CNSH Nông nghiệp
Xác định loại enzyme tạo điều kiện cho việc ghép giữa các cây thuộc họ khác nhau
(iasvn.org - 25/09/2020):

 

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng cây thuốc lá Nicotiana có thểduy trì sự ghép nối giữa nhiều loài khác nhau. Sử dụng Nicotiana làm trunggian, họ đã thành công trong việc ghép gián tiếp một chồi cà chua và một gốcghép của hoa cúc Florist, mang một quả nhỏ.

Ghép cành là một kỹ thuật làm vườn, có thể ghép các cây lại vớinhau bằng cách tái tạo mô, kết hợp các đặc tính mong muốn của cả hai cây. Nóichung, việc ghép được cho là chỉ tương thích giữa các cây cùng loài hoặc cóquan hệ họ hàng gần. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Nagoya và các đồngnghiệp ở Nhật Bản gần đây đã phát hiện ra rằng cây thuốc lá Nicotiana benthamiana thúcđẩy sự kết dính của mô và có thể duy trì sự ghép nối giữa nhiều loài.

Phát hiện từ nghiên cứu của họ, được công bố gần đây trên tạpchí Science, cũng đãchỉ ra rằng sử dụng thuốc lá làm trung gian, phần trên (cành ghép) của cây càchua được ghép vào phần dưới (gốc ghép) của cây hoa Cúc (hay còn gọi làFlorist's daisy) mang quả một cách thành công.

Việc ghép cành đã được thực hiện trong hàng ngàn năm để nhângiống trên đối tượng cây ăn trái và cây rau, trong đó một cành ghép có năngsuất được gắn vào gốc ghép có khả năng chống lại bệnh và áp lực môi trường. Tuynhiên, chính xác cách thức ghép được thiết lập vẫn chưa rõ ràng và việc ghépđược coi là khó khăn giữa các loài thuộc họ khác nhau.

Nhóm các nhà khoa học từ Đại học Nagoya, Đại học Teikyo,RIKEN,Đại học Chubu, và GRA & GREEN Inc. (Thuộc một công ty liên doanh khởinghiệp từ Đại học Nagoya) gần đây đã tiến hành một nghiên cứu về ghép giữa cácloài khác nhau trong họ.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào Nicotiana trong họ Solanaceae, vìmột nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng cành ghép của nó có thể được ghép vàogốc ghép của Arabidopsisthaliana trong họ cải. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành các thínghiệm ghép bằng cách sử dụng các cây của bảy loài Nicotiana và những đối tượngcây trồng từ 84 loài trong 42 họ. Kết quả cho thấy Nicotiana, được sử dụng làmcành ghép hoặc gốc ghép, đã thành công trong việc duy trì ổn định các vết ghéptrong hơn một tháng với 73 loài thuộc 38 họ.

Tiếp theo, các nhà khoa học đã kiểm tra các cơ chế tế bào cho phépNicotiana tạo ra các mảnh ghép với các cây từ nhiều họ khác nhau. Họ phân tíchcác bản phiên mã tại các điểm nối giữa Nicotiana và Arabidopsis và đưa ra giảthuyết rằng sự biểu hiện của β-1,4 glucanase được tiết ra khu vực ngoại bào cóliên quan đến quá trình tiêu hóa thành tế bào. Trong các thí nghiệm tiếp theo,khi β-1,4 glucanase được biểu hiện vượt quá mức trong cây Arabidopsis, đặc tínhkết dính của các phần ghép được tăng cường. Do đó, họ kết luận rằng sự biểuhiện của β-1,4 glucanase là chìa khóa trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho sựkết dính mô của các mảnh ghép.

Ngoài ra, họ đã tiến hành các thí nghiệm để xem liệu Nicotianacó thể đóng vai trò trung gian trong việc ghép các loài thuộc họ khác nhau haykhông, bằng cách sử dụng cành ghép cà chua và gốc ghép của hoa cúc Florist, mộtloại cây vườn có khả năng chống chịu với môi trường, sau khoảng ba tháng, câycà chua ra quả nhỏ một cách thành công.

Nhà sinh vật học Michitaka Notaguchi của Đại học Nagoya, tác giảtừ nghiên cứu này cho biết: “Sử dụng Nicotiana làm vật trung gian, chúng tôicũng đã đạt được các cách ghép khác, trong đó chồi ghép, cành ghép và gốc ghépđều thuộc các họ thực vật khác nhau. Kết quả mới nhất của chúng tôi về việc cácphân tử quan trọng, không chỉ là tự ghép giao thoa, có thể giúp cải thiện kỹthuật ghép cây làm sự đa dạng hệ thống rễ có sẵn, hỗ trợ sản xuất cây trồng vàgiảm thiểu sự phá hủy hệ sinh thái".

 

 
Tin tức khác
Các promoter nội sinh gây ra sự biểu hiện của các gen chức năng trong đậu tương
GWAS và tính chống chịu mặn của cây lúa
Liên kết bất lợi của gen kháng bệnh “Fusarium wilt” cây cà chua
Gen qCIR9.1, một QTL mới, giúp nhà khoa học nuôi cấy túi phấn hoa lúa dễ dàng hơn
QTL điều khiển tính kháng tuyến trùng củ khoai lang (Ipomea batatas)
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 25
Tổng số lượt truy cập: 2135508
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn