dược liệu
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 9
Tổng số lượt truy cập: 2245256
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn