Tin quốc tế
Công nghệ trên hạt giống chống lại hạn hán
(iasvn.org - 27/07/2021):

Khi thế giới tiếp tục ấm lên, nhiều khu vực khô cằn vốn có nhữngđiều kiện thuận lợi cho nông nghiệp sẽ ngày càng bị căng thẳng, có khả năng dẫnđến tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại MITđã đưa ra một quy trình đầy hứa hẹn để bảo vệ hạt giống khỏi áp lực thiếu nướctrong giai đoạn nẩy mầm và thậm chí cùng lúc cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

Các nhà nghiên cứu cho biết, quá trình này, đang trải qua cácthử nghiệm liên tục với sự cộng tác của các nhà nghiên cứu ở Ma-rốc, rất đơngiản, không tốn kém và có thể được triển khai rộng rãi ở các vùng khô cằn. Cácphát hiện được báo cáo trong tuần này trên tạp chí Nature Food,trong một bài báo của giáo sư MIT về kỹ thuật dân dụng và môi trường BenedettoMarelli, nghiên cứu sinh của MIT Augustine Zvinavashe '16, và 8 người khác tạiMIT và tại Đại học Bách khoa King Mohammed VI ở Maroc.

Lớp phủ kép là sự phát triển trực tiếp trong nhiều năm nghiêncứu của Marelli và các cộng sự của ông trong việc phát triển lớp phủ hạt giống,mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Phiên bản trước cho phép hạt giống chống lạiđộ mặn cao trong đất, nhưng phiên bản mới nhằm giải quyết tình trạng thiếunước.

Marelli giải thích: “Chúng tôi muốn tạo ra một lớp phủ đặc biệtđể giải quyết hạn hán. Bởi vì có bằng chứng rằng biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởngđến lưu vực Địa Trung Hải, chúng ta cần phát triển các công nghệ mới có thểgiúp giảm thiểu những thay đổi này trong các mô hình khí hậu cung cấp ít nướchơn cho nông nghiệp".

Lớp phủ mới, lấy cảm hứng từ lớp phủ tự nhiên trên một số loạihạt như hạt chia và húng quế, được thiết kế để bảo vệ hạt không bị khô. Nó cungcấp một lớp phủ giống như gel, bền bỉ giữ ẩm và bao bọc hạt giống.

Lớp thứ hai, bên trong của lớp phủ chứa các vi sinh vật được bảotồn được gọi là vi khuẩn rhizobacteria và một số chất dinh dưỡng giúp chúngphát triển. Khi tiếp xúc với đất và nước, các vi sinh vật sẽ cố định nitơ vàođất, cung cấp cho cây con đang phát triển với dinh dưỡng từ phân bón.

Theo Marelli: "Ý tưởng của chúng tôi là cung cấp nhiều chứcnăng cho lớp phủ hạt, không chỉ vì mục tiêu phủ lớp áo nước này mà còn nhắm đếnvi khuẩn rhizobacteria. Đây là giá trị gia tăng thực sự cho lớp phủ hạt, bởi vìđây là những vi sinh vật tự tái tạo có thể cố định nitơ cho cây trồng, do đóchúng có thể giảm lượng phân bón gốc nitơ được cung cấp và làm giàu chođất".

Các cuộc thử nghiệm ban đầu sử dụng đất từ các trang trại thửnghiệm của Maroc đã cho thấy kết quả đáng khích lệ và hiện các cuộc thử nghiệmthực địa đối với hạt giống đang được tiến hành.

Cuối cùng, nếu các lớp phủ chứng minh được giá trị của chúngthông qua các thử nghiệm tiếp theo, thì các lớp phủ này đủ đơn giản để chúng cóthể được áp dụng ở cấp địa phương, hay ở những vùng xa của các nước đang pháttriển.

Zvinavashe cho biết: “Nó có thể được thực hiện tại địa phương.Đó là một trong những điều chúng tôi đã nghĩ đến khi thiết kế sản phẩm này. Lớpđầu tiên bạn có thể nhúng và sau đó là lớp thứ hai, bạn có thể phun lên. Đây lànhững quy trình rất đơn giản mà nông dân có thể tự làm. Mặc dù vậy, nhìn chung,sẽ tiết kiệm hơn nếu thực hiện các lớp phủ một cách tập trung, tại các phòngthí nghiệm để thuận tiện việc bảo quản và ổn định các vi khuẩn cố định nitơhơn.

 

Marelli cho biết các vật liệu cần thiết cho lớp phủ luôn có sẵnvà thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Các vật liệu này cũngcó thể phân hủy sinh học hoàn toàn và bản thân một số hợp chất có nguồn gốc từchất thải thực phẩm, tạo điều kiện cho các hệ thống kín tái chế chất thải củachính chúng. Mặc dù quá trình này sẽ làm tăng chi phí, nhưng nó cũng có thểtiết kiệm thông qua việc giảm nhu cầu nước và phân bón. Sự cân bằng giữa chiphí và lợi ích vẫn phải được xác định thông qua các nghiên cứu sâu hơn.

Mặc dù các thử nghiệm ban đầu sử dụng các loại đậu thông thườngđã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn thông qua các chỉ tiêu theo dõi, bao gồm khốilượng rễ, chiều cao thân, hàm lượng diệp lục và các chỉ số khác. Nhóm nghiêncứu vẫn chưa theo dõi toàn quá trình trồng từ hạt giống với lớp phủ mới cho đếnthu hoạch, đó sẽ là bài kiểm tra cuối cùng về giá trị của nó. Giả sử rằng nócải thiện năng suất thu hoạch trong điều kiện khô cằn, bước tiếp theo sẽ là mởrộng nghiên cứu sang nhiều loại hạt giống cây trồng quan trọng khác.

Marelli khẳng định: “Hệ thống này đơn giản đến mức có thể ápdụng cho bất kỳ hạt giống nào. Và chúng tôi có thể thiết kế lớp phủ hạt giốngđể ứng phó với các kiểu khí hậu khác nhau, thậm chí có thể điều chỉnh lớp phủcho phù hợp với lượng mưa được dự đoán của một vụ mùa cụ thể.

 

 
Tin tức khác
Nghiên cứu thuốc ức chế virus SARS-CoV-2 từ thảo dược
Di truyền tính trạng ẩm độ hạt bắp
Vương quốc Anh bắt đầu nới lỏng những quy định đối với vật nuôi và cây trồng chỉnh sửa gen
Mùi thơm hoa hồng - Đặc tính di truyền và hoá sinh học
Hệ thống CRISPR 3.0 mới cho sự hoạt hóa gen hiệu quả cao ở thực vật
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 27
Tổng số lượt truy cập: 2237457
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn