Tin quốc tế
Nông nghiệp dựa trên vi tảo biển là một phương pháp mới triển vọng để sản xuất bền vững 'thịt' thực vật và 'siêu thực phẩm' lành mạnh trong tương lai.
(sciencedaily.com - 31/03/2021):

Các nhà nghiên cứu tại Trungtâm Phát triển Sản phẩm Sinh học Biển (CMBD) của Đại học Flinders ở Úc đangnghiên cứu để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong việc tìmkiếm các chất lành mạnh hơn, thân thiện hơn với môi trường, bền vững và đạo đứcthay thế cho các protein động vật.

Giáo sư Wei Zhang - Giám đốcCMBD, đại học Flinders, cho biết vi tảo biển là loại  sinh vật quang hợp đơnbào từ đại dương có thể là giải pháp cho tình trạng thiếu protein thịt trên thếgiới. Giáo sư Zhang cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi hướng tới toàn bộ chuỗigiá trị, từ nuôi trồng vi tảo, chu trình thu sinh khối tiên tiến đến phát triểnthực phẩm chức năng có giá trị cao. Vi tảo có thành phần dinh dưỡng đa dạng vàchúng tôi có thể cải tiến điều kiện nuôi trồng hiện đại nhằm điều chỉnh vi tảotạo ra các loại protein, dầu và carbohydrate để chế biến thành nhiều loại thựcphẩm chức năng, bao gồm chả bào, các món snack, pasta, mứt và thậm chí là trứngcá muối".
Hai sản phẩm vi tảo nước ngọt trên thị trường hiện nay là giống tảo Chlorellavà tảo Spirulina có hàm lượng protein cao được sử dụng trong sản xuất thực phẩmnhư mì ống xanh, đồ uống và nước giải khát.

Các loài sinh vật biển đang đượcquan tâm rất nhiều vì chúng không cần nước ngọt và đất trồng trọt. Chúng cóthành phần dinh dưỡng đặc trưng như hàm lượng DHA và EPA cao (các axit béoomega 3 chuỗi dài) rất cần thiết cho sự phát triển trí não và sức khỏe tim mạchở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Các bể sinh học để nâng cao quymô sản xuất thủy sinh của vi tảo quang hợp cũng có thể giúp chống lại phát thảikhí nhà kính và biến đổi khí hậu. Ước tính một bể sinh học có kích thước 90 x90 x 210 cm (3 x 3 x 7 ft) có thể hấp thụ lượng khí CO2 gấp 400lần so với cây xanh được trồng trong cùng diện tích.

Phó giáo sư Kirsten Heimann, giảngviên cao cấp về công nghệ sinh học tại Đại học Flinders cho biết: “Chúng được gọilà rừng nhiệt đới của đại dương. Sử dụng ánh sáng mặt trời, vi tảo quang hợp tạora oxy và chuyển đổi CO2 thành carbon hữu cơ (protein,carbohydrate, sắc tố, chất béo, sợi và vi chất dinh dưỡng), giống như thực vật,nhưng không yêu cầu đất canh tác. Điều này có nghĩa là vi tảo có thể được thuhoạch bền vững và chuyển đổi thành siêu thực phẩm thân thiện với môi trường. Kếthợp quá trình sản xuất vi tảo và sáng tạo trong chế biến có thể đáp ứng nhu cầucủa dân số bùng nổ trên thế giới và nhu cầu sản xuất protein bền vững ngày càngtăng”.

 

 
Tin tức khác
Khám phá về cách thức tế bào ung thư né tránh hệ thống phòng thủ miễn dịch thúc đẩy việc tạo ra phương pháp điều trị mới
Các nhà khoa học phát hiện hơn 140.000 loài virus sống bên trong đường ruột người
Định lượng thế giới tRNA
Thiết bị chuyển ty thể công năng cao được phát triển
Tình trạng COVID-19 ở bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế miễn dịch tương đương với bệnh nhân không bị ức chế miễn dịch
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 61
Tổng số lượt truy cập: 2052470
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn