CNSH lĩnh vực khác
DNA tự do ngoại bào (cfDNA) trong nước tiểu là phương thức tiềm năng để phát hiện ung thư.
(sciencedaily.com - 22/04/2021):

Từ lâu, phân tích nước tiểu là một phươngpháp kiểm tra sức khỏe cơ bản để phát hiện và giám sát một số bệnh và rối loạn,trừ ung thư. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu ung thư được phát hiện dễ dàngthông qua kiểm tra nước tiểu ở giai đoạn cực kỳ sớm, khi bệnh đáp ứng tích cựchơn với điều trị và có nhiều khả năng cải thiện kết quả?

Đó là câu hỏi được đặt ra bởi các nhà khoa họctại Viện Nghiên cứu Translational Genomics (TGen), một chi nhánh của City ofHope, nơi đã tìm ra cách phát hiện ung thư giai đoạn sớm bằng cách phân tíchcác mach DNA ngắn tự do ngoại bào trong nước tiểu. Kết quả nghiên cứu của họ vừađược công bố trên tạp chí khoa học Science Translational Medicine.

Trước đây, người ta cho rằng các đoạn DNAtrong nước tiểu bị phân hủy ngẫu nhiên và chúng quá ngắn để cung cấp bất kỳthông tin nào về một bệnh phức tạp như ung thư. Các nhà nghiên cứu TGen và Cityof Hope cùng cộng sự từ Đại học Baylor và Bệnh viện Nhi Phoenix đã phát hiện ranhững đoạn DNA này hoàn toàn không ngẫu nhiên, chúng có thể chỉ ra khác biệt rõràng giữa người khỏe mạnh và người bị ung thư.

Phó giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ MuhammedMurtaza, đồng Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Không xâm lấn TGen và là tác giảchính của nghiên cứu cho biết: “Còn nhiều bước cần tìm hiểu để đi từ hiểu biếtcủa chúng ta ở hiện tại tới ứng dụng trong tương lai  - phát hiện ung thưtừ mẫu nước tiểu - nhưng chắc chắn đây là bước đầu tiên đáng khích lệ”.

Trước đây, tiến sĩ Murtaza từng dẫn đầu mộtnhóm các nhà khoa học ở TGen đi tiên phong trong việc phát hiện các DNA khối utuần hoàn (ctDNA) trong máu, để phát hiện ung thư chỉ với một lần lấy máu đơngiản. Phương pháp "sinh thiết lỏng" này giúp loại bỏ việc phẫu thuật lấysinh thiết của khối u khả nghi, thay vào đó các bác sĩ có thể theo dõi ung thư ởbệnh nhân thường xuyên hơn do tính chất ít xâm lấn của thủ thuật.

Tiến sĩ Murtaza giải thích: việc thu thập mẫunước tiểu làm giảm sự xâm lấn vật lý xuống 0 và có thể loại bỏ việc tới khám trựctiếp tại phòng lab vì mẫu có thể được lấy tại nhà và gửi qua đường bưu điện đểphân tích.

Bằng cách nghiên cứu các mẫu mô của trẻ em mắccác bệnh ung thư khác nhau - đối tượng thường có khối u ác tính di chuyển cựcnhanh và người lớn mắc bệnh ung thư tuyến tụy - những người mà việc phát hiện sớmrất quan trọng với kết quả điều trị, các nhà nghiên cứu đã lập bản đồ cấu hìnhDNA phân mảnh trong nước tiểu của họ.
Tiến sĩ Murtaza cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng trong nước tiểu của nhữngngười khỏe mạnh, một số vùng nhất định của bộ gen được bảo vệ khỏi sự phân mảnh,nhưng ở những bệnh nhân ung thư những vùng tương tự bị phân mảnh nhiều hơn”.

Các cấu hình phân mảnh rất giống nhau giữanhiều bệnh nhân; chiều dài các đoạn DNA phân mảnh tương tự nhau, các vùng trongbộ gen nơi xảy ra phân mảnh cũng nhất quán, những điều này báo hiệu cho các nhànghiên cứu biết loại tế bào nào đã đóng góp cho các phân mảnh.

Theo Tiến sĩ  Ajay Goel, chủ nhiệm KhoaChẩn đoán Phân tử và Trị liệu Thực nghiệm, Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học Cơ bảntại City of Hope - trung tâm nghiên cứu và điều trị độc lập về ung thư và tiểuđường, ông cũng là một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: "Nếunghiên cứu có kết quả, công nghệ phân tích nước tiểu của chúng tôi sẽ là một bướcđột phá đáng kể trong việc phát hiện nhiều bệnh ung thư, đặc biệt là ung thưtuyến tụy. Khi được phát hiện sớm, tỷ lệ tử vong do ung thư tuyến tụy - nguyênnhân đứng thứ ba gây tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ - có thể được giảm đáng kể".

Với những kết quả ban đầu đầy hứa hẹn, cácnhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cần phải kiểm tra phát hiện này ở quần thể bệnhnhân ung thư lớn hơn và xác định sự khác biệt giữa nam/nữ, già/trẻ, những ngườimắc bệnh đi kèm, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.

Giáo sư - Bác sĩ Daniel D. Von Hoff tại TGenvà là một trong những tác giả bài báo cho biết: “Đây là một phát hiện mới mangtính chất nên tảng, cung cấp hướng đi tiềm năng cho việc chẩn đoán sớm ung thưvì nước tiểu là một trong những mẫu dễ thu thập nhất. Nếu các nghiên cứu tiếptheo mang lại kết quả tích cực, một ngày nào đó tôi có thể thấy xét nghiệm nàytrở thành một phần không thể thiếu trong danh mục kiểm tra sức khỏe hàng năm củamột người."

 

 
Tin tức khác
Nghiên cứu điều chế hạt vi cầu Y-90 dạng hạt thủy tinh và dạng gel ứng dụng trong điều trị ung thư gan tại Việt Nam
Công nghệ sinh học nâng cao năng suất rừng trồng gỗ lớn
Công cụ chỉnh sửa gen mới dựa trên CRISPR được phát triển để sửa chữa các đột biến gây ra các loạn di truyền
Đa hình đơn nucleotide rs1799794 của gen XRCC3 trên bệnh nhân ung thư vú
Phát hiện đột biến gen UGT1A1 gây hội chứng Gilbert ở bệnh nhân Việt Nam
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 41
Tổng số lượt truy cập: 2104449
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn