Tin trong nước
Sản xuất bột nêm từ thịt cá lóc (Channa striata) bằng phương pháp ứng dụng hỗn hợp enzyme Alcalase và Flavourzyme
(Tạp chí NN&PT - Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM, - 26/06/2020):

Cálóc (Channa striata) được nuôi phổ biến ở Đồng Bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bởichất lượng thịt thơm ngon, giá thành hợp lý và là đối tượng nuôi nhiều triểnvọng. Sản lượng nuôi cá lóc ở ĐBSCL tăng từ 5.300 tấn năm 2004 lên 40.000 tấnnăm 2010 (Le & ctv., 2014). Tuy nhiên, cá lóc chủ yếu được chế biến dưới dạngsản phẩm khô và mắm, chưa đem lại hiệu quả kinh tế cao (Bui & ctv., 2014).Vấn đề nghiên cứu nhằm đa dạng hóa sản phẩm từ cá lóc, tiêu thụ và mang lại thunhập cao cho người nuôi là rất cần thiết.

Dođó, việc sử dụng enzyme thương mại để thủy phân cá lóc nhằm nâng cao hiệu quảkinh tế và đa dạng hóa các sản phẩm từ loài cá này đã và đang được coi là mộttrong những phương pháp hiệu quả nhất. Các enzyme thủy phân được sử dụng phổbiến trong các nghiên cứu thủy phân bằng enzyme là Alcalase, Flavourzyme, Neutrase,Protamex và Kojizyme (Nguyen & ctv., 2011). Alcalase có hoạt tínhendopeptidase có nguồn gốc từ vi khuẩn Bacillus licheniformis (Liaset &ctv., 2002), endopeptidase thủy phân liên kết peptide chủ yếu tại các nhóm-COOH kỵ nước bên trong phân tử protein (Chiang & ctv., 2019). Flavourzymecó cả hoạt tính endopeptidase và exopeptidase nhưng chủ yếu là exopeptidase, cónguồn gốc từ Aspergillus oryzae (Kamnerdpetch & ctv., 2007). Nhờ vào hoạttính exopeptidase của Flavourzyme, thủy phân từ đầu-C hoặc đầuN của các aminoacid kỵ nước cuối cùng của phân tử protein dẫn đến giảm vị đắng của dịch đạmthu được (Chiang & ctv., 2019).

Bêncạnh đó, bột nêm sản xuất từ nguyên liệu thủy sản là sản phẩm khá mới ở nước tahiện nay. Gần đây, Pham (2013) đã ứng dụng hỗn hợp enzyme Alcalase vàFlavourzyme để thủy phân đầu tôm thẻ chân trắng. Do & Nguyen (2017) cũng đãnghiên cứu ứng dụng hỗn hợp Alcalase và Flavourzyme để thủy phân cá nục gai(Decapterus russelli) thu hồi dịch đạm thủy phân. Một số tác giả khác cũng đã nghiêncứu ứng dụng enzyme để thủy phân nguyên liệu thủy sản như cá trích của Tran& Do (2016) và phụ phẩm cá hồi của Tran & ctv. (2017). Tuy nhiên, chưacó nghiên cứu ứng dụng hỗn hợp enzyme Alcalase và Flavourzyme thủy phân thịt cálóc để sản xuất sản phẩm bột nêm.

Dịchđạm thu được từ thịt cá lóc được thủy phân ở nhiệt độ 55oC với tỷ lệ hỗn hợpenzyme Alcalase và Flavouzyme so với thịt cá là 0,2% trong 26 giờ. Phối trộnvới tỷ lệ dịch củ cải trắng: dịch đạm là 25%:40% cho sản phẩm bột nêm có hàmlượng protein tương đối cao (17,1%). Sản phẩm bột nêm từ cá lóc vẫn đảm bảo antoàn về chỉ tiêu vi sinh, cảm quan và độ ẩm tốt sau 4 tuần bảo quản ở nhiệt độphòng.

 

 
Tin tức khác
Đặc điểm sinh học của chủng vi khuẩn đối kháng nấm Neoscytalidium dimidiatum gây bệnh đốm nâu trên cây thanh long
Ảnh hưởng của điều kiện nuôi cấy tới khả năng sinh tổng hợp INDOLE-3-ACETIC ACID của vi khuẩn Bacillus sonorensis LĐ18
Sửa đổi quy định về an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen
NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG CÂY SÓI RỪNG (Sarcandra glabra) BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ
XÁC ĐỊNH CÁC YẾU TỐ ĐỘC LỰC CỦA VI KHUẨN Clostridium perpringens PHÂN LẬP TỪ ĐÀ ĐIỂU
Thông báo
Thông báo chuẩn bị hồ sơ đăng ký giao trực tiếp thực hiện từ năm 2019 thuộc Chương trình CNSH
Thông báo số 1: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam lần thứ II năm 2011
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và ptnt đến năm 2020”.
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ KH&CN
Kết quả khảo nghiệm đánh giá an toàn sinh học đối với đa dạng sinh học và môi trường
Văn bản mới
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN...
Quyết định 490/QĐ-BNN-KHCN điều chỉnh cá nhân chủ trì đề tài thuộc “chương trình trọng điểm phát triển...
Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đưa vào tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu...
Về việc cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (kèm danh mục)
Bổ sung 71 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2011 cho Trường Đại học Lâm nghiệp
Về việc giao dự toán NSNN năm 2011(Kinh phí bổ sung sự nghiệp khoa học Công nghệ năm 2011- nhiệm vụ cấp...
Giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 (đợt 4) Kinh phí xử lý sự cố đê điều năm 2011 (Phụ lục kèm theo)
Tài Liệu mới
Rút ngằn thời gian vi nhân giống lan hồ điệp
Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Ảnh hưởng của các yếu tố sinh học lên sự nảy mầm
Kỹ thuật trồng hoa lan Mokara
Liên kết Website
Vụ khoa học công nghệ và môi trường bộ NN và PTNT
Viện công nghệ sinh học
Bộ nông nghiệp vf phát triển nông thôn
Agbiotech Việt Nam
Báo Nhân Dân
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thống kê truy cập
Số người đang online: 33
Tổng số lượt truy cập: 1990489
Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Copyright © 2011 Văn phòng Công nghệ sinh học - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ : Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : (024) 38436817 - Fax: (024) 38433637
Email: webmaster@agrobitotech.gov.vn. Web site: www.agrobiotech.gov.vn