Tin quốc tế
Thủ thuật ADN giúp tạo ra 100 giống cà chua khác nhau
(iasvn.org - 29/06/2020):

Mộtphân tích mở rộng về sự biến đổi di truyền học cà chua đã phát hiện ra 230.000sự khác biệt quy mô lớn trước đây về ADN giữa các giống. Khi cây cà chua pháttriển, các đoạn ADN đã bị xóa, sao chép hoặc sắp xếp lại.

Những"biến thể cấu trúc" gien này trở thành nền tảng cho sự đa dạng lớngiữa các giống cà chua, làm thay đổi hương vị, năng suất và hình thành nhữngđặc điểm quan trọng khác.

Nghiêncứu hợp tác giữa Viện Y học Howard Hughes, Zachary Lippman và Đại học JohnsHopkins (JHU) là phân tích toàn diện nhất cho đến nay về biến thể gien cấu trúccho một loại cây trồng quan trọng. Các nhà tạo giống và các nhà khoa học sẽ cóthể áp dụng thông tin để nhân giống hoặc lai tạo các cây trồng mới với mongmuốn đạt hiệu quả cao hơn.

Sựkhác biệt quy mô lớn giữa các bộ gien, được gọi chung là các biến thể cấu trúc,có khả năng chịu trách nhiệm cho một loạt các đặc điểm mà các nhà lai tạo quantâm, nhưng những yếu tố này rất khó nghiên cứu, khiến cho phần lớn nguồn gốc ditruyền đa dạng cà chua không được giải thích. Công nghệ sắp xếp trình tự ADNmới cùng với công nghệ chỉnh sửa bộ gien mới gần đây đã giúp các biến thể cấutrúc dễ dàng phát hiện và nghiên cứu cách tác động đến đặc điểm của cây trồng.

Nhómnghiên cứu đã sắp xếp trình tự và so sánh bộ gien của 100 giống cà chua khácnhau, bao gồm các giống khỏe phù hợp với nền nông nghiệp công nghiệp, truyềnthống mọng nước và họ hàng hoang dã của cà chua. Trong các bộ gien đó, nhómnghiên cứu đã xác định được hơn 230.000 biến thể cấu trúc.

Đểhiểu rõ hơn về vai trò của các biến thể cấu trúc trong sự đa dạng, nhóm nghiêncứu đã chỉ ra rằng hàng nghìn gien đã được biến đổi bởi những thay đổi cấutrúc. Sau đó, các nhà khoa học sử dụng CRISPR - công cụ chỉnh sửa bộ gien cóthể tạo ra các thay đổi được nhắm mục tiêu trong ADN - để cho thấy rằng sự saochép của một gien cụ thể khiến cây cà chua tăng kích thước khoảng 30%.

Điềutra một biến thể khác, các nhà nghiên cứu đã theo dõi một gien chịu trách nhiệmvề hương vị xông khói trong một số giống cà chua. Bằng cách xác định giennguyên nhân và đột biến nguyên nhân của hương vị này, trong tương lai, các nhàlai tạo có thể có một mục tiêu chính xác hơn trong việc tăng hương vị xông khóihoặc cố gắng loại bỏ hương vị xông khói.

Vàtrong tập thí nghiệm thứ ba, các nhà nghiên cứu đã sử dụng CRISPR để tách mộtphản ứng phức tạp liên quan đến 4 biến thể cấu trúc có thể giảm thiểu sự đánhđổi có thể xảy ra giữa một tính năng đơn giản hóa việc thu hoạch cà chua và mộttính năng khác làm giảm năng suất cà chua.

Hiểucách các biến thể cấu trúc tác động đến cà chua - ngành công nghiệp trị giá 190tỷ USD trên thế giới  – giúp các nhà tạo giống sức mạnh mới để cải thiệntính chất của cà chua và cho thấy các biến thể cấu trúc có thể ẩn trong bộ gienphức tạp của nhiều loại cây trồng quan trọng khác, như ngô, lúa và đậu tương.

 

 

 
Tin tức khác
Australia nghiên cứu sản xuất bông nhiều màu sắc để bảo vệ môi trường
Di truyền lúa chống chịu lạnh nhờ qLTG3-1
Sinh trưởng chậm đóng vai trò quan trọng cho cảm biến lạnh ở thực vật
Đột biến định hướng tại chỗ trên lúa mì thông qua cảm ứng đơn bội bởi ngô
Các nhà khoa học sử dụng CRISPR-Cas9 để chỉnh sửa một nucleotide ở lúa gạo
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 13
Tổng số lượt truy cập: 1933227
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn