Tin trong nước
Nông dân vựa ngô Sơn La bắt đầu 'say' ngô chuyển gen
(nongnghiep.vn - 24/04/2021):

 

Sau gần 2 năm được Bộ NN-PTNT cấp phép đưa vàosản xuất đại trà, giống ngô biến đổi gen NK66Bt/GT đã dần chinh phục nông dân,đặc biệt ở thủ phủ ngô Sơn La. 

 

Với tổng diện tích xấp xỉ 150 nghìn ha đấttrồng ngô và sản lượng từ 600 - 700 nghìn tấn mỗi năm, đương nhiên tỉnh Sơn Lađược Cty Syngenta Việt Nam lựa chọn là tỉnh trọng điểm để triển khai tư vấn,tập huấn, giới thiệu giống ngô chuyển gen NK66Bt/GT.

Sau 1 - 2 vụ đầu ngờ vực và lạ lẫm, đến thời điểm hiện tại,NK66Bt/GT đã có mặt và phủ khắp các vùng trồng ngô có diện tích lớn ở tỉnh SơnLa như Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu…

Nông dân Mộc Châu, Yên Châu bước vào vụ ngô năm nay với thử tháchcực kỳ khắc nghiệt. Hạn hán kéo dài gần cả tháng trời khiến nhiều vùng trồngngô tốn kém thêm chi phí, phải trồng đi trồng lại nhiều lần. Tuy nhiên, điềukiện thời tiết bất thuận như vậy cũng là dịp để các giống ngô chuyển gen thểhiện sự vượt trội. Đặc biệt là NK66Bt/GT.

Nông dân Lường Trung Hải ở bản Muống, xã Phiêng Luông, huyện MộcChâu là một trong những người tiên phong trồng ngô chuyển gen, ngay khi cácgiống ngô vừa xuất hiện. Chỉ sau vụ đầu tiên, bây giờ bất cứ ai có hỏi anh Hảicũng đều bảo rằng: Nhà mình chỉ trồng ngô chuyển gen thôi.

Vụ này, gia đình anh Hải trồng 18kg giống, xấp xỉ tầm 1ha nương,mỗi vụ thu về hơn 1,5 tấn, bán được 43 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, giađình anh Hải lãi 33 triệu nhờ trồng ngô.

“Trồng ngô chuyển gen nhàn lắm, mình chỉ mất công phun cỏ cháychậm có một lần, bón thúc thêm một lần nữa rồi chờ thu hoạch. Đặc biệt là khônglo rủi ro thời tiết, không lo sâu bệnh. Thu hoạch bắp rất sạch, không bị nấm,các bắp chắc đều, không lo bị thương lái o ép. Giống ngô thường bán được có2.800 đồng/kg nhưng nhà mình bán được những 3.000 đồng/kg”.

Anh Hải còn kể rằng, lúc mang giống ngô NK66Bt/GT lên nương, gặpnhiều người trong bản bỏ về, họ nói, trời nắng nóng thế này trồng làm gì chophí giống ra, ngô không mọc được đâu. Nhưng mình tin giống ngô này sẽ chịu đượchạn. Thế mà được ăn thật. Nắng hạn những hơn 20 ngày mà ngô mọc rất đều, khôngphải trồng dặm, trong khi nhiều giống ngô khác thối hết.

Vụ này nông dân Lý Văn Quang ở xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ,trồng 50kg giống NK66Bt/GT. Nghe anh kể về sự khác biệt của ngô chuyển gen thúvị vô cùng.

“Mình trồng ngô chuyển gen NK66Bt/GT được gần 2 năm rồi. Năm đầuchỉ dám trồng 5kg, lúc đầu cũng thấp thỏm lo lắng suốt. Nghe cán bộ tư vấn cóthể phun thuốc cỏ cháy chậm lên trên ngô, lạ quá nên mình hơi sợ. Thuốc cỏ cháychậm trừ cỏ rất tốt nhưng từ nhỏ tới giờ có ai dám phun trùm lên ngô đâu, chỉđi dọn nương thôi.

Đến giai đoạn phun thuốc mình nhận được tin nhắn hướng dẫn phunthuốc cỏ của công ty, vẫn chưa dám yên tâm, ban đầu chỉ dám phun thử một bình,sau 5 ngày thấy cỏ bắt đầu chết mà ngô vẫn lên tốt mới dám phun hết diện tích.Không ngờ chỉ phun một lần mà cuối vụ cỏ vẫn sạch, mọi năm toàn phải phun 2 lầnthôi, mỗi lần phun thuốc phải thức đêm bơm nước từ mó vào thùng, sáng hôm sau dùngngựa chở nước lên đồi, pha thuốc phun. Giảm được một lần phun dân nhàn đi nhiềulắm, vừa tiết kiệm, vừa đỡ mệt.

 

Ngoài giống ngô chuyển gen NK66Bt/GT, Cty Syngenta Việt Nam còn cung ứng các giống ngô chuyển gen khác như NK7328Bt/GT, NK67Bt/GT, NK4300Bt/GT.

 

 

 

Cuối vụ thu hoạch năng suất lại cao hơn, tuy giá ngô hạt 2 nămnay giảm hơn trước nhưng nhờ trồng ngô chuyển gen NK66Bt/GT nhà mình vẫn ổn.Nhà mình có gần 3ha ngô, sau vụ đầu tiên thành công, vụ xuân 2016 mình trồnghết NK66Bt/GT, lại thắng tiếp, nhà khác bị sâu đục ngô mất giá, nhà mình vừađược mùa vừa được giá”.

Ông trưởng bản Bàn Văn Đại tiếp lời: “Mình khoái nhất ngô chuyểngen ở chỗ cây con mọc rất đều, không sợ mất mật độ. Sơn La hạn lắm, trước đâycó nhà trồng xong vì hạn cây chết đến 1/3 phải đi dặm lại, tốn công, tốn thuốcvất vả đủ đường. Cả xã Chiềng Yên khoảng hơn 1.000ha ngô, nhà nào ít cũngkhoảng 1ha, nhà nhiều thì vài ha, cứ tính xem đi dặm như vậy hết bao nhiêungày.

Thêm nữa dặm lại ngô lên không đều năng suất thấp lắm. Từ khi cóngô NK66Bt/GT, người Mông, người Dao đều yên tâm cả, ngô lên đều tăm tắp, hạtnào được hạt nấy nhìn mướt cả mắt. Nhà mình cũng trồng hơn 1ha ngô, năm tớichắc chắn sẽ trồng hết NK66Bt/GT cho đỡ vất vả”.

Theo đánh giá của các khoa học, NK66Bt/GT là giống ngô có ưuđiểm mang cả 2 đặc tính kháng sâu đục thân và chống chịu thuốc trừ cỏ gốcGlyphosate (còn gọi là thuốc trừ cỏ cháy chậm), là một bước đột phá lần đầutiên có mặt tại Việt Nam gần như đáp ứng hoàn hảo các mong muốn của người nôngdân trong việc kiểm soát sâu đục thân và cỏ dại góp phần tối ưu hiệu quả đầutư; giảm số lần phun thuốc cỏ, chi phí thuốc và công phun.

Giống ngô này đã được Bộ NN-PTNT cấp 2 giấy chứng nhận: Chứngnhận về an toàn sinh học và chứng nhận an toàn thực phẩm nên an tâm cho ngườisử dụng. Ngoài ra, giống ngô chuyển gen NK66Bt/Gt đã được tích hợp sẵn côngnghệ xử lý hạt giống Cruiser giúp đảm bảo mật số cây, hạn chế ảnh hưởng của sâuxám giúp cây ngô sinh trưởng phát triển đồng đều, khỏe mạnh ngay từ giai đoạncây con, giảm sự cạnh tranh về ánh sáng, nước, dinh dưỡng, phát huy được tiềmnăng năng suất.

Với 2 loại gen này, giống ngô biến đổi gen NK66Bt/GT sẽ giúp câyngô vẫn phát triển bình thường, không bị tác động khi bị phun chụp thuốc trừ cỏgốc Glyphosate lên trên toàn bộ lá. Riêng sâu đục thân trong thân cây ngô rấtkhó trị, nếu không bị diệt trừ thì nó sẽ tiếp tục đục phá trên các bắp sắp chothu hoạch. Giống ngô biến đổi gen NK66 Bt/GT nhờ có gen GT nên có tác dụng kiểmsoát tuyệt đối sâu đục thân, nông dân không phải phun bất kỳ loại thuốc trừ sâuđục thân nào từ đầu đến cuối vụ…

 

“Năm tới chắc chắn nông dân sẽ chuyển qua trồng ngô biển đổi gen NK66Bt/GT rất nhiều. Làm cỏ nhàn, phun có một lần, ngô không bị đục thân, đục bắp, bắp đẹp dễ bán giá lại cao hơn ngô thường 300 đồng/kg tội gì không trồng.

Mấy năm nay không hiểu sao sâu đục bắp càng ngày càng nhiều, có ruộng 10 bắp thì đến 7 - 8 bắp bị sâu đục. Ruộng nào bị sâu đục nhiều, ngô thối thương lái chê ỏng chê eo, thuyết phục mấy cũng không mua, bị đục ít thì giá cũng rẻ hơn, chỉ 2.700 đồng/kg ngô bắp trong khi nếu bắp sạch, không thối có thể bán được 3.000 đồng/kg.

Nhìn đống ngô thường bị sâu đục không bán được mà xót cả ruột. May vừa rồi mình đầu tư ngô chuyển gen NK66Bt/GT cũng nhiều, dân bán được giá nên còn thu được nợ. Quả thật nếu không có NK66Bt/GT thì năm nay mình mệt lắm”, ông Phạm Văn Dũng, chủ đại lý cung ứng giống ở xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

 

 

 
Tin tức khác
Hợp chất trong cây râu mèo ức chế tiểu đường, ung thư
Phát hiện hoạt tính chống lão hóa da trong gạo
Phân lập hoạt chất chống ung thư từ rễ cây bá bệnh
Phân lập chất chống ung thư trong keo ong Việt Nam
Nhà khoa học Việt tìm ra chất chống ung thư từ rau dền
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 49
Tổng số lượt truy cập: 2104483
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn