Tin trong nước
Lần đầu tiên nhóm nghiên cứu Việt Nam đánh giá kiểu gene cây diêm mạch trong các môi trường sinh thái hạn và mặn để trồng thử nghiệm thành công.
(sokhcn.cantho.gov.vn - 10/05/2021):

Cây diêm mạch có dinh dưỡng cao, đa dạng từ protein, đường, chấtxơ, có thể canh tác trong điều kiện nhiệt độ từ -5 đến 37 độ C, được trồng ởnhững vùng có lượng mưa trung bình 200 mm. Loài cây này được đánh giá có khảnăng chịu mặn tốt nhất trong các loại cây trồng và thực vật có hoa. Tuy nhiên,diêm mạch thường được trồng nhiều ở các nước Nam Mỹ và gần đây là Bắc Mỹ, châuÂu, Trung Quốc, giá nhập khẩu về Việt Nam lên tới 4.500 USD/tấn.

Để phát triển loài cây này ở Việt Nam, năm 2017 trong Chươngtrình hợp tác nghiên cứu song phương đa phương về khoa học công nghệ đến năm2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, đã giao Học viện Nông nghiệp Việt Namnghiên cứu, đánh giá đặc tính nông sinh học và tiềm năng kinh tế của cây diêmmạch đem lại cho các vùng sinh thái hạn, mặn tại Việt Nam. Từ đó, tuyển chọn vànhân được giống diêm mạch cho năng suất, chất lượng phù hợp với một số vùngsinh thái trong nước.

PGS. TS Nguyễn Việt Long, Trưởng nhóm nghiên cứu xuất sắc Khoahọc cây trồng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam), chủ nhiệm nhiệm vụ cho biết,nhóm đã hợp tác với Đại học Buenos Aires (Argentina) tìm hiểu cơ chế chịu mặncủa cây diêm mạch, tìm ra giống diêm mạch thích ứng với điều kiện khí hậu tạimột số vùng sinh thái Việt Nam.

Đã có 52 giống diêm mạch từ nhiều vùng địa lý trên thế giới đượclựa chọn và phân tích để xác định những phản ứng khác nhau của mỗi giống trongcác mức độ mặn khác nhau. Kết quả cho thấy độ mặn ảnh hưởng trực tiếp tới đặcđiểm hình thái về chiều cao thân chính, tổng số lá, cành, khối lượng rễ và hàmlượng diệp lục trong lá.

Sử dụng kỹ thuật chỉ thị phân tử, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn vàđánh giá kiểu gene diêm mạch để thử nghiệm với từng mức độ mặn khác nhau trongđiều kiện gây mặn nhân tạo (100-300 mM NaCl) và tại vùng đất nhiễm mặn NamĐịnh, Hải Phòng và Sóc Trăng. Kết quả cho thấy một số giống diêm mạch có khảnăng chịu mặn tốt. Trong đó giống diêm mạch Atlas (VNUA1) sinh trưởng tốt vàcho năng suất trên 2 tấn/ha tại Sơn La, Tây Nguyên và Sóc Trăng, hàm lượngprotein đạt 16-17%. Ngoài ra, trong điều kiện gieo trồng bình thường tại cáctỉnh đồng bằng Sông Hồng hay Tây Nguyên cây diêm mạch cho năng suất đạt tới 3tấn/ha.

Những giống diêm mạch phù hợp được nhóm nghiên cứu hợp tác vớicác nhà sản xuất và doanh nghiệp để xây dựng mô hình canh tác thử nghiệm tạiSơn La, Tây Nguyên, Sóc Trăng với tổng diện tích trong hai năm 2019-2020 khoảng10 ha. "Các mô hình đều cho năng suất trên 2 tấn/ha, hàm lượng protein16-17%", TS Long nói.

Là cây trồng mới nên các nghiên cứu về diêm mạch ở Việt Nam cònít, trước đó chủ yếu tập trung về đặc điểm hình thái. "Đây là nghiên cứuđầu tiên ở Việt Nam về tương tác giữa kiểu gene diêm mạch với các môi trườngsinh thái khác nhau chú trọng vào điều kiện hạn và mặn. Dựa vào các nghiên cứuđã công bố, sử dụng các chỉ thị phân tử để xác định sự có mặt của gene chịu mặntrên cây diêm mạch", TS Long nói.

Kết quả nhiệm vụ đã xây dựng quy trình sản xuất và hợp tác vớidoanh nghiệp nhằm chuyển giao và phát triển sản xuất bền vững, góp phần chuyểndịch cơ cấu cây trồng nhằm khai thác hiệu quả vùng đất bị ảnh hưởng bởi hạn hánvà nhiễm mặn nặng nề như Sơn La, Tây Nguyên, Sóc Trăng. Phát triển thành côngcây diêm mạch sẽ giúp đảm bảo an ninh lương thực, dinh dưỡng và ứng phó vớibiến đổi khí hậu cho người dân Việt nam và thế giới.

TS Long cho biết, hiện Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiếp tụctriển khai các nghiên cứu về chế biến bột diêm mạch giá trị dinh dưỡng cao vàđồ uống (sữa diêm mạch). "Chúng tôi đã thương thảo với các doanh nghiệptại Tây Nguyên và Sóc Trăng về hợp tác sản xuất thương phẩm các giống diêm mạchđược tuyển chọn", TS Long nói.

 

 
Tin tức khác
Hợp chất trong cây râu mèo ức chế tiểu đường, ung thư
Phát hiện hoạt tính chống lão hóa da trong gạo
Phân lập hoạt chất chống ung thư từ rễ cây bá bệnh
Phân lập chất chống ung thư trong keo ong Việt Nam
Nhà khoa học Việt tìm ra chất chống ung thư từ rau dền
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 50
Tổng số lượt truy cập: 2104466
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn