Tin trong nước
Trà Vinh: Đẩy mạnh trồng dừa Sáp bằng nguồn cây giống nuôi cấy phôi
(vjst.vn - 07/08/2020):

Những năm gầnđây bên cạnh các giống dừa truyền thống, cây dừa Sáp - một loại cây đặc sản nổitiếng của tỉnh Trà Vinh đã được nhiều nông dân lựa chọn để trồng mới. Tuynhiên, nếu sử dụng giống dừa tự nhiên thì tỷ lệ trái có sáp là rất thấp (chỉchiếm khoảng 20%), nhưng với sự vào cuộc của các nhà khoa học thông qua dự án:“Xây dựng mô hình trồng dừa Sáp bằng nguồn cây giống nuôi cấy phôi tại TràVinh” thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và côngnghệ (KH&CN) thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùngdân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025 (Chương trình nông thôn miền núi), thì tỷlệ trái dừa có sáp đã chiếm tới 70-80%, mở ra triển vọng làm giàu cho người dântrồng dừa Sáp.

Đặc sản vùng sông nước

Dừa Sáp là một giống cây đặc sản đãcó từ lâu đời ở huyện Cầu Kè và một số địa phương của tỉnh Trà Vinh, tuy vềhình thức không có gì khác biệt so với những trái dừa khác nhưng do điều kiệnthổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết tại huyện Cầu Kè mà dừa trồng ở đây rất độc đáo:bên trong trái dừa cơm rất dày và mềm dẻo như bột quánh lại, có khi choán gầnhết phần không gian bên trong gáo dừa, nước dừa cũng rất ít, sền sệt và trongnhư sương sa. Có tài liệu cho rằng, cây dừa Sáp xuất hiện ở huyện Cầu Kè khoảngnhững năm 50 của thế kỷ XX do một nhà sư người Khmer sang thăm Campuchia mangvề làm giống, từ đó dừa Sáp trở thành niềm tự hào của người dân vùng sông nướcnơi đây. Dừa sáp khi được bổ ra sẽ thấy lớp cơm trắng ngần, chiếm gần hết phầnlõi của quả dừa và một chút nước trong sền sệt, có mùi thơm đặc trưng. Đây cũnglà phần ngon nhất của dừa Sáp và cũng là điểm khác biệt rất lớn của dừa Sáp sovới dừa thường. Sở dĩ dừa Sáp quý hiếm là vì rất kén đất và khó trồng, vì cùnglà loại dừa Sáp nhưng có trái cho sáp, có trái không; hơn nữa cùng một buồng(quầy dừa) nhưng không phải trái nào cũng có sáp và tỷ lệ cho sáp chỉ chiếmkhoảng 20-40%.

Thống kê cho thấy, đến cuối tháng6/2020, tổng diện tích dừa ở huyện Cầu Kè là khoảng 3.878 ha với sản lượng 52triệu trái. Trong đó có gần 75.000 cây dừa Sáp, sản lượng hơn 200.000 trái,mang lại thu nhập từ 2,3-3,7 triệu đồng/cây/năm. Hiện tại, tỉnh Trà Vinh có tới5 giống dừa Sáp, gồm: Sáp tròn, Sáp dài, Sáp có cạnh, Sáp vỏ xanh, Sáp vỏ vàng.Mặc dù diện tích trồng các giống dừa này đang gia tăng, nhưng nhiều hộ nông dânvẫn trồng theo phương pháp truyền thống là lựa chọn những trái dừa có sáp nằmlẫn trong  buồng dừa để nhân giống nên năng suất thấp và tỷ lệ sáp khôngcao. Điều này có nghĩa là giống dừa Sáp đặc trưng của tỉnh đang đứng trước nguycơ bị lai tạp, thoái hóa giống, thậm chí bị mất đi nếu không được quy hoạch,chăm sóc và bảo tồn để khai thác lâu dài.

Để mở rộng diện tích, bên cạnh việcsử dụng các giống dừa truyền thống, nhiều hộ dân đã chuyển sang lựa chọn dừaSáp nuôi cấy phôi. Tuy nhiên, do chưa được ứng dụng KH&CN nên cây giống dừaSáp nuôi cấy phôi có giá quá cao (từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng/cây), nhiều hộdân trồng dừa không đủ khả năng để đầu tư. 

Sự vào cuộc của các nhà khoa học

Trước nhu cầu mở rộng diện tích canhtác cây dừa Sáp trên địa bàn, tỉnh Trà Vinh đã hợp tác với các nhà khoa họcnghiên cứu, ứng dụng các thành tựu KH&CN vào phát triển cây dừa Sáp nhằmlàm gia tăng tỷ lệ trái có sáp trên buồng dừa để cho ra các thế hệ dừa Sáp đồngnhất tính trạng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người dân. Đặc biệt, được sựhỗ trợ của Bộ KH&CN thông qua Chương trình nông thôn miền núi, Trung tâmThông tin và Ứng dụng tiến bộ KH&CN (Sở KH&CN Trà Vinh) đã được giaochủ trì thực hiện dự án “Xây dựng mô hình trồng dừa Sáp bằng nguồn cây giốngnuôi cấy phôi tại Trà Vinh” từ tháng 11/2016 đến tháng 11/2019.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, dựán đã hoàn thiện các nội dung: 1) Tiếp nhận thành công quy trình công nghệ nuôicấy phôi dừa Sáp từ Trường Đại học Trà Vinh, gồm các kỹ thuật: chọn và thu tráidừa giống phục vụ cấy phôi, tách phôi và khử trùng phôi dừa Sáp, pha chế môitrường và cấy phôi dừa Sáp, cấy chuyển và nuôi phôi dừa Sáp, tạo rễ cây phôidừa Sáp, phối trộn giá thể và thuần dưỡng cây con, chăm sóc cây giống tại vườnươm; 2) Tiếp nhận thành công quy trình công nghệ trồng và chăm sóc cây dừa Sápnuôi cấy phôi ở ngoài đồng từ Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu (Bộ CôngThương); 3) Xây dựng được 10 mô hình trồng dừa Sáp bằng nguồn cây giống nuôicấy phôi tại huyện Cầu Kè trên diện tích 6 ha với gần 1.000 cây giống được cungcấp miễn phí cho các hộ dân tham gia mô hình; 4) Đã đào tạo được 6 kỹ thuậtviên thành thạo công nghệ nuôi cấy phôi dừa Sáp và huấn luyện cây con tronggiai đoạn vườn ươm, cũng như kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dừa Sáp cấy phôi ởngoài đồng; 5) Tổ chức 2 hội thảo và tập huấn cho trên 200 lượt người dân về kỹthuật trồng và chăm sóc dừa Sáp bằng nguồn cây giống nuôi cấy phôi.

Các cây dừa Sáp được trồng bằngphương pháp nuôi cấy phôi hiện đang phát triển tốt, tỷ lệ sống ngoài đồng là100%. Đặc biệt, nhờ ứng dụng thành tựu KH&CN, nhiều giống dừa Sáp được nhângiống bằng phương pháp nuôi cấy phôi khi trồng có thể ra trái có sáp trên 70%,đặc biệt có vườn tỷ lệ lên đến 90-100% và thời gian trồng đến khi cho trái chỉcòn 2/3 so với dừa Sáp thường.

Với giá dừa Sáp tại vườn hiện đangdao động từ 80 đến 150 ngàn đồng/quả, có khi tăng đến 160-200 ngàn đồng/quả vàocác mùa lễ hội (cao gấp 10-20 lần so với quả dừa thường); số dừa không sáp cònlại cũng được người dân bán với giá 20-25 ngàn đồng/quả (cao gấp 2-2,5 lần sovới quả dừa thường)… cho thấy lợi nhuận thu được từ trái dừa Sáp là rất cao(khoảng triên 120 triệu đồng/ha), gấp 5 lần một ha dừa thường (khoảng hơn 20triệu đồng/ha).

Với những kết quả đã đạt được, dự ánđã góp phần quan trọng hỗ trợ phát triển sản xuất và chuyển dịch cơ cấu kinhtế, nâng cao trình độ sản xuất cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộcKhmer. Hơn nữa, với việc nghiên cứu, ứng dụng làm chủ công nghệ trong công tácchọn tạo giống dừa Sáp quý hiếm sẽ là cơ sở quan trọng cho việc mở rộng diệntích vùng chuyên canh dừa Sáp của tỉnh Trà Vinh. Đây là một yếu tố vô cùng quantrọng giúp nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm dừa Sáp, mở ra triển vọng mớicho người dân trong việc phát huy lợi thế đặc sản, kết hợp với khai thác tiềmnăng du lịch miệt vườn ở vùng ven sông Hậu.

 

 
Tin tức khác
NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG CÂY SÓI RỪNG (Sarcandra glabra) BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ
XÁC ĐỊNH CÁC YẾU TỐ ĐỘC LỰC CỦA VI KHUẨN Clostridium perpringens PHÂN LẬP TỪ ĐÀ ĐIỂU
ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ ĐỘ CHẦN ĐẾN HOẠT ĐỘ CỦA ENZYME GÂY BIẾN MẦU TRONG QUẢ NHÃN LỒNG HƯNG YÊN
EFFECTS OF ENZYMATIC HYDROLYSIS ON TOTAL POLYPHENOL CONTENTAND ANTIOXIDANT ACTIVITY OF Pouteria campechiana
KHẢO SÁT ĐIỀU KIỆN LÊN MEN TẠO CHẾ PHẨM SINH HỌC, ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ GIẢM KHÍ THẢI H2S VÀ NH3 CỦA CHẾ PHẨM TRÊN MÔ HÌNH ĐỆM LÓT CHĂN NUÔI HEO
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 53
Tổng số lượt truy cập: 1962480
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn