Tin trong nước
Sản xuất thành công giống hải sâm vú trắng bằng công nghệ phân tử
(nongnghiep.vn - 24/04/2021):

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 3 hợp tác với Đại học USC(ÚC) đã sản xuất thành công giống hải sâm vú trắng quý hiếm trên thế giới bằngcông nghệ phân tử.

Bướcđầu nuôi sinh trưởng, phát triển tốt

Ngày14/4, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản3 (Viện III) phối hợp với Đại học USC (Úc) tổ chức hội thảođánh giá kết quả thực hiện dự án Nâng cao sản xuất hải sâm giá trị cao thôngqua công nghệ phân tử.

Theođó, dự án trên xuất phát từ ý tưởng dự án: Thế mạnh của hợp tác giữa USC vàViện III về nghiên cứu hải sâm.

TạiViệt Nam, hợp phần đã lựa chọn hải sâm vú trắng (Holothuria fuscogilva) đểnghiên cứu sản xuất giống và thử nghiệm ương nuôi do TS Nguyễn Đình Quang Duy(Viện III) làm chủ nhiệm.

TheoGiáo sư Abigail, USC (Úc), hải sâm vú trắng là một loài có giá trịkinh tế cao, và Viện III là nơi nghiên cứu về sinh sản ở hải sâm cát nên rấtthích hợp để nghiên cứu hải sâm vú trắng do có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vựcnày.

Hiệnnuôi trồng thủy sản ở Việt Nam cần tới 20 triệu hải sâm con. Nhưng hiện tại chỉcó khoảng 1 triệu con giống sâm cát. Vì vậy việc nhân giống hải sâm vú trắng làrất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của thị trường, đồng thời làm tăng giá trịkinh tế của hải sâm.

Vớiviệc sử dụng hóc-môn sản xuất tại USC được chiết xuất từ dây thần kinh củachính loài hải sâm, sau đó được cấy vào nấm mem nhân lên với quy mô lớn trongphòng thí nghiệm, hóc-môn này có hiệu quả kích thích sinh sản cao và không ảnhhưởng đến sức khỏe của con hải sâm bố mẹ.

TSNguyễn Đình Quang Duy xác nhận, việc sử dụng hóc-môn thay cho phương pháptruyền thống đã kích thích sinh sản hải sâm vú trắng thành công vượt trội.

Theođó, công nghệ đã sản xuất gần 20.000 con giống phục vụ các thí nghiệm và nuôithử nghiệm thương phẩm trên lồng bè tại Khánh Hòa và Quảng Ninh với 3 hộ dântham gia.

Kết quảsau 8 tháng nuôi, hải sâm vú trắng đạt kết quả tốt. Cụ thể, từ con giống vớitrọng lượng khoảng 0,3 gram đã nuôi lên đạt trọng lượng 60 gram và tỷ lệ sốngđạt 92%.

Về kếtquả bước đầu thả nuôi thử nghiệm hải sâm vú trắng trên lồng bè, anh NguyễnĐức Thoại, ở thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho hay,hải sâm sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống cao. Do đó, anh mong muốn dựán tiếp tục nhân giống trên diện rộng để phục vụ cho người nuôi có nhu cầu.

TSNguyễn Đình Quang Duy chia sẻ: Kết quả dự án bước đầu mang lại hiệu quả rất khảquan khi sản xuất thành công hải sâm vú trắng, loài có giá trị kinh tế cao gấp5 lần so với hải sâm cát. Đồng thời mở ra cơ hội tạo sinh kế cho người nuôitrong thời gian tới, cũng như sẽ giảm áp lực khai thác hải sâm vú tự nhiên đangcó nguy cơ tuyệt chủng, góp phần bảo vệ môi trường...

ÔngAndrew Barnes, Phó Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác giữa USCvà Viện III đã sản xuất thành công hải sâm vú trắng bằng phương pháp mới, mở racơ hội sản xuất hải sâm có giá trị cho ngành hàng này.

Khôngnhững thế, khi thị sát trại hải sâm nuôi trên biển ở Vạn Ninh, ông càng thấy rõmục tiêu dự án rất rõ ràng, bước đầu tạo ra ngành nghề mới cho người nuôi, cũngnhư sẽ giảm áp khai thác hải sâm trong tự nhiên, từ đó bảo vệ môi trường tốthơn.

Giảm áp lực khai thác tự nhiên, mở cửa mới về kinh tế

Tại hộithảo, đại diện Sở NN-PTNT Quảng Ngãi bày tỏ quan tâm về việc ứng dụng kết quảsản xuất thành công giống hải sâm vú trắng. 

Theođại diện này, hiện Quảng Ngãi chưa có mô hình nào nuôi hải sâm vú trắng. Cònhải sâm cát đã được nuôi trên địa bàn khoảng 3 năm nay với kết quả phát triểntốt, hiệu quả. Do đó, tỉnh Quảng Ngãi đang có định hướng phát triển hải sâm cáttrên diện rộng.

GS. TSNgô Xuân Bình, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ KH-CN) cho biết, côngnghệ kích thích sinh sản bằng hóc-môn hiện Việt Nam áp dụng chưa nhiều.

Vì vậy,với việc sản xuất thành công hải sâm vú trắng bằng công nghệ này thật sự mangtính đột phá, mở ra cơ hội cũng như tạo sinh kế sinh nhai cho người nuôi trồng.Tuy nhiên để công nghệ sản xuất hải sâm vú trắng thành công hơn, cần tiến tớithương mại hóa.

Đối vớihải sâm vú trắng, địa phương mong muốn trong năm 2021 này có được con giống đểthả tại khu bảo tồn biển Lý Sơn và sớm tiếpcận công nghệ nghiên cứu sản xuất giống hải sâm vú trắng.

Liênquan việc thả giống hải sâm vú trắng tại khu bảo tồn biển Lý Sơn, TS Trương HàPhương, Phó Viện trưởng phụ trách Viện III cho biết, dự kiến trong thời giantới sẽ phối hợp thả giống tại khu vực này bằng nguồn giống nhân tạo.

Còn ôngVõ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa đánh giá, với việcsản xuất thành công hải sâm vú trắng, sẽ giúp đa dạng giống thủy sản, giảm áplực khai thác tự nhiên, đặc biệt phục vụ cho định hướng chiến lược phát triểnthủy sản trong thời gian tới.

Tuynhiên ông Én cũng băn khoăn về việc hải sâm vú trắng thường phân bố ở độ sâuhàng chục mét nên việc thả nuôi trong lồng bè ở độ sâu thấp, liệu có thật sựmang hiệu quả?

Về vấnđề này, TS Nguyễn Đình Quang Duy giải thích: Trước đây, hải sâm vú trắng phânbố rất nhiều ở vùng cạn. Tuy nhiên do quý hiếm và khai thác quá mức nên hải sâmngày càng phân bố độ sâu ngày càng cao. Do đó việc nuôi hải sâm vú trắng tronglồng bè là rất khả quan, cũng như giúp cải tạo môi trường rất tốt.

Ông LêThanh Nhàn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hải sâm Việt Nam chobiết, hiện công ty có nhà máy chế biến hải sâm theo tiêu chuẩn cao cấp củaNhật, Mỹ, chứ không phải chỉ chế biến phơi khô để xuất bán thô. Dù trên thịtrường thế giới hiện khoảng 90% sản phẩm bán khô, nhưng công ty sẽ ra sản phẩmmà người tiêu dùng có thể mang về nhà cắt lát rồi ăn ngay.

Theoông Nhàn, trong thời gian vừa qua, công ty đã đẩy mạnh thu mua hải sâm cát tạiPhú Yên và Khánh Hòa. Công ty khẳng định với người nuôi hải sâm là đủ sức đểbao tiêu sản phẩm. Bởi trong chiến lược của công ty là dành 90% sản phẩm phụcvụ xuất khẩu và 10% phục vụ trong nước.

Hiệnthị trường trong nước vẫn chưa quen dùng hải sâm. Điều đặc biệt, công ty chỉdùng hải sâm nuôi chứ không dùng hải sâm tự nhiên chế biến. Tuy nhiên các sảnphẩm của công ty đã xuất đi các nước Singapore, Hồng Kông, Đài Loan và sắp tớisẽ mở rộng thị trường tại Mỹ, Trung Quốc…

PGS. TS.Nguyễn Hữu Ninh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (BộNN-PTNT) cho biết, thời gian qua, Úc đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong lĩnhvực nông nghiệp, trong đó có thủy sản. Thông qua hợp tác, ngành thủy sản đã nắmbắt nhiều khoa học công nghệ mới, cũng như nâng cao năng lực, nghiên cứu.

Đối vớihải sâm, trước đây nước ta sản xuất hải sâm cát bằng phương pháp truyền thốngnhư kích nhiệt nên không chủ động được bằng phương pháp công nghệ kích thíchsinh sản bằng hóc-môn với tỷ lệ tin cậy cao.

ÔngNinh tin rằng với công nghệ này, các đối tượng hải sâm quý hiếm khác sẽ đượcsản xuất thành công trong thời gian tới. Đồng thời, bày tỏ vui mừng khi côngnghệ này đã có gắn kết doanh nghiệp. Các dự án có gắn kết với doanh nghiệp sẽtiềm năng phát triển sản phẩm rất lớn.

 

 
Tin tức khác
NHÂN NHANH IN VITRO DÂU TÂY (FRAGARIA ´ ANANASSA DUCH) GIỐNG “SUNRAKU” NHẬP NỘI TỪ NHẬT BẢN
TUYỂN CHỌN CHỦNG VI KHUẨN Bacillus subtilis NL812 CÓ KHẢ NĂNG SINH ENZYME b-GLUCOSIDASE ĐỂ CHUYỂN HÓA GINSENOSIDE TỪ TAM THẤT
NGHIÊN CỨU, TUYỂN CHỌN NẤM Trichoderma spp. CÓ KHẢ NĂNG ĐỐI KHÁNG VỚI TÁC NHÂN GÂY BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY XOÀI
PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VÀ ĐỊNH DANH CHỦNG VI KHUẨN ENTEROCOCCUS FAECIUM HN1 CÓ KHẢ NĂNG SINH BACTERIOCIN
ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ NGUỒN CACBON, NITƠ VÀ MUỐI KHOÁNG ĐẾN SINH TRƯỞNG HỆ SỢI NẤM NGÂN NHĨ Tremella fuciformis Tre-1
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 30
Tổng số lượt truy cập: 2237454
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn