Tin quốc tế
Các nhà khoa học tạo ra một công cụ chỉnh sửa gene mới
(iasvn.org - 10/05/2021):

Các nhà khoa học tại Viện Kỹ thuật sinh học Wyss của Harvard đãtạo ra một công cụ chỉnh sửa gene mới cho phép các tiến hành đồng thời hàngtriệu thí nghiệm di truyền học. Các nhà khoa học đặt tên công cụ mới là Retron Library Recombineering(RLR), sử dụng các đoạn DNA của vi khuẩn có thể tạo racác DNA sợi đơn (retron).

Khi nói đến chỉnh sửa gene, CRISPR-Cas9 là kỹ thuật được biếtđến nhiều nhất. Công cụ này đã tạo ra một làn sóng mới ở lĩnh vực khoa học trêntoàn thế giới trong những năm qua nhờ khả năng thay đổi trình tự DNA. Công cụnày có độ chính xác cao hơn so với những kỹ thuật trước đó và nó cũng có nhiềuứng dụng tiềm năng hơn, bao gồm tạo ra phương pháp chữa trị nhiều căn bệnh.

Tuy nhiên, CRISPR-Cas9 cũng có nhiều hạn chế. Một trong số đó làrất khó để có thể vận chuyển nguyên vật liệu cho CRISPR-Cas9 với số lượng lớn,đây hiện là một trở ngại lớn trong nghiên cứu và thí nghiệm. Đồng thời, cáchthức tiến hành kỹ thuật này cũng có thể gây nhiễm độc tế bào vì enzyme Cas9 –có vai trò là "cây kéo" cắtcác phân tử trong DNA – thường tấn công những khu vực ngoài phạm vi.

CRISPR-Cas9 cắt DNA theo phương pháp vật lý để kết hợp cácđoạn gene đột biến vào trình tự gene trong quá trình chỉnh sửa. Trong khi đó,các retron có thể đưa chuỗi DNA đột biến vào một tế bào đang trong quá trìnhnhân đôi, như vậy chuỗi DNA đột biến sẽ được đưa vào DNA của tế bào con.

Hơn nữa, trình tự gene của các recon đóng vai trò như "mã vạch" hay "thẻ tên" chophép các nhà khoa học theo dõi từng cá thể trong một "biển" vikhuẩn. Đồng nghĩa với việc các nhà khoa học có thể sử dụng nó để chỉnh sửa genemà không làm tổn hại những đoạn DNA còn lại và họ có thể sử dụng kỹ thuật mớiđể thực hiện hàng loạt thí nghiệm trong một tổ hợp lớn.

Các nhà khoa học tại Viện Wyss đã thử nghiệm kỹ thuật RLR trênvi khuẩn E. coli và phát hiện có 90% số lượng vi khuẩn đã kết hợp với chuỗi generecon sau khi họ thực hiện một vài thay đổi. Các nhà khoa học cũng có thể chứngminh tính khả thi của kỹ thuật mới trong thí nghiệm gene quy mô lớn. Trong quátrình thí nghiệm, các nhà khoa học có thể xác định đột biến kháng kháng sinhtrên vi khuẩn E. coli bằng cách giải trình tự "mã vạch" của recon thay vì tiến hànhtrên từng đột biến riêng lẻ, từ đó rút ngắn rất nhiều thời gian.

Đồng tác giả đề tài nghiên cứu, Max Schubert giải thíchrằng: "RLR cho phép chúng tôithực hiện một số thứ mà CRISPR không thể làm được: chúng tôi chia nhỏ gene củamột vi khuẩn một cách ngẫu nhiên, ghép những mảnh gene đó thành một DNA sợi đơnvà sử dụng nó để sàng lọc đồng thời hàng triệu chuỗi gene. RLR là một công cụchỉnh sửa gene đơn giản hơn, linh hoạt hơn và có thể ứng dụng trong các thínghiệm phức hợp nhờ loại bỏ nguy cơ nhiễm độc thường thấy ở CRISPR và tăngcường khả năng khám phá các đột biến ở cấp độ gene…".

"Trong một thời gian dài, CRISPR bị xem là một điều kỳ lạ màvi khuẩn có thể làm và việc tìm ra cách khai thác nó đã làm thay đổi ngành kỹthuật gene của thế giới. Retron cũng là một bước tiến khác của vi khuẩn và cóthể nó sẽ đem lại một vài thay đổi quan trọng".

Hiện vẫn còn nhiều nghiên cứu phải thực hiện trước khi có thểứng dụng rộng rãi kỹ thuật RLR, trong đó bao gồm nghiên cứu cách cải thiện vàổn định tỉ lệ chỉnh sửa. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tin rằng công cụ chỉnh sửagene mới này có thể "tạora những cải tiến mới đầy bất ngờ và thú vị".

 
Tin tức khác
Xác định hàm lượng dược liệu như 'truy vết vân tay'
Vaccine Covid-19 từ ADN hiệu quả ở chuột
Lập ngân hàng gene vi sinh vật cho cây rong biển
Công nghệ xử lý bùn thải tạo khí sinh học phát điện
Dùng cây thuốc lá để sản xuất kháng nguyên virus cúm A/H5N1
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 51
Tổng số lượt truy cập: 2104487
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn