Tin trong nước
Hệ thống rễ cây – Khó khăn và thách thức
(iasvn.org - 07/09/2020):

 

Rễ đóng một vai trò quan trọng đối với cây trồng. Chúng lấy nướcvà chất dinh dưỡng cho cây và giúp cây bám chắc vào đất, nhưng không phải tấtcả các rễ đều giống nhau.

Các loại cây khác nhau có các loại rễ khác nhau giúp chúng tồntại trong môi trường sống. Hai ví dụ điển hình là rễ cà rốt và xương rồng. Càrốt có một củ dài đâm sâu vào đất trong khi xương rồng thường có rễ ăn nông.Điều này cho phép xương rồng nhanh chóng hấp thụ lượng nước ít ỏi từ cơn mưatrong sa mạc.

Nghiên cứu về rễ có thể làm cây trồng phát triển tốt hơn không?Đó là một câu hỏi mà các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Pennsylvania đặt ra,tập trung vào cây họ đậu. Họ biết rằng các loại cây trồng như đậu là nguồn thựcphẩm quan trọng khi mật độ dân số tăng nhanh như hiện nay.

Giảng viên Jonathan P. Lynch tại Đại học Bang Pennsylvania chobiết: “Các loại hạt đậu rất quan trọng đối với chương trình an ninh lương thựctoàn cầu, nhưng đạt sản lượng thấp ở hầu hết các khu vực. Điều này thường gặp ởcác khu vực hạn hán, nắng nóng và đất có độ phì nhiêu thấp”.

Nhân giống là cách để cải thiện sự biểu hiện của cây trồng trongcác môi trường khác nhau. Tuy nhiên, việc xem xét bộ rễ để tìm các đặc điểm cólợi cho việc lai tạo hiếm khi được thực hiện.

Theo Lynch nhận xét: “Việc tối ưu hóa cách cây lấy dinh dưỡng từđất trong điều kiện stress là điều quan trọng để tăng sản lượng lương thực,nhưng các mục tiêu nhân giống cụ thể vẫn chưa được xác định. Chúng tôi đã tìmcách kiểm tra các giả thuyết về mối liên hệ giữa kiến trúc hệ thống rễ và chiếnlược vòng đời của nó để tạo ra các mục tiêu nhân giống”.

Trong nghiên cứu của mình, họ đã phân tích hệ thống rễ của mộtsố cây họ đậu, ví dụ như đậu xanh. Điều này đưa ra sự cân bằng và xác định loạiđặc điểm rễ nào sẽ hoạt động tốt hơn trong một số môi trường nhất định. Điềunày có thể giúp các nhà nhân giống cây trồng tạo ra những giống cây tốt hơn.

Rễ phát triển trong lớp đất mặt và lớp đất dưới. Các chất dinhdưỡng như phốt pho và kali hiện diện nhiều hơn trong lớp đất mặt, trong khinước và nitơ thường nằm sâu hơn trong đất. Họ quan sát thấy rằng nhiều loại câytrồng nhận dinh dưỡng tập trung ở một hoặc nhiều tầng đất, điều này dẫn đến sựđánh đổi.

Theo Lynch: “Kiến trúc rễ là một thành phần quan trọng của sựthích nghi của cây trồng với môi trường thiếu nước và chất dinh dưỡng. Chúngtôi gợi ý rằng sẽ rất hữu ích khi các kiểu hình rễ có khả năng cân bằng giữaviệc thăm dò lớp đất tầng mặt và tầng dưới”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các chương trình nhân giống có thểsử dụng chọn lọc dựa trên các đặc điểm của rễ mà họ quan tâm. Có thể sử dụngcác kỹ thuật khác nhau để nhận được những cây thích ứng tốt với bộ rễ mạnh hơnhoặc hệ thống rễ dài hơn.

Lynch cho biết thêm: “Mọi người đều biết rằng rễ cây rất quantrọng đối với cây trồng, đặc biệt là ở đất nghèo dinh dưỡng và điều kiện khôhạn. Tuy nhiên, rất ít nhà chọn tạo giống cây trồng chủ động lựa chọn những đặcđiểm rễ này. Bài báo này là một trong nhiều bài cùng chủ đề mà nhóm chúng tôivà những người khác thực hiện trên đặc điểm cụ thể của rễ có liên quan đến khảnăng chống chịu của cây trồng khi bị căng thẳng".

Lynch cho biết mục tiêu cá nhân của ông là cải thiện an ninhlương thực ở các quốc gia đang phát triển. 850 triệu người bị suy dinh dưỡngkinh niên trên khắp thế giới và khó khăn về lương thực sẽ gia tăng khi dân sốngày càng tăng như hiện nay.

Các loại đậu lấy hạt có khả năng giúp giải quyết vấn đề này vìchúng tốt cho đất và cho con người. Chúng lấy nitơ từ không khí và có thể sửdụng được trong đất và rất giàu chất dinh dưỡng mà con người cần như protein,sắt và kẽm.

Theo Lynch: “Điều quan trọng là tất cả chúng ta phải nhận ra tầmquan trọng của thách thức thể hiện qua việc đảm bảo an ninh lương thực cho 10tỷ người trong một môi trường toàn cầu đang xuống cấp. Chúng ta phải làm nhữnggì có thể để giúp thế hệ tiếp theo của các nhà khoa học nông nghiệp đáp ứngđược thách thức này”.

 

 

 
Tin tức khác
NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG CÂY SÓI RỪNG (Sarcandra glabra) BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ
XÁC ĐỊNH CÁC YẾU TỐ ĐỘC LỰC CỦA VI KHUẨN Clostridium perpringens PHÂN LẬP TỪ ĐÀ ĐIỂU
ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ ĐỘ CHẦN ĐẾN HOẠT ĐỘ CỦA ENZYME GÂY BIẾN MẦU TRONG QUẢ NHÃN LỒNG HƯNG YÊN
EFFECTS OF ENZYMATIC HYDROLYSIS ON TOTAL POLYPHENOL CONTENTAND ANTIOXIDANT ACTIVITY OF Pouteria campechiana
KHẢO SÁT ĐIỀU KIỆN LÊN MEN TẠO CHẾ PHẨM SINH HỌC, ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ GIẢM KHÍ THẢI H2S VÀ NH3 CỦA CHẾ PHẨM TRÊN MÔ HÌNH ĐỆM LÓT CHĂN NUÔI HEO
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 20
Tổng số lượt truy cập: 1962384
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn